การใช้งาน Solana เพิ่มขึ้นในช่วงที่ค่าธรรมเนียมบน Ethereum ยังไม่มีทีท่าว่าจะถูกลดลง

การใช้งาน Solana และมูลค่าที่ฝากไว้กับแพลตฟอร์ม Solana (SOL) เพิ่มขึ้น ในช่วงที่ค่าธรรมเนียมบนเครือข่าย Ethereum นั้นยังคงแพง ชี้ให้เห็นว่านักลงทุนเริ่มมองหาทางเลือกอื่น

การใช้งาน Solana Blockchain เพิ่มสูง

มูลค่าของระบบนิเวศในแพลตฟอร์ม DeFi ของ Solana Blockchain เพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาในขณะที่ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์มของ Ethereum นั้นได้พุ่งแตะจุดสูงสุดตลอดกาลในเดือนเดียวกัน ชี้ให้เห็นว่านักลงทุนต่างเลือกใช้ Solana มากขึ้นเพราะค่าธรรมเนียมถูกกว่าของ Ethereum

อ้างอิงรายงานจาก CryptoCompare เผยว่าแพลตฟอร์ม Solana Blockchain มีการใช้งานเพิ่มมากยิ่งขึ้นนับตั้งแต่เดือนที่ผ่านมาแต่ก็ยังคงน้อยกว่าช่วงเดือน ต.ค. โดยในเดือน พ.ย. นี้มีการใช้งาน Solana Blockchain เพิ่มมากขึ้น 15.8% เมื่อเทียบกับเดือน ต.ค.

ส่วนในเดือน ต.ค. นั้นมีการใช้งาน Solana Blockchain เพิ่มมากขึ้น 35% เมื่อเทียบกับเดือน ก.ย. และในเดือน ก.ย. มีการใช้งาน Solana Blockchain เพิ่มมากขึ้น 177%

ที่มา CryptoCompare

ค่าธรรมเนียมบนเครือข่าย Ethereum ยังคงสูงต่อเนื่อง

รายงาน CryptoCompare ชี้ว่าในช่วงเดือน พ.ย. ค่าธรรมเนียมบนเครือข่าย Ethereum นั้นก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและสูงถึง 1.82 พันล้านดอลลาร์ต่อเดือนซึ่งเพิ่มมากขึ้น 34.6% จากเดือนตุลาคม 

โดยเฉลี่ยแล้วค่าธรรมเนียมต่อธุรกรรม Ethereum นั้นเพิ่มขึ้นแตะจุดสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ที่ 48.33 ดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมของ Solana 

มูลค่าแพลตฟอร์ม Solana Staking เพิ่มมากขึ้น

กว่า 77% ของโทเค็น SOL ถูกนำมาฝากเพื่อรับปันผล (Staking) บนเครือข่าย Solana ผู้ที่นำเหรียญ SOL มา Staking ส่วนใหญ่ก็ได้กำไรกันไปมากจนมูลค่าของการฝากเหรียญ SOL มาทำการ Staking บนเครือข่ายนั้นพุ่งทะลุ 84 พันล้านดอลลาร์ไปแล้ว อ้างอิงข้อมูลจาก Staking Rewards

เนื่องจากรางวัลที่นักลงทุนจะได้จากการ Staking เหรียญ SOL นั้นค่อนข้างสูงทำให้นักลงทุนเริ่มหันมาลงทุนในเหรียญ SOL มากขึ้น นอกจากนี้แล้วการนำเหรียญที่ใช้อัลกอริทึมแบบ Proof of Stake (PoS) ด้วยกันไป Staking ในโปรเจ็คอื่น ๆ ที่ใช้ PoS ก็สามารถทำได้ และกินพลังานน้อยกว่าแพลตฟอร์มที่ใช้อัลกอริทึม Proof of Work (PoW)

ทั้งนี้ Solana คือแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ก่อตั้งโดยวิศวกรคอมพิวเตอร์ของ Qualcomm, Intel และ Dropbox ซึ่ง Solana นั้นใช้ระบบ delegated Proof-of-Stake (dPoS) เป็นระบบที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์นำมาปรับใช้กับการเรียงลำดับการทำธุรกรรมเพื่อให้การทำธุรกรรมรวดเร็วขึ้น รองรับธุรกรรมได้มากขึ้น

ก่อนหน้านี้รายงานของ CryptoCompare เกี่ยวกับการจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลก็เผยว่าผลิตภัณฑ์การลงทุนของ Solana และ Litecoin นั้นทำกำไรได้มากกว่าผลิตภัณฑ์การลงทุนของ Bitcoin

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

man in black sweater sitting beside man in black sweater

FTX เตรียมเข้าซื้อกิจการของ Robinhood?

Robinhood กระดานเทรดชั้นนำซึ่งเป็นที่นิยมในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลนั้นกำลังตกอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก? และอาจจะถูกซื้อโดย FTX

แฮ็กเกอร์ไม่ยอมคืนเงิน! เริ่มย้ายเงินจาก Horizon Bridge บน Harmony ไปที่ Tornado Cash 

เงินทุนจาก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony เริ่มถูกย้ายไปที่ Tornado Cash Ethererum Mixer ซึ่งเป็นสัญญาณว่าผู้โจมตีไม่ได้มีความตั้งใจที่จะคืนเงินที่ขโมยไป
tree between green land during golden hour

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกากลางเปิดตัว Sango โครงการริเริ่มด้านคริปโตชั้นนำของประเทศ

แผนของโครงการ Sango คือการสร้าง "ศูนย์กลางด้านคริปโตที่ถูกกฎหมาย" รวมไปถึงการขยายการยอมรับ Bitcoin ให้มากยิ่งขึ้นและสร้าง “เกาะสำหรับคริปโต (Crypto Island)" ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษบน Metaverse
white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?