ธนาคารกลางรัสเซียประกาศทดลองใช้ Digital Ruble

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

ประเทศรัสเซียเปิดตัวโครงการของธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัล (CBDC) เพื่อทดลองใช้สกุลเงินรูเบิลดิจิทัล โดยจะเริ่มการทดสอบต้นปี 2022

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1623279566457 D22F56221555

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย (Bank of Russia) ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าพวกเขาได้เปิดตัวโครงการนำร่องของธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัล (CBDC) ซึ่งเป็นสกุลเงินรูเบิลดิจิทัล การทดลองนี้ประกอบด้วยธนาคารต่างๆ หลายแห่งที่เข้าร่วม โดยยื่นเอกสารเพื่อให้ธนาคารพิจารณาคุณสมบัติที่เหมาะสมว่าพวกเขามีความพร้อมสำหรับการทดสอบทั้งทางเทคนิคและเทคโนโลยี

การประกาศดังกล่าวยังระบุด้วยว่า โครงการพัฒนาต้นแบบสำหรับแพลตฟอร์มรูเบิลดิจิทัลจะเสร็จสิ้นก่อนสิ้นปีและจะเริ่มการทดสอบในต้นปี 2022 ธนาคารที่เข้าร่วมโครงการนี้ ได้แก่ VTB, Gazprombank, Alfa-Bank และรวมถึงธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ Sberbank เป็นต้น

Olga Skorobogatova รองผู้ว่าการคนแรกของธนาคารแห่งรัสเซียประกาศว่า

“เงินรูเบิลดิจิทัล โครงการนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินใหม่เพื่อปรับปรุงความพร้อมของการชำระเงินและการโอนเงิน และเพื่อลดต้นทุนสำหรับครัวเรือนและธุรกิจ”

Skorobogatova ยังกล่าวถึงความสำคัญของการโยกย้ายระหว่างสกุลเงินดั้งเดิมและสกุลเงินดิจิทัล ส่วนหนึ่งของการทดสอบขั้นแรก คือ การติดตามการดำเนินการต่าง ๆ ที่ผ่านรูเบิลดิจิทัล หากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ก็จะมีการเพิ่มจำนวนธนาคารในโครงการนำร่องต่อไป

รัสเซียเข้าร่วมกับธนาคารแห่งชาติอื่น ๆ ในการทดสอบ CBDC

รัสเซียคืนหนึ่งในประเทศที่เข้าร่วมกับประเทศอื่น ๆ ในการทดสอบหรือวางแผนที่จะทดสอบสกุลเงินดิจิทัล เช่นเดียวกับธนาคารกลางฝรั่งเศสและธนาคารกลางสวิสได้ประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าพวกเขาจะทำการทดลองใช้ CBDC สำหรับตลาดสินเชื่อขายส่ง ธนาคารสามแห่งได้รับการยืนยันว่าเป็นส่วนหนึ่งของการทดลอง ได้แก่ ธนาคารสวิส USB, Credit Suisse และธนาคาร Natixis ของฝรั่งเศส ในด้าน crypto การทดสอบจะได้รับความช่วยเหลือจาก SIX Digital Exchange, R3 และ Innovation Hub

Read more about: