เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ปูตินกริ้ว แพลตฟอร์ม Blockchain ของ E-Voting ของรัสเซียถูกโจมตี

อนาคตของประธานาธิบดีรัสเซียขึ้นอยู่กับแอปพลิเคชั่นตัวนี้ การลงคะแนนเสียงแบบ Electronic ผ่าน Blockchain ของประเทศรัสเซียหรือที่รู้จักกันในชื่อ E-Voting

Vladimir Putin

แพลตฟอร์มการลงคะแนนเสียงแบบ Electronic ผ่าน Blockchain ของประเทศรัสเซียหรือที่รู้จักกันในชื่อ E-Voting มีไว้สำหรับการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญของประธานาธิบดีวาลาดิเมียร์ ปูติน หากข้อเสนอนี้ได้รับการอนุมัติจะทำให้ประธานาธิบดีท่านนี้สามารถคงตำแหน่งของเขาเอาไว้ต่อไปได้จนถึงปี 2036

อะไรๆก็ไม่เป็นไปดั่งใจนึก

การบูรณาการสำหรับการลงเสียงเลือกตั้งโดยใช้บล็อกเชนของรัสเซียนั้นถือเป็นการเริ่มต้นที่ไม่สู้ดีนักและอาจจะทำให้ฝันครั้งนี้ของปูตินกลายเป็นฝันร้าย จากอุปสรรคอันใหญ่หลวง เพราะมีรายงานว่าระบบขับเคลื่อนของ Bitfury ถูกโจมตีแพลตฟอร์มผ่านทางโหนดของผู้สังเกตการณ์ในการเลือกตั้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

จากการอ้างอิงตามหน่วยงานสื่อสารของรัฐบาลแห่งประเทศรัสเซียหรือ TASS กล่าวว่า การโจมตีได้เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 27 มิถุนายน อย่างไรก็ตามทางเว็บไซต์หลักของ TASS ระบุว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐยืนยันการโจมตีไม่ได้ทำให้ระบบทำงานผิดปกติและคะแนนเสียงทุกเสียงที่ได้ถูกบันทึกลงบน Blockchain นั้นยังสมบูรณ์

ด้านผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ได้พยายามฟื้นฟูระบบจากการถูกโหนดโจมตี แต่ยังไม่มีรายละเอียดอื่น ๆ ที่ระบุว่าการโจมตีของโหนดนั้นประสบความสำเร็จหรือไม่ อย่างไร

ปัญหาการลงคะแนนเสียงผ่าน Blockchain ของรัสเซีย

ช่วงเวลาของการลงเลือกตั้งผ่าน E-Voting สำหรับผู้อยู่อาศัยในกรุงมอสโกได้ถูกกำหนดเป็นวันที่ 25 มิถุนายน ถึงวันที่ 30 มิถุนายน ซึ่งทางด้านผู้โจมตีก็ดำเนินการจู่โจมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มและนี่ไม่ใช่ปัญหาแรกที่เกิดขึ้นในการทำงานบนระบบเลือกตั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการรายงานมาแล้วว่าประชาชนชาวรัสเซียไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์สำหรับการลงคะแนนเสียงอิเล็กทรอนิกส์ได้ในช่วงสองถึงสามชั่วโมงแรกหลังจากเปิดระบบ

นอกเหนือจากไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้แล้ว ดูเหมือนว่าการจัดการข้อมูล หรือการระบุตัวตนยังต่ำกว่ามาตรฐานอีกด้วย โดย Pavel Lobkov นักข่าวท้องถิ่นได้เผยแพร่วิดีโอที่มีการพูดคุยกันถึงการที่เขาสามารถลงเสียงเลือกตั้งได้ถึง 2 ครั้ง ซึ่งครั้งแรกเป็นการเข้าลงเสียงแบบออฟไลน์ที่หน่วยเลือกตั้งท้องถิ่นและครั้งล่าสุดคือการลงเสียงผ่านทางออนไลน์ที่ใช้เวลาน้อยว่าหนึ่งชั่วโมงให้หลัง

ยังมีรายงานในลักษณะคล้ายกันเกี่ยวกับการลงเสียงซ้ำ รวมไปถึงอีกแหล่งข่าวหนึ่งจาก Yael Iliinskyประชาชนชาวรัสเซีย ผู้ที่อาศัยอยู่ในอิสราเอล เธออ้างว่าสามารถลงคะแนนได้ถึง 3 ครั้ง และแม้แต่ลูกสาวของเธอที่เป็นผู้เยาว์ก็ยังสามารถลงคะแนนเลือกตั้งได้อีกด้วย

อีก 12 ปีข้างหน้าของปูติน

ข้อเสนอการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้รับการเปิดเผยเป็นครั้งแรกในวันที่ 15 มกราคม ปี 2020 และถ้าหากข้อเสนอนี้ได้รับการอนุมัติจะส่งผลให้ประธานาธิบดีวาลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียได้ดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่สองต่อไปอีกในระยะ 6 ปี ซึ่งหากประชาชนชาวรัสเซียลงคะแนนเสียงต่อต้านข้อเสนอนี้จะมีผลทำให้ปูตินต้องหลุดพ้นจากตำแหน่งภายในปี 2024 ทันที

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

ทำความรู้จัก Nft คืออะไร? และประโยชน์ของ Nft 7 ประการ

ทำความรู้จัก NFT คืออะไร? และประโยชน์ของ NFT 7 ประการที่ทุกคนควรรู้

NFT เป็นคำที่ได้ยินอย่างแพร่หลายในเวลานี้ แล้วมันคืออะไรกันแน่? สามารถนำไปใช้งานในด้านใดได้บ้าง วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จัก NFT ให้ดีขึ้น
เหรียญ Gala คืออะไร? มีเกมอะไรน่าสนใจบ้าง และน่าลงทุนไหม?

เหรียญ Gala คืออะไร น่าลงทุนหรือไม่? และ 4 เกมที่แฟนพันธุ์แท้เกมไม่ควรพลาด

ท่ามกลางกระแสเกมบล็อกเชนที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เหรียญ Gala เป็นหนึ่งในโทเค็นเกมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรู้จักว่ามันคืออะไรกันแน่ และน่าสนใจหรือไม่?
Solana (Sol) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google สองครั้ง

Solana (SOL) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google 2 ครั้ง

รายงานด้านพลังงานประจำเดือนพฤศจิกายนของ Solana Foundation ระบุว่า ธุรกรรมที่ประมวลผลบน Solana ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาของ Google สองครั้ง ทำให้เป็นหนึ่งในเครือข่ายที่เร็วที่สุดในการทำธุรกรรมคริปโต
Dapps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche (Avax)

DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche

ระบบนิเวศของ Avalanche ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดู DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche ที่มีกิจกรรมของผู้ใช้มากที่สุดเมื่อเดือนที่ผ่านมา