Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

SUSHI ราคาดิ่งหลังเจ้าของเหรียญเทหมดหน้าตักก่อนโอนให้ SBF ดูแล

เปิดประเด็นร้อนหลังผู้ดูแลโครงการ Sushiswap เทขายเหรียญจากกองทุนของโครงการ อ้างเพราะเป็นเงินที่เขาควรได้รับ

F42Df066 Fa45 4E61 Bef7 77045B0E7E50.Jpeg

ข่าว Sushiswap กลับมาอีกครั้ง

อย่างที่ได้มีการกล่าวถึงไปก่อนหน้านี้บน Cryptosiam.com ถึงกระแสของ Sushiswap ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ถอดแบบมาจาก Decentralized Exchange บน Blockchain อย่าง Uniswap ไปแล้วนั้น ผ่านไปเพียงไม่กี่วัน ข่าวคราวเกี่ยวกับแพลตฟอร์มดังกล่าวได้กลับมาสร้างความตกใจให้กับวงการคริปโตอีกครั้งหลังเจ้าของโครงการและผู้ถือหรียญของเหล่านักลงทุนอย่าง Chef Nomi ได้เทขายเหรียญของเขาทั้งหมด ส่งให้ราคาเหรียญลดลงกว่า 50%


เหรียญ Sushi ราคาร่วงยับเยิน

ในช่วงวันเสาร์ที่ผ่านมา  Chef Nomi ทำในสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด คือเขานั้นได้เทขายสินทรัพย์ของเขาที่เกี่ยวข้องกับ Sushiswap ทั้งหมดทิ้ง โดยสินทรัพย์ดังกล่าวนั้นได้แก่เหรียญ Ethereum กว่า 20,039 เหรียญ รวมทั้งเหรียญ Sushi ทั้งหมดกว่า 2,558,644 เหรียญ ซึ่งความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ได้มีการเตือนกันมาก่อนแล้วในวงการคริปโต เจากข้อสังเกตถึง Wallet ที่ใช้เก็บสินทรัพย์ในการดำเนินการบนแพลตฟอร์มนั้นเป็รน Wallet ส่วนตัวของ Chef Nomi ซึ่งโดยปกติแล้วจะต้องถูกแยกอออกมาเป็นอีกส่วนหนึ่งนั่นเอง

Image 6 3

ข้อโต้แย้งจากฝั่ง Chef Nomi

อย่างไรก็ตาม ทางฝั่งผู้ถูกกล่าวหาว่าสร้างโครงการดังกล่าวขึ้นเพื่อหลอกลวงเอาเงินจากนักลงทุนไปนั้นได้ออกมาชี้แจงถึงสิ่งที่เกิดขึ้น โดยตัว Chef Nomi นั้นได้ออกมาแย้งว่าตัวเขานั้นเลือกที่จะส่งต่อโครงการให้คนอื่นดูแล และเรื่องที่เขาขายสินทรัพย์ของโครงการออกไปทั้งหมดนั้น ตัวเขาได้กล่าวว่าเนื่องจากตนเองเป็นผู้ก่อตั้งโครงการมากับมือ ดังนั้นเขาก็ควรที่จะได้ประโยชน์จากกองทุนนักพัฒนาของโครงการ จึงเป็นที่มาของการเทขายเหรียญดังกล่าว


อย่างไรก็ตาม การออกมาชี้แจงดังกล่าวได้ถูกตั้งข้อสังเกตอย่างมาก เนื่องจากโดยปกติแล้วกองทุนสำหรับการพัฒนาโครงการนั้นควรเป็นทุนสำหรับการพัฒนาโครงการต่อไปเรื่อย ในอนาคตและไม่ควรตกเป็นรางวัลให้แก่นักพัฒนาคนแม้ว่าความสำเร็จของโครงการจะมีที่มาจากผู้อยู่เบื้องหลังเหล่านั้ก็ตาม ซึ่งแม้แต่นักพัฒนาของโครงการ yEarn.Finance อย่างนาย Andre Cronje หรือแม้แต่หัวหน้าผู้ก่อตั้ง Ethereumอย่าง Vitalik Buterin ก็ยังไม่เห็นด้วยกับข้ออ้างของ Chef Nomi

Image 4 2


ผลกระทบจากกรณีดังกล่าว

ในช่วงที่เกิดการเทขายนั้น เหรียญ SUSHI นั้นได้มีมูลค่าลดลงอย่างมาก จากเดิมในช่วงราคาสูงสุดต้นเดือนที่ 9.5 ดอลลาร์ต่อเหรียญนั้น ลดลงมาอยู่ที่ราว 1.13 ดอลลาร์อย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะกลับตัวขึ้นมาซื้อขายกันอยู่ที่ราวๆ 2.8 ดอลลาร์ในปัจจุบัน ทั้งนี้ในปัจจุบันโครงการดังกล่าวได้ถูกส่งต่อให้กับทาง Sam Bankman-Fried (”SBF”) ดูแลจัดการ Protocol ของ Sushiswap ต่อ โดยโครงการนั้นจะถูกย้ายไปอยู่บนแพลตฟอร์ม Serum ของพวกเขาซึ่งมีประสิทธิภาพเครือข่ายที่สูงกว่าและมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าเครือข่าย Ethereum


ข้อเตือนใจสำหรับนักลงทุน

จากกรณีดังกล่าวยังเป็นการย้ำเตือนถึงปัญหาในการประมิณความน่าเชื่อถือของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน ซึ่งในตลาดการเงินและการลงทุนโดยปกตินั้นได้มีบทเรียนมาแล้วหลายครั้ง แม้แต่ในวงการคริปโตเองก็ไม่พ้นช่วงที่กระแสการออกเหรียญหรือ ICO นั้นมาแรงในปี 2017 ที่ได้มีการหลอกลวงหรือโครงการที่เกาะกระแสความนิยมเพื่อสร้างความร่ำรวยให้กับตัวเองมาแล้วหลายกรณี ดังนั้นแล้วนักลงทุนในตลาดคริปโตจึงควรศึกษาข้อมูลและเหตุการณืที่เกิดขึ้นในตลาดเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วยนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Vitalik Buterin เปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum

Vitalik Buterin เปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum

การเปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum ในบทสัมภาษณ์ Buterin และเปิดเผยมุมมองต่อ Bitcoin รวมถึงเขาจะจัดการอย่างไรกับ Bitcoin หากเขาเป็น Satoshi
Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่า

Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าภายในพฤศจิกายนนี้

StarkNet Alpha จะถูกเปิดตัวบนเครือข่าย Ethereum mainnet ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อให้ Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าสำหรับผู้ใช้ปลายทาง
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
Coinbase กำลังขยายธุรกิจโดยวางแผนเปิดตัวตลาดซื้อขาย Nft ของตัวเองแล้ว

Coinbase กำลังขยายธุรกิจโดยวางแผนเปิดตัวตลาดซื้อขาย NFT ของตัวเองแล้ว

Coinbase แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตยักษ์ใหญ่ที่มีผู้ใช้งานรายเดือนกว่า 8.8 ล้านราย กำลังจะเปิดตัวตลาดซื้อขาย Non-fungible token (NFT) เช่นเดียวกับ Opensea หลังจากที่ FTX และ Binance เข้าสู่วงการไปก่อนหน้านี้