โครงการนำร่อง CBDC แห่งแดนกิมจิวางแผนที่จะกระจายออกสู่โลกกว้างแล้ว

ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐเกาหลีพร้อมแล้วที่จะทดสอบแจกจ่ายสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือเงินวอนดิจิทัลในปีหน้า

Bank Of Korea

ธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐเกาหลี หรือประเทศเกาหลีใต้ กำลังเตรียมตัวที่จะเริ่มการทดสอบแจกจ่ายสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในปีหน้าตามที่ระบุไว้ในสำนักข่าวท้องถิ่น โดยนี่คือเป็นครั้งแรกถึงที่ทาง Bank of Korea ได้ออกมาแถลงการณ์ถึงการเปิดตัวโครงการนำร่อง CBDC ซึ่งจะใช้เวลาทั้งสิ้น 22 เดือนในการดำเนินการ โดยแผนทั้งหมดถูกวางไว้ให้เริ่มปฏิบัติการในเดือนธันวาคมปี 2021

แดนกิมจิมีกลยุทธ์การดำเนินงานอย่างไร?

โครงการนำร่องดังกล่าวนั้น จะแบ่งการดำเนินงานเป็นทั้งหมด 3 ระยะ ด้วยกัน โดยในขั้นตอนแรกนั้นจะมีความเกี่ยวข้องกับการออกแบบและการตรวจสอบเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังสกุลเงินดิจิทัล

ต่อมาสำหรับขั้นการดำเนินงานขั้นที่สองจะมุ่งเน้นไปที่การวิเคราะห์กระบวนการที่เกี่ยวข้อง และการขอคำปรึกษาจากองค์กรภายนอกซึ่งได้เริ่มดำเนินการไปเมื่อไม่นานมานี้

ส่วนในขั้นการดำเนินงานขั้นที่ 3 จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายของโครงการนำร่อง โดยจะทำการแจกจ่ายและหมุนเวียนเงิน CBDC ของประเทศ หรือวอนดิจิทัลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ซึ่งเทคโนโลยี Blockchain จะถูกนำมาใช้ในกระบวนการนี้เพื่อคอยติดตามการทำธุรกรรมต่าง ๆ

ฝันของอปป้ายังอยู่อีกห่างไกล

ทางธนาคารแห่งประเทศเกาหลีใต้นั้นยังไม่ประกาศถึงวันเปิดตัวโครงการ CBDC อย่างเป็นทางการ โดยทางธนาคารยังคงทำการตรวจสอบระบบอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แต่ทว่ารัฐบาลแห่งสาธารณรัฐเกาหลีเองก็ยังคงมีท่าทีนิ่งเฉยต่อโครงการ CBDC ซึ่งนั่นทำให้ทางธนาคารกลางอาจต้องใช้เวลามากกว่า 1 ปีเป็นอย่างน้อยจึงจะสามารถเปิดโครงการดังกล่าวอย่างเป็นทางการได้

เกาหลีใต้นั้นยังตามหลังจีนอยู่มาก

สำหรับสมรภูมิการแข่งขันเพื่อขึ้นเป็นประเทศที่สามารถเปิดใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารได้เป็นประเทศแรกนั้น แน่นอนว่าสาธารณรัฐประชาชนจีนถือเป็นผู้นำที่แซงหน้าประเทศคู่แข่งไปไกลลิบ เนื่องจากทางประเทศจีนได้เริ่มทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย

ซึ่งมีข่าวลือมาอย่างหนาหูว่าทางโครงการนำร่องสกุลเงินดิจิทัลตัวล่าสุดของแดนมังกรที่เปิดตัวโดยธนาคารประชาชนจีน หรือ People’s Bank of China (PBOC) ได้มีการทำธุรกรรมถึง 3.13 ล้านครั้ง โดยมูลค่ารวมในการทำธุรกรรมนั้นมีมากกว่า 1.1 พันล้านหยวน หรือ 162 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม