เกาหลีใต้สร้าง Metaverse ใหม่ ทุ่ม 187 ล้าน

รัฐบาลเตรียมทุ่มเงิน 186.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้เกาหลีใต้สร้าง Metaverse ใหม่ ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ เพื่อสนับสนุนให้อุตสาหกรรมเติบโตมากขึ้น

เกาหลีใต้สร้าง Metaverse ใหม่ ทุ่ม 187 ล้าน

กระทรวง ICT, วิทยาศาสตร์ และการวางแผนในอนาคตแห่งเกาหลีใต้ได้ออกมาให้คำมั่นสัญญาที่จะนำเงินมูลค่า 223.7 พันล้านวอน หรือ 186.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากรัฐบาลเกาหลีใต้สร้าง Metaverse ระดับประเทศเพื่อสนับสนุนให้คอนเทนต์ดิจิทัล และองค์กรภายในประเทศเติบโต

Expanded Virtual World โปรเจกต์ยักษ์ใหญ่แดนกิมจิ

ก่อนหน้านี้หน่วยงานเทศบาลประจำกรุงโซลได้เคยออกมาสำรวจถึงทางเลือกความเป็นไปได้ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม Metaverse นับตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ได้มีการออกมาประกาศถึงแผนเบื้องต้นที่จะนำมาปรับใช้ในการสร้าง Metaverse 120 Center จนกระทั่งล่าสุด กระทรวงที่เกี่ยวข้องประกาศแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พร้อมระบุว่า เงินทุนจำนวนข้างต้นจะถูกนำมาใช้ดำเนินการตามวัตถุประสงค์หลัก 4 ประการตามเจตนารมณ์ของทางรัฐบาาลเกาหลีใต้สร้าง Metaverse ใหม่ที่สมบูรณ์ที่สุดในการบริการได้อย่างครบวงจรภายใต้ชื่อ Expanded Virtual World ทั้งนี้ทางหน่วยงานรัฐมีความตั้งใจที่จะใช้โปรเจกต์ Metaverse ตัวนี้เป็นแพลตฟอร์มที่ขยายการเติบโตของอุตสาหกรรมโลกเสมือนไปยังเมือง, ระบบการศึกษา และสื่อช่องทางต่าง ๆ

แน่นอนว่าโปรเจกต์ชิ้นใหญ่ระดับประเทศนี้จะทำให้เหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์เพลิดเพลินจากการได้รับแรงสนับสนุนในหลายช่องทาง ซึ่งทางรัฐบาลต้องการที่จะดึงดูดผู้ที่มีพรสวรรค์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมให้เข้ามาช่วยพัฒนาแพลตฟอร์ม พร้อมกันนี้กระทรวงดังกล่าวก็เล็งสร้างสรรค์กิจกรรมรูปแบบใหม่ให้กับคอมมิวนิตีด้วยเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการประกวดนักพัฒนา Metaverse และการแข่งขัน Hackathon เป็นต้น

เกาหลีใต้สร้าง Metaverse ใหม่จะทำให้ธุรกิจเติบโตได้แน่นอน

เกาหลีใต้สร้าง Metaverse ใหม่ ทุ่ม 187 ล้าน
Simon Kim ซีอีโอแห่ง Hashed

Simon Kim ซีอีโอแห่ง Hashed บริษัทร่วมลงทุนในตลาดคริปโตแห่งสาธารณรัฐเกาหลี ที่ได้เข้ามาลงทุนในโครงการ Metaverse เช่น Decentraland และ The Sandbox ได้ชี้ให้เห็นว่าแพลตฟอร์ม Metaverse แห่งใหม่นี้จะมุ่งเน้นไปที่การส่งเสริมให้ธุรกิจเชิงพาณิชย์ได้เกิดการขยับขยาย ด้วยวิธีการการจัดหาบริการทางการเงินให้แก่ผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ดังกล่าว ทั้งนี้ทางสำนักข่าวต่างประเทศรายหนึ่งได้ออกมาเผยว่า Simon Kim ไม่คิดว่าจะเกิดปัญหา หรืออุปสรรคในการขอทุนจากทางรัฐบาล เนื่องจากในปัจจุบันภาคเอกชนกำลังเข้ามาลงทุนในตลาด Metaverse กันอย่างเนืองแน่น พร้อมกันนี้เขายังได้ออกมากล่าวเสริมว่า

“ปัญหาด้านกฎระเบียบนั้นเป็นประเด็นที่ภาครัฐควรออกมาให้ความสำคัญให้มากขึ้นกว่านี้ ซึ่งปัจจุบันหน่วยงานในประเทศเกาหลีใต้ยังคงมีคำสั่งห้ามไม่ให้มีการเผยพร่เกม NFT และห้ามออกโทเคนอยู่เช่นเดิม”

นโยบาย Digital New Deal จะถูกนำมาใช้ในโปรเจกต์ Metaverse

Park Yungyu ประธานฝ่ายการสื่อสาร และนโยบายระบุในคำแถลงการณ์ว่าโปรเจกต์การสร้างแพลตฟอร์ม Metaverse ตัวใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายที่ถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางภายในประเทศเกาหลีใต้ในชื่อ “Digital New Deal” ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อส่งเสริมให้เทคโนโลยีดิจิทัลนั้นเติบโตเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ Park ยังได้กล่าวว่า

“สิ่งสำคัญในการสร้างระบบนิเวศ Metaverse ระดับโลกในฐานะเป็นจุดเริ่มต้นในการสนับสนุนอุตสาหกรรม Hyper-Connected รูปแบบใหม่อย่างแข็งขัน”

ผู้ร่วมก่อตั้ง DeSpread เตือนรัฐบาลให้ระมัดระวังอาชญากรไซเบอร์

ทางด้านกระทรวงดังกล่าวยังคงคาดหวังว่าแพลตฟอร์ม Metaverse ตัวใหม่นี้จะสามารถเข้าถึงผู้คนจากทั่วโลกได้ หลังจากที่ทางบริษัทได้ทำการทดลองให้บริษัทภายในประเทศเข้าถึงเทคโนโลยีดังกล่าวได้อย่างราบรื่น พร้อมกันนี้ทางหน่วยงานยังได้วางแผนที่จะให้การสนับสนุนด้านการเงิน และการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้องค์กรเติบโตอีกด้วย

ทางด้าน Jason Ye ผู้ร่วมก่อตั้ง DeSpread บริษัทผู้ให้บริการเครื่องมือเร่งการทำงานของระบบนิเวศ Multichain ได้กล่าวว่าการระดมทุนครั้งใหม่นี้นับเป็นสัญญาณที่ดีที่เกิดขึ้นบนตลาด Metaverse โดยเขาได้ออกพูดถึงการระดมทุนในครั้งนี้ว่า อาจมีนักต้มตุ๋นที่หวังจะฉวยโอกาสเข้ามาใช้ประโยชน์จากโปรเจกต์ตัวใหม่ได้ ซึ่งทางหน่วยงานควรจะต้องทำการคัดกรองอย่างระมัดระวัง ทั้งนี้บริษัทที่มีผลงานโดดเด่นในการสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลใน Metaverse ได้สำเร็จจะสามารถเข้ามาให้การสนับสนุนกับทางรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ในท้ายที่สุด

เกาหลีใต้เริ่มรุกตลาด Metaverse อย่างหนัก

Ac1Mn 1140X620 1 1024X557 1

ย้อนกลับไปในช่วงต้นปี 2022 ประเทศเกาหลีใต้ได้กระหน่ำตีตลาดดิจิทัลอย่างหนักหน่วง หลังจากมองเห็นศักยภาพที่ Metaverse สามารถสร้างรายได้ให้กับองค์กรได้อย่างมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมดนตรี ซึ่งในเดือนมกราคม บริษัทผู้ให้บริการจัดคอนเสิร์ตบนจักรวาล Metaverse แห่งสหรัฐอเมริกา Aminal Concerts จับมือ Klaytn เครือข่าย Blockchain ของยูนิคอร์นยักษ์ใจอย่าง Kakao จัดคอนเสิร์ตโลกเสมือนในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน เพื่อดึงดูดให้ศิลปิน K-pop เข้ามาร่วมมีบทบาทสำคัญในอาณาจักร Metaverse พร้อมทั้งความหวังในการเอาชนะวิกฤตการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 เพื่อชดเชยรายได้ที่หายไปด้วยเช่นเดียวกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

ซีอีโอบริษัท Qualcomm

ซีอีโอบริษัท Qualcomm ชี้ Metaverse คือโอกาสทองสำคัญของบริษัท

Cristiano Amon ซีอีโอของ Qualcomm บริษัททางด้านการผลิตเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับอนาคตอุตสาหกรรมโลก Metaverse เอาไว้อย่างน่าสนใจ
โลก Metaverse

นครดูไบเดินหน้าก่อตั้งสำนักงานใหญ่ควบคุมกำกับการเงินในโลก Metaverse

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับการเงินของนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ได้มีการเดินหน้าวางกลยุทธ์อุตสาหกรรมโลก Metaverse
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
ราคา Otherside Nft ร่วงยับ

ราคา Otherside NFT ร่วงยับ

หลังความนิยมในตลาดลดลงแค่เพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น ราคา Otherside NFT คอลเลกชันชื่อดังจาก Yuga Labs ก็ได้หล่นลงมาต่ำกว่า 2.45 ETH ไปเสียแล้ว