เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

TikTok งานเข้า! โดนจับได้ว่าแอปมีช่องโหว่เพียบ

แอปยอดฮิต Tiktok ฉาว เพราะล่วงละเมิดข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้อย่างรุนแรง เพราะข้อมูลเหล่านั้นบางทีอาจจะเป็นที่อยู่ เลขบัญชีธนาคาร เลขบัตรเครดิต เลขบัตรประชาชนหรือแม้แต่พาสเวิร์ดของเรา

Photo 1592706480311 01A885E6Ef89

หากพูดถึงแอปพลิเคชั่นที่ได้ประโยชน์จากวิกฤตเชื้อไวรัส COVID-19 คงไม่มีใครไม่นึกถึง “TikTok” แอปวิดีโอสั้นแดนเสฉวนที่ดังเป็นพลุแตก สามารถเจาะตลาดคนรุ่นใหม่ได้ทั่วทุกมุมโลก

แต่นั่นอาจจะไม่ใช่สาระสำคัญที่เราต้องสนใจอีกต่อไปเพราะล่าสุดได้มีการตรวจพบว่าระบบของ TikTok มีช่องโหว่มากมายที่ทำให้บุคคลภายนอกแอบเข้ามาดูข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้แอปและแม้แต่ผู้ให้บริการแอปเอง ยังเป็นผู้แอบสอดส่องข้อมูลของเราเสียด้วยซ้ำ

ความปลอดภัยคือเรื่องที่ต้องใส่ใจ

ก่อนที่แอปพลิเคชันหรือระบบข้อมูลใดๆจะถูกปล่อยให้โลดแล่นบนโลกแห่งความเป็นจริง สิ่งที่ถูกคำนึงถึงเป็นอย่างแรกคือ “ความปลอดภัยข้อมูล” ผู้ให้บริการทั้งหลายต้องออกแบบให้ข้อมูลผู้ใช้ทั้งหมดมีความปลอดภัยสูงสุดและห้ามนำข้อมูลผู้ใช้ไม่ว่าจะเป็นส่วนที่เล็กน้อยเพียงใดไปใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาตเด็ดขาด

บรรดาบริษัทไอทีชั้นนำของสหรัฐฯ มักจะปฏิบัติตามมาตรฐานอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีอย่างเคร่งครัดเพราะหากพบการรั่วไหลของข้อมูลเมื่อใด รับรองงานนี้มีฉาว ทั้งหุ้น ทั้งอนาคตขององค์กรอาจดับวูบไปได้ในพริบตาเพราะเรื่องทำนองนี้ส่งผลต่อมูลค่าบริษัทมากไม่น้อย การลงทุนด้านความปลอดภัยไซเบอร์ แม้จะมีค่าใช้จ่ายสูงแต่รับรองว่าได้คุ้มเสียแน่นอน

เพราะเป็น “จีน” จึงถูกเพ่งเล็ง

ByteDance ผู้อยู่เบื้องหลังแอปพลิเคชั่น TikTok เป็นบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีนโดยแท้ที่สามารถผงาดขึ้นมาเป็นเจ้าแห่ง “ยูนิคอร์น” ของเหล่าบริษัท Startup ไปได้โดยง่าย ทำให้ TikTok เป็นแอปสัญชาติจีนตัวแรกๆที่มีชื่อก้องโลกและแน่นอนว่ารัฐบาลของนานาชาตินั้นไม่เคยไว้ใจผลิตภัณฑ์ของบริษัทไอทีจีนอยู่แล้ว TikTok จึงถูกตรวจสอบพอสมควร

แอปที่ผลิตจากจีนมักจะถูกจับได้ว่ามีผิดพลาดในการออกแบบแอปพลิเคชั่นของตัวเองเพื่อดึงข้อมูลเกินความจำเป็นจากอุปกรณ์ผู้ใช้บ่อยครั้ง รวมถึงยังสร้างระบบที่ไม่ปลอดภัย ทำให้แฮ็กเกอร์เจาะเข้าได้โดยง่าย และหน่วยงานตรวจสอบด้านความปลอดภัยก็ตั้งข้อสังเกตว่า หรือนี่จะเป็นการ “จงใจ” เอื้อให้ข้อมูลหลุดออกไปกันแน่

บางคนมองว่านี่เป็นแค่เกมที่รัฐบาลอเมริกาต้องการจะป่วนประเทศจีนผู้ขัดผลประโยชน์ทางสงครามการค้าแต่ผลการวิเคราะห์ของบุคลากรด้านความปลอดภัยไซเบอร์จำนวนมากจากทั่วโลก ก็เห็นตรงกันว่า TikTok นั้นอันตรายมาก

ความ “สะเพร่า” ที่ทั่วโลกรับรู้

TikTok เคยโดนจับได้มาแล้วว่าทำการออกแบบระบบความปลอดภัยของแอปพลิเคชั่นล้มเหลวอย่างร้ายแรง มีช่องโหว่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาแอบมาดูข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้แอปได้โดยง่าย

แม้ TikTok จะไม่ใช่แอปแรกที่ผิดพลาดแบบนี้ แต่สิ่งควรเกิดตามมาคือการรีบออกอัปเดตเวอร์ชันใหม่ เพื่อแก้ไข Bug เหล่านั้น แต่ TikTok กลับไม่ทำแบบนั้นและทำผิดซ้ำไปมาบ่อยเสียจนดูเหมือนจงใจ

ล่าสุดความฉาวของ TikTok ก็โป๊ะแตกและเกิดเรื่องฉาวอีกครั้ง เพราะฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 14 ที่คอยแจ้งเตือนเวลาที่แอปแอบอ่านข้อมูลที่ผู้ใช้ “Copy” หรือ “Cut” ไว้บนคลิปบอร์ด จับไต๋ของแอปสัญชาติจีนนี้ได้อย่างหมดสิ้น

ทำไมการแอบดูคลิปบอร์ดถึงเป็นเรื่องใหญ่?

เพราะข้อมูลเหล่านั้นบางทีอาจจะเป็นที่อยู่ เลขบัญชีธนาคาร เลขบัตรเครดิต เลขบัตรประชาชนหรือแม้แต่พาสเวิร์ดของเราด้วยซ้ำซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องส่วนตัว ถ้าหากผู้อื่นรู้เข้า เราอาจจะเสียหายมูลค่ามหาศาลก็เป็นได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา