Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Starbucks นำเมล็ดพันธุ์กาแฟเข้าสู่เทคโนโลยี Blockchain

Starbucks แบรนด์กาแฟระดับโลกกำลังก้าวเข้าสู่วงการ Blockchain โดยทำให้เหล่าลูกค้าสามารถติดตามแหล่งที่มาของกาแฟที่พวกเขาดื่มตั้งแต่ยังเป็นเมล็ดจนถึงขั้นตอนการชง

Photo 1530997523324 579082289575

Starbucks ธุรกิจร้านกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ขณะนี้ได้อนุญาติให้เหล่าผู้บริโภคของเขาติดตามต้นกำเนิดของกาแฟของทางร้านได้โดยใช้ Microsoft’s blockchain solution ซึ่งเหล่าผู้บริโภคจะสามารถสแกนรหัสที่อยู่บนถุงกาแฟที่พวกเขาซื้อไปเพื่อค้นหาต้นกำเนิดของกาแฟชนิดนั้น ๆ ได้ ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำหรับอธิบายคุณภาพของสินค้า เพื่อตอกย้ำความเป็นที่หนึ่งของแบรนด์

และที่พิเศษไปกว่าการที่เหล่าแฟนคลับแบรนด์ Starbucks จะสามารถติดตามแหล่งที่มาของเมล็ดกาแฟได้แล้ว แพลตฟอร์มดังกล่าวยังถือเป็นการเปิดโลกทัศน์แก่เหล่าเกษตรกรที่จะได้รับรู้ได้ว่าเมล็ดกาแฟที่พวกเขาปลูกจะไปจบลงที่ไหนเป็นครั้งแรกอีกด้วย

สร้างความยั่งยืนด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย

เครื่องมือใหม่ชนิดนี้ถูกพัฒนาโดยบริษัท Microsoft Corp. ที่ถือเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม Blockchain-as-a-serviceชั้นนำผ่าน IBM’s Food Trust อันเลื่องชื่อแห่งวงการอาหาร โดยในคราวนี้พวกเขาได้ทำให้ Starbucks สามารถแบ่งปันข้อมูลการตรวจสอบกับลูกค้า

Michelle Burns
Michelle Burns รองประธานฝ่าย Global Coffee & Tea ของ Starbucks 

Michelle Burns รองประธานบริษัทฝ่าย Global Coffee & Tea กล่าวว่าลูกค้าที่ซื้อกาแฟจากร้าน Starbucks ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาจะสามารถใช้รหัสบนถุงผลิตภัณฑ์เพื่อค้นหาที่มาของเมล็ดกาแฟได้ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่คั่วกาแฟ แม้กระทั่งการได้รับคำแนะนำในการชงจากบาริสต้า ซึ่งรหัสในลักษณะเดียวกันนี้ได้ถูกมอบให้กับเหล่าเกษตรกรเช่นเดียวกัน เพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถติดตามผลผลิตของพวกเขาได้ในที่สุด

“พวกเราสามารถติดตามกาแฟทุกแก้วที่เราซื้อได้จากทุกฟาร์มมากว่าสองทศวรรษแล้ว” Burnsกล่าวในการให้สัมภาษณ์ก่อนการเปิดตัว “นั่นทำให้เรามีรากฐานที่จะสร้างเครื่องมือในการขับเคลื่อนที่เป็นมิตรกับผู้บริโภค ซึ่งแน่นอนว่าบริษัทได้มอบความไว้วางใจ และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าของเรา เนื่องจากพวกเรารู้ว่ากาแฟของเราทั้งหมดมาจากที่ไหน”

เธอยังกล่าวเพิ่มเติมในปัจจุบันกลุ่มผู้บริโภควัยหนุ่มสาวในกลุ่ม Millennial มีความสนใจในด้านความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น พวกเขาต่างคำนึงถึงการติดตามว่าแหล่งอาหารของพวกเขามาจากที่ไหน เติบโตอย่างไร และอาหารเหล่านั้นถูกผลิตด้วยวิธีที่ยั่งยืนและถูกจริยธรรมหรือไม่ ซึ่งผู้บริโภคในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ต่างแห่กันไปที่ร้านกาแฟชงสดร้านเล็ก ๆ ที่มีการคั่วกาแฟอยู่ทางด้านหลังของร้าน สิ่งเหล่านี้จึงทำให้เหล่าบริษัทอาหารรายใหญ่ที่สุดของโลก และผู้ค้าสินค้าทางการเกษตรบางรายสร้างความโปร่งใสให้เกิดมากขึ้นในห่วงโซ่อุปทานของตน และนี่ก็เป็นเหตุผลที่ Starbucks หันมาใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเช่นเดียวกัน

Starbucks ไม่ได้มาเล่น ๆ

การติดตามเมล็ดพันธุ์กาแฟกลับไปสู่ระดับเกษตรกรนั้นมีความท้าทายในตัวมันเองอยู่ทีเดียว แต่สำหรับ Starbucks แล้วพวกเขามีข้อมูลครอบคุลมทั้งพื้นที่ และภูมิภาคที่ปลูกเมล็ดพันธุ์ ชุมชนที่จัดส่ง หรือแม้แต่สถานที่ทำความสะอาดเมล็ด

คุณ Burns กล่าวเสริมว่า Starbucksสามารถติดตามได้แม้กระทั่งเมล็ดพันธุ์นั้นซื้อมาจากผู้ค้าคนไหน เนื่องจากพวกเขาต้องการใบเสร็จการชำระเงินทุกครั้งที่มีการทำธุรกรรม เหล่าเกษตรกรจะยังสามารถเข้าถึงเครื่องมือดังกล่าวได้ด้วย และพวกเขาไม่จำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟน ซึ่งช่วยให้ผู้เพาะปลูกเข้าใจว่าเมล็ดพันธุ์ของพวกเขาจะไปสิ้นสุดที่ไหน ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นผู้ผลิตและเจ้าของฟาร์มชั้นนำจากบราซิล หรือเป็นเกษตรกรรายย่อยจากประเทศแถบแอฟริกาอย่างเอธิโอเปียก็ตาม

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Top 5 เกม P2E บน Bsc ที่ดีที่สุดของเดือนตุลาคม

Top 5 เกม P2E บน BSC ที่ดีที่สุดของเดือนตุลาคม

จัดอันดับเกมที่เล่นแล้วได้เงินหรือเกม P2E บน BSC ซึ่งเป็นเกมที่เล่นเพื่อหารายได้บนแพลตฟอร์ม DeFi ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเดือนตุลาคม
อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc)

อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ขณะนี้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกพยายามพัฒนา CBDC กันอย่างกว้างขวาง ล่าสุดมีรายงานว่าธนาคารแห่งประเทศอิสราเอลจะเริ่มโครงการนำร่องและอาจใช้ Ethereum เป็นบล็อกเชนพื้นฐาน
Cbdc

ธนาคารกลางอิสราเอลทดสอบ CBDCs ด้วยบล็อกเชนของ Ethereum

ธนาคารกลางอิสราเอลเตรียมทดสอบและวิจัยโทเค็น CBDCs ของประเทศด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนของ Ethereum
Blue Red And Yellow Intermodal Containers

จีนเตรียมนำ Blockchain ไปใช้ภาคการค้าและขนส่งระหว่างประเทศ

จีนยังคงมีความพยายามในการผลักดันการใช้งานไปยังอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องซึ่งล่าสุดได้มีแผนการจะนำบล็อกเชนไปใช้ในการค้าและการขนส่งระหว่างประเทศด้วย