บริษัทด้านเทคโนโลยี Samsung ก้าวกระโดดเข้ามาในพื้นที่ของ Blockchain และ Cryptocurrency มาระยะหนึ่งแล้ว มีการเพิ่มการรับรองกระเป๋าเก็บเหรียญ Cryptocurrency ไว้ในโทรศัพท์มือถือ Samsung Galaxy S10 ของตน ในตอนนี้ประกาศข่าวออกมาแรกๆ ผู้คนก็ฮือฮากับข่าวนี้มากเพราะบริษัทระดับโลกอย่างซัมซุงได้ลงมาเป็นผู้เล่นในตลาดคริปโตด้วยตัวเองเลย

Samsung ประกาศรับรองกระเป๋า Blockchain ของแอปพลิเคชัน Decentraland

แม้ข่าวคราวเกี่ยวกับซัมซุงจะซาๆลงไปบ้างหลังจากที่ซัมซุงได้ประกาศสร้าง Digital Wallet ที่รับรองเหรียญคริปโตไว้ในโทรศัพท์มือถือของตัวเอง แต่ซัมซุงก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้นเพราะรายงานจาก Coindesk เปิดเผยว่าซัมซุงได้เพิ่มการรับรองแอปพลิเคชันกระเป๋าเงินแพลตฟอร์ม VR ของ Decentraland แล้ว

แพลตฟอร์มดังกล่าวใช้เทคโนโลยีของ Ethereum ให้ผู้ใช้งานทำงานจากการโลกเสมือนจริง หรือที่เราเรียกกันคุ้นหูว่าโลกของ VR ซึ่งในตอนนี้มีเกมต่างๆ ที่ทำในรูปแบบของ VR ออกมามากมายและมีการสร้างโทเค็นไว้ใช้ในเกมด้วย ส่วนใหญ่โทเค็นที่นำมาใช้ในเกมก็จะเป็นโทเค็น non-fungible tokens (NFTs) หรือโทเค็นที่สร้างมาแบบใช้แล้วหมดไป ทดแทนกันไม่ได้ซึ่งโทเค็นประเภทนี้นิยมเอามาสร้างเพื่อใช้ในระบบนิเวศเกมที่ใช้ Blockchain

ประกาศจาก Decentraland เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่าโทเค็นหลักของแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า LAND และ MANA ตอนนี้ถูกรองรับในกระเป๋า Blockchain ของซัมซุงแล้ว

โทเค็น LAND เป็นโทเค็นที่อยู่ในเกมเอาไว้ใช้ซื้อขายทรัพย์สินในเกม เช่น อสังหาริมทรัพย์ ทำให้มีการซื้อขายของในเกมได้ง่ายมากขึ้น

ส่วนโทเค็น MANA จะเป็นโทเค็นแบบ fungible token ซึ่งสามารถใช้แทนกันได้จะใช้มาตรฐานเทคโนโลยี ERC-20 ของ Ethereum เช่นกัน ซึ่งโทเค็นตัวนี้เอาไว้ใช้ซื้อของในเกมและจะมีการเผาโทเค็นนี้เสมอๆเพื่อเอาไว้ใช้ซื้อ LAND

สนับสนุน Cryptoucurrency และ Blockchain อย่างต่อเนื่อง

ทางด้านซัมซุงได้ประกาศสร้าง Blockchain Wallet ของตัวเองออกมาราวๆเดือน มี.ค. 2019 ซึ่งถูกฝังเอาไว้ในมือถือ Galaxy S10 บริษัทได้เพิ่มการรองรับกระเป๋าเหรียญคริปโตคริปโตไปยังมือถือรุ่นอื่นๆที่มีราคาต่ำลงกว่า Galaxy S10 ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้รายงานยังเผยว่าซัมซุงเตรียมเพิ่ม dApp บน Blockchain Keystore ของตัวเองด้วยเช่นกัน

Blockchain KeyStore ของ Samsung จาก GSMchoice

เป็นข่าวดีสำหรับอุตสาหกรรมเกมและ Blockchain ที่บริษัทใหญ่ๆ อย่างซัมซุงได้เพิ่มการรองรับโทเค็นในเกมเพราะมันจะยิ่งทำให้การทำธุรกรรมบนระบบนิเวศของเกม VR มีการใช้งานได้สะดวกมากขึ้น สร้างความคุ้นเคยให้คนใช้งานโทเค็นมากขึ้น