ประเทศตุรกีประกาศการทดสอบ CBDC ท่ามกลางวิกฤตเงินเฟ้อ

ตุรกีเป็นอีกหนึ่งประเทศที่หันมาวางแผนสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยวางแผ่นเริ่มการทดสอบ CBDC ภายในปี 2021 แต่สิ่งที่ใครหลายๆคนอาจจะไม่รู้ก็คือ พวกเขาเริ่มดำเนินการมันมาตั้งแต่ปี 2019

ในขณะที่สาธารณรัฐตุรกี ประเทศที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเอเชียตะวันตก โดยมีพื้นที่ส่วนน้อยในอีสเทรซในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ กำลังต่อสู้กับดัชนีราคาผู้บริโภค (Consumer price) ที่พุ่งสูงขึ้น และอัตราเงินเฟ้อที่สูงเป็นตัวเลขสองหลัก แต่นั่นก็ไม่ได้หยุดประเทศจากการพยายามก้าวให้ทันโลก โดยล่าสุดได้มีการประกาศของ Naci Agbal ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารกลางของตุรกี โดยเขาได้เปิดเผยว่าการวิจัย “แนวความคิด” ที่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางตุรกี (CBDC) นั้นเสร็จสมบูรณ์แล้ว และขั้นตอนต่อไปซึ่งก็คือการทดสอบนำร่องสำหรับสกุลเงินดังกล่าวจะเริ่มในช่วงครึ่งหลังของปี 2021

Naci Agbal ผู้ว่าการธนาคารกลางของตุรกี 

“มีการริเริ่มโครงการวิจัยและพัฒนา (Research and development) ที่เกี่ยวกับเงินดิจิทัล” Agbal กล่าว โดยอ้างอิจจากร้านค้าในท้องถิ่นสองแห่ง “ซึ่งในขณะนี้ในส่วนของแนวคิดของโครงการนี้ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว เราได้ตั้งเป้าที่จะเริ่มการทดสอบนำร่องเอาไว้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021”

ก้าวครั้งนี้ของตุรกีเริ่มต้นมานานมากแล้ว

ในขณะที่การประกาศข้างต้นของสาธารณรัฐตุรกีอาจสร้างความประหลาดใจให้กับบางคน แต่ทว่าแท้ที่จริงแล้วทางตุรกีได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ใน CBDC มาตั้งแต่กลางปี ​​2019 ซึ่งตามที่ Cointelegraph ได้รายงานไว้ก่อนหน้านี้ การเปิดตัวของ Lira ดิจิทัลของพวกเขาในปี 2021อาจจะเกิดความล่าช้า โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2019ประธานาธิบดีตุรกี Recep Erdoğan ได้ประกาศว่าการทดสอบระบบของ Lira ดิจิทัลจะเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปี 2020

ความคืบหน้าเกี่ยวกับ CBDC ได้เกิดขึ้น เมื่อธนาคารกลางของประเทศกำลังต่อสู้กับเงินเฟ้อที่สูงถึง 14% ซึ่งในแถลงการณ์ที่แถลงต่อผู้สื่อข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Agbal ผู้ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าธนาคารกลางเมื่อเดือนที่แล้ว ได้แถลงว่าธนาคาร “กำหนด” ที่จะลดอัตราเงินเฟ้อ และบรรลุเป้าหมายสิ้นปีที่ 9.4%

ก่อนหน้านี้ตุรกีได้รับรายงานว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลมากที่สุดในโลก โดย 20% ของประชากรถือครองสกุลเงินดิจิทัล อย่างไรก็ตาม การวิจัยสำรวจฉบับใหม่ได้แสดงให้เห็นว่ามีประชากรหลายคนเชื่อมั่นใน Bitcoin แต่สถิติเหล่านั้นอาจสูงเกินจริง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา