เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

เกาหลีใต้ปล่อยแอปพลิเคชั่นใบขับขี่ดิจิทัลใช้ Blockchain

บริษัทโทรคมนาคมของเกาหลีใต้ร่วมกันเปิดตัวบริการใบขับขี่ดิจิทัลบนแอปพลิเคชั่น PASS ซึ่งนำ Blockchian มาใช้ยืนยันตัวตน

Photo 1521410843026 323Be9Ead002

บริษัทโทรคมนาคมของเกาหลีใต้ SK Telecom, KT และ LG Uplus ได้ร่วมกันเปิดตัวบริการใบขับขี่ดิจิทัลบนแอปพลิเคชั่น PASS ซึ่งเป็นตัวตรวจสอบตัวตนของผู้ให้บริการมือถือใช้เทคโนโลยี Blockchain ช่วยยืนยันตัวตน

แอปพลิเคชั่นใบขับขี่ดิจิทัลใช้ Blockchain

แอปพลิเคชั่น PASS ร่วมสร้างโดยผู้ให้บริการโทรคมนาคมทั้ง 3 เจ้าซึ่งตัวแอปฯ นั้นเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 จากรายงานเผยว่ามีผู้ใช้งานมากกว่า 30 ล้านคน โดยแอปพลิเคชั่นนี้จะถูกนำไปใช้กับการทำธุรกรรมทางการเงินมากกว่า

แต่ล่าสุดบริษัทผู้ให้บริการโทรคมนาคมก็ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น PASS จนสามารถนำมาใช้ยืนยันใบขับขี่ดิจิทัลโดยนำระบบ Blockchain เข้ามาช่วยโดยร่วมมือกับ KoRoad หน่วยงานรัฐของเกาหลีใต้ ทำให้แอปพลิเคชั่น PASS กลายเป็นแอปพลิเคชั่นที่นำมาใช้ยืนยันใบขับขี่ดิจิทัลได้อย่างถูกกฎหมายในประเทศ

ผู้ใช้งานเพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นและลงทะเบียนใบขับขี่บนแอปฯ ซึ่งโทรศัพท์หนึ่งเครื่องจะสามารถลงทะเบียนได้แค่คนเดียวซึ่งก็คือเจ้าของเครื่องเท่านั้น ป้องกันไม่ให้มีการทุจริตเกิดขึ้น

การยืนยันความถูกต้องของข้อมูลเกี่ยวกับใบขับขี่และป้องกันไม่ให้มีการพยายามลงทะเบียนใบอนุญาตขับขี่ปลอม แอปพลิเคชั่นนี้จึงเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์พิสูจน์ตัวตนของตนกับระบบใบขับขี่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีและนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาช่วยอีกแรง

แอพพลิเคชั่น PASS จะแสดงรูปภาพใบขับขี่ของผู้ใช้งานพร้อมกับรหัส QR และบาร์โค้ด เพื่อป้องกันการโจรกรรมหรือการใช้ข้อมูลประจำตัวที่ผิดกฎหมาย รหัสจะถูกรีเฟรชโดยอัตโนมัติและมาพร้อมกับเลเยอร์  floating animation

เอาแอพพลิเคชั่นไปยืนยันในร้านสะดวกซื้อได้ด้วย

เนื่องจากใบขับขี่มีสภาพอยู่ในรูปแบบดิจิทัลที่อยู่ในแอปพลิเคชั่น PASS ดังนั้นแล้วผู้ใช้งานยังสามารถนำแอปพลิเคชั่นตัวนี้ไปยืนยันในร้านสะดวกซื้อได้เหมือนกัน เช่น เวลาผู้ใช้งานจะไปซื้อเหล้าหรือบุหรี่มันจะต้องมีการยืนยันว่าอายุของเราถึงเกณฑ์ขั้นต่ำ ผู้ใช้งานก็แค่ยื่นแอปฯ ตัวนี้ให้พนักงานดูว่ายืนยันว่าอายุเราถึงเกณฑ์จริง ๆ

Image 64
ลูกค้าแสดงใบขับขี่ดิจิทัลยืนยันอายุที่ร้านสะดวกซื้อระหว่างซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แหล่งที่มา: businesskorea

ระบบใบขับขี่ดิจิทัลจะเป็นดิจิทัลทั้งหมด

ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020 จะมีการออกใบอนุญาตใหม่และต่ออายุใบขับขี่รวมถึงการออกใบขับขี่เป็นภาษาอังกฤษที่สำนักงานสอบใบขับขี่ 27 แห่งทั่วเกาหลีเป็นใบขับขี่ดิจิทัลทั้งหมด

นอกจากนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีกำลังพิจารณานำระบบใบขับขี่ดิจิทัลไปใช้กับงานตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบตัวตน เช่น การตรวจสอบโดยตำรวจจราจร นอกจากนี้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมทั้งสามกำลังเจรจากับบริษัทต่างๆในอุตสาหกรรมให้เช่ารถยนต์เพื่อนำใบขับขี่ดิจิทัลมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับบริการโดยไม่ต้องเผชิญหน้ากัน

เกาหลีใต้พัฒนาด้าน Blockchain ไม่แพ้ประเทศใดเลยจริงๆ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Bsn คว้า Casperlabs บุกให้บริการ Blockchain

BSN คว้า CasperLabs บุกให้บริการ Blockchain

เพื่อกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกทำให้ BSN คว้า CasperLabs สร้างโปรโตคอล Blockchain ในรูปแบบ Open-permissioned เพื่อให้บริการในประเทศจีน
Cardano 1

เปิดตัวแพลตฟอร์มเกมเมตาเวิร์ส Pavia บนบล็อกเชน Cardano

แพลตฟอร์ม Cardano มีโปรเจ็คเมตาเวิร์สอันแรกถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มแล้ว ล่าสุดโปรเจ็คเมตาเวิร์สอย่าง Pavia ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ Decentraland ได้เดบิวต์บนบล็อกเชน Cardano
Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมถูกกว่า Ethereum มากกว่า 500 เท่า

Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมถูกกว่า Ethereum มากถึง 500 เท่า

Cardano (ADA) ได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมคริปโตอีกครั้ง โดยมีปริมาณการซื้อขายสูงกว่า 6.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งอย่าง Ethereumด้วย
Cardano

Cardano ประกาศเพิ่มขนาดบล็อกและเตรียมพัฒนาบล็อกเชนเพื่อรองรับ dApps

Cardano ได้ประกาศพัฒนาการใหม่บนบล็อกเชนเพิ่มเติมเตรียมรองรับ dApps ในอนาคต