Tezos Blockchain ถูกเลือกให้เป็นเงินยูโรดิจิทัลของฝรั่งเศส

ยักษ์ใหญ่อันดับ 3 ด้านการธนาคารแห่งแดนน้ำหอมได้เลือก Tezos Blockchain มาใช้ในการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองใช้เงินยูโรดิจิทัลของทางธนาคารกลางฝรั่งเศส

Photo 1551866442 64E75E911C23

เมื่อเร็ว ๆ นี้บริษัท Societe Generale-Forge บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีของธนาคารเพื่อการลงทุนแห่งประเทศฝรั่งเศสอย่าง Societe Generale ซึ่งถือเป็นยักษ์ใหญ่อันดับ 3 ด้านการธนาคารแห่งแดนน้ำหอม ได้ออกมาประกาศแผนการของบริษัทในการนำ Tezos มาใช้เป็นเงินยูโรดิจิทัลแบบ Stablecoinโดยได้ร่วมมือกับ Nomadic Labsบริษัทพัฒนา Tezos รายใหญ่

Societe Generale-Forge ได้ระบุเหตุผลในการเลือกใช้ Tezos เอาไว้ ซึ่งได้แก่ ความเป็น On-chain governance หรือการเปิดให้ผู้มีส่วนได้เสียทั้งหมดมีส่วนร่วมในการลงคะแนนในการแก้ไขเพิ่มเติมโปรโตคอลของ Tezos ได้, การมี Proof-of-Stake หรือการค้ำประกันใน Blockchain เพื่อตรวจสอบธุรกรรมในรูปแบบของ Consensus Model และการเป็น Smart Contracts ที่ได้รับการยืนยันแล้ว

ฝรั่งเศสก็ไม่ยอมแพ้ต่อการแข่งขันในครั้งนี้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ Banque de France หรือธนาคารกลางประเทศฝรั่งเศส ได้เปิดตัวโปรแกรมเพื่อทดสอบการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางโดยมุ่งเป้าไปที่การโอนเงินระหว่างธนาคาร โดยธนาคารกลางของฝรั่งเศสได้ระบุว่าทางธนาคารกำลังจะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับอีก 8 บริษัทที่ผ่านการคัดเลือกเพื่อทำการทดลองลำดับถัดไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่ง Societe Generale Forge นั้นก็เป็นหนึ่งใน 8 บริษัทที่ได้ถูกเชิญโดยธนาคารกลางเพื่อร่วมค้นหาวิธีใหม่สำหรับการใช้เครื่องมือต่าง ๆ เพื่อการแลกเปลี่ยนทางการเงิน

นอกจากนี้ธนาคารกลางประเทศฝรั่งเศสยังได้แสดงทิศทางการดำเนินงานไว้ในแถลงการณ์ของพวกเขาว่า

“การทดลองดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ Banque de Franceในการสร้างสรรค์นวัตกรรม โดยเมื่อไม่นานมานี้ทางธนาคารได้ถูกเลือกให้เป็นเจ้าภาพร่วมกับธนาคาร Deutsche Bundesbank และ European Central Bank ซึ่งเป็นการรวมตัวครั้งใหม่ของศูนย์นวัตกรรมแห่งยุโรปภายใต้หัวข้อ การสร้างศูนย์รวมนวัตกรรมของธนาคารเพื่อการโอนเงินระหว่างประเทศ หรือ the Innovation Hub of the Bank for International Settlements”

ก้าวที่ยิ่งใหญ่ของ Tezos

Tezos นั้นก่อตั้งโดย Arthur และ Kathleen Breitman โดยอาศัยความท้าทายที่ Bitcoin กำลังเผชิญอยู่ และเรียก Tezosว่าเป็น Blockchain ตัวแรกที่ “สามารถปรับปรุงแก้ไขตัวมันเองได้” ซึ่งเครือข่าย Tezosได้เปิดใช้งาน Feature ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น รวมไปถึงระบบ On-chain governance, Liquid Proof-of-Stake และ การตรวจสอบ Smart Contracts เชิงลึก ซึ่งตรงกับ 3 เหตุผลหลักที่ทาง Societe Generale-Forge ได้เลือกใช้แพลตฟอร์มชนิดนี้

ภาษาที่ใช้งานในโปรแกรมของ Tezos ยังคงจำแนกประเภทแพลตฟอร์มต่าง ๆ นอกเหนือจากแพลตฟอร์ม Smart Contracts ประเภทอื่นๆ อย่าง Ethereum เนื่องจากทางบริษัทได้ใช้ OCaml และ Michelsonในขณะที่ Ethereumใช้ Solidity โดยการจัดการกับ Smart Contracts ของ Tezos นั้นยืนยันตามหลักการคำนวณแล้วว่าโปรแกรมนั้นได้ทำการตรวจสอบอย่างถูกต้องแล้ว ซึ่งเรียกการตรวจสอบดังกล่าวว่าการตรวจสอบอย่างเป็นทางการของ Smart Contracts

Nomadic Labsเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการนี้โดยจะให้การสนับสนุนความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี โดย Michel Mauny ประธานบริษัท Nomadic Labs กล่าวว่า:

“โครงการ Tezosนั้นแข็งแกร่งขึ้นได้จากความสามารถทางเทคนิค ความสามารถในการปรับตัวและกลุ่มนักพัฒนาที่แข็งแรง ซึ่งได้ปรากฏให้เห็นในโครงการต่าง ๆ ทั้งในประเทศฝรั่งเศสและต่างประเทศ พวกเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้เห็นเทคโนโลยีดังกล่าวถูกเลือกนำไปใช้โดย Societe Generale-Forge เพื่อเป็นการยืนยันอีกครั้งว่าคุณภาพและความเชี่ยวชาญในด้านวิศวกรรมของเรานั้นได้รับผลตอบแทนแล้ว”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม