Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ประเทศตุรกีประกาศการทดสอบ CBDC ท่ามกลางวิกฤตเงินเฟ้อ

ตุรกีเป็นอีกหนึ่งประเทศที่หันมาวางแผนสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยวางแผ่นเริ่มการทดสอบ CBDC ภายในปี 2021 แต่สิ่งที่ใครหลายๆคนอาจจะไม่รู้ก็คือ พวกเขาเริ่มดำเนินการมันมาตั้งแต่ปี 2019

Turkey

ในขณะที่สาธารณรัฐตุรกี ประเทศที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเอเชียตะวันตก โดยมีพื้นที่ส่วนน้อยในอีสเทรซในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ กำลังต่อสู้กับดัชนีราคาผู้บริโภค (Consumer price) ที่พุ่งสูงขึ้น และอัตราเงินเฟ้อที่สูงเป็นตัวเลขสองหลัก แต่นั่นก็ไม่ได้หยุดประเทศจากการพยายามก้าวให้ทันโลก โดยล่าสุดได้มีการประกาศของ Naci Agbal ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารกลางของตุรกี โดยเขาได้เปิดเผยว่าการวิจัย “แนวความคิด” ที่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางตุรกี (CBDC) นั้นเสร็จสมบูรณ์แล้ว และขั้นตอนต่อไปซึ่งก็คือการทดสอบนำร่องสำหรับสกุลเงินดังกล่าวจะเริ่มในช่วงครึ่งหลังของปี 2021

Naci Agbal
Naci Agbal ผู้ว่าการธนาคารกลางของตุรกี 

“มีการริเริ่มโครงการวิจัยและพัฒนา (Research and development) ที่เกี่ยวกับเงินดิจิทัล” Agbal กล่าว โดยอ้างอิจจากร้านค้าในท้องถิ่นสองแห่ง “ซึ่งในขณะนี้ในส่วนของแนวคิดของโครงการนี้ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว เราได้ตั้งเป้าที่จะเริ่มการทดสอบนำร่องเอาไว้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021”

ก้าวครั้งนี้ของตุรกีเริ่มต้นมานานมากแล้ว

ในขณะที่การประกาศข้างต้นของสาธารณรัฐตุรกีอาจสร้างความประหลาดใจให้กับบางคน แต่ทว่าแท้ที่จริงแล้วทางตุรกีได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ใน CBDC มาตั้งแต่กลางปี ​​2019 ซึ่งตามที่ Cointelegraph ได้รายงานไว้ก่อนหน้านี้ การเปิดตัวของ Lira ดิจิทัลของพวกเขาในปี 2021อาจจะเกิดความล่าช้า โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2019ประธานาธิบดีตุรกี Recep Erdoğan ได้ประกาศว่าการทดสอบระบบของ Lira ดิจิทัลจะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปี 2020

ความคืบหน้าเกี่ยวกับ CBDC ได้เกิดขึ้น เมื่อธนาคารกลางของประเทศกำลังต่อสู้กับเงินเฟ้อที่สูงถึง 14% ซึ่งในแถลงการณ์ที่แถลงต่อผู้สื่อข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Agbal ผู้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าธนาคารกลางเมื่อเดือนที่แล้ว ได้แถลงว่าธนาคาร “กำหนด” ที่จะลดอัตราเงินเฟ้อ และบรรลุเป้าหมายสิ้นปีที่ 9.4%

ก่อนหน้านี้ตุรกีได้รับรายงานว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลมากที่สุดในโลก โดย 20% ของประชากรถือครองสกุลเงินดิจิทัล อย่างไรก็ตาม การวิจัยสำรวจฉบับใหม่ได้แสดงให้เห็นว่ามีประชากรหลายคนเชื่อมั่นใน Bitcoin แต่สถิติเหล่านั้นอาจสูงเกินจริง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า Bitcoin Bulls นั้นจะยังคงเชื่อมันว่าราคาของ Bitcoin (BTC) จะไปได้ไกลกว่านี้ เพราะถึงแม้ราคาของมันจะขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในรอบ 5 เดือน พวกเขาก็ยังไม่ยอมเทขาย โดยปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินที่เหล่านักลงทุนเบอร์ใหญ่ถือรวมกันทั้งหมดจะอยู่ที่ 7.54 แสนล้านดอลลาร์
เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin

เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์

เอลซัลวาดอร์กำลังวางแผนใช้กำไรจาก Bitcoin เพื่อนำมาสร้างโรงพยาบาลสัตว์มูลค่า 133 ล้านบาท โดยประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งซัลวาดอร์กล่าวว่าจะไม่มีการขาย Bitcoin เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะจะดึง USD จาก Bitcoin Trust แทน
สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

หลังจากที่มีการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ (BTC) ในจีน ประเทศจีนก็ไม่ได้เป็นผู้นำในอัตรา Hash rate อีกต่อไป โดยตำแหน่งผู้นำรายใหม่ตกเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง