เกาหลีใต้ปล่อยแอปพลิเคชั่นใบขับขี่ดิจิทัลใช้ Blockchain

บริษัทโทรคมนาคมของเกาหลีใต้ร่วมกันเปิดตัวบริการใบขับขี่ดิจิทัลบนแอปพลิเคชั่น PASS ซึ่งนำ Blockchian มาใช้ยืนยันตัวตน

บริษัทโทรคมนาคมของเกาหลีใต้ SK Telecom, KT และ LG Uplus ได้ร่วมกันเปิดตัวบริการใบขับขี่ดิจิทัลบนแอปพลิเคชั่น PASS ซึ่งเป็นตัวตรวจสอบตัวตนของผู้ให้บริการมือถือใช้เทคโนโลยี Blockchain ช่วยยืนยันตัวตน

แอปพลิเคชั่นใบขับขี่ดิจิทัลใช้ Blockchain

แอปพลิเคชั่น PASS ร่วมสร้างโดยผู้ให้บริการโทรคมนาคมทั้ง 3 เจ้าซึ่งตัวแอปฯ นั้นเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 จากรายงานเผยว่ามีผู้ใช้งานมากกว่า 30 ล้านคน โดยแอปพลิเคชั่นนี้จะถูกนำไปใช้กับการทำธุรกรรมทางการเงินมากกว่า

แต่ล่าสุดบริษัทผู้ให้บริการโทรคมนาคมก็ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่น PASS จนสามารถนำมาใช้ยืนยันใบขับขี่ดิจิทัลโดยนำระบบ Blockchain เข้ามาช่วยโดยร่วมมือกับ KoRoad หน่วยงานรัฐของเกาหลีใต้ ทำให้แอปพลิเคชั่น PASS กลายเป็นแอปพลิเคชั่นที่นำมาใช้ยืนยันใบขับขี่ดิจิทัลได้อย่างถูกกฎหมายในประเทศ

ผู้ใช้งานเพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นและลงทะเบียนใบขับขี่บนแอปฯ ซึ่งโทรศัพท์หนึ่งเครื่องจะสามารถลงทะเบียนได้แค่คนเดียวซึ่งก็คือเจ้าของเครื่องเท่านั้น ป้องกันไม่ให้มีการทุจริตเกิดขึ้น

การยืนยันความถูกต้องของข้อมูลเกี่ยวกับใบขับขี่และป้องกันไม่ให้มีการพยายามลงทะเบียนใบอนุญาตขับขี่ปลอม แอปพลิเคชั่นนี้จึงเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์พิสูจน์ตัวตนของตนกับระบบใบขับขี่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีและนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาช่วยอีกแรง

แอพพลิเคชั่น PASS จะแสดงรูปภาพใบขับขี่ของผู้ใช้งานพร้อมกับรหัส QR และบาร์โค้ด เพื่อป้องกันการโจรกรรมหรือการใช้ข้อมูลประจำตัวที่ผิดกฎหมาย รหัสจะถูกรีเฟรชโดยอัตโนมัติและมาพร้อมกับเลเยอร์  floating animation

เอาแอพพลิเคชั่นไปยืนยันในร้านสะดวกซื้อได้ด้วย

เนื่องจากใบขับขี่มีสภาพอยู่ในรูปแบบดิจิทัลที่อยู่ในแอปพลิเคชั่น PASS ดังนั้นแล้วผู้ใช้งานยังสามารถนำแอปพลิเคชั่นตัวนี้ไปยืนยันในร้านสะดวกซื้อได้เหมือนกัน เช่น เวลาผู้ใช้งานจะไปซื้อเหล้าหรือบุหรี่มันจะต้องมีการยืนยันว่าอายุของเราถึงเกณฑ์ขั้นต่ำ ผู้ใช้งานก็แค่ยื่นแอปฯ ตัวนี้ให้พนักงานดูว่ายืนยันว่าอายุเราถึงเกณฑ์จริง ๆ

ลูกค้าแสดงใบขับขี่ดิจิทัลยืนยันอายุที่ร้านสะดวกซื้อระหว่างซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แหล่งที่มา: businesskorea

ระบบใบขับขี่ดิจิทัลจะเป็นดิจิทัลทั้งหมด

ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020 จะมีการออกใบอนุญาตใหม่และต่ออายุใบขับขี่รวมถึงการออกใบขับขี่เป็นภาษาอังกฤษที่สำนักงานสอบใบขับขี่ 27 แห่งทั่วเกาหลีเป็นใบขับขี่ดิจิทัลทั้งหมด

นอกจากนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีกำลังพิจารณานำระบบใบขับขี่ดิจิทัลไปใช้กับงานตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบตัวตน เช่น การตรวจสอบโดยตำรวจจราจร นอกจากนี้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมทั้งสามกำลังเจรจากับบริษัทต่างๆในอุตสาหกรรมให้เช่ารถยนต์เพื่อนำใบขับขี่ดิจิทัลมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับบริการโดยไม่ต้องเผชิญหน้ากัน

เกาหลีใต้พัฒนาด้าน Blockchain ไม่แพ้ประเทศใดเลยจริงๆ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

NFT กำลังจะตาย? ปริมาณการซื้อขาย NFT บน Ethereum ลดลงกว่า 70% ในเดือนมิถุนายน แต่ยอดขายยังพอไปต่อได้

ผู้คนมากมายเลิกให้ความสนใจใน NFT แต่ยอดขายของสะสมดิจิทัลนั้นก็ยังคงไปต่อได้และไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก
person in black long sleeve shirt using macbook pro

เจอตัวผู้ร้าย! ผู้โจมตีชาวเกาหลีเหนือถูกกล่าวอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony 

รายงานระบุว่า การแฮ็ก Horizon Bridge นั้นเป็นผลงานของ Lazarus Group ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศเกาหลีเหนือ โดยกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Axie Infinity มูลค่า 622 ล้านดอลลาร์อีกด้วย
person standing near the stairs

Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา
polar bear on snow covered ground during daytime

ตลาดหมียังอยู่! Bitcoin ร่วงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

ตลาดขาลงในรอบนี้นั้นดูจะโหดร้ายกว่าครั้งที่ผ่านมา แม้ Bitcoin จะพยายามพุ่งขึ้นเหนือ 21,000 ดอลลาร์ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จและร่วงลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง