ศาลปฏิเสธไม่ให้ SEC เข้าถึงคำแนะนำทางกฎหมายของ Ripple

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

Ripple ได้รับชัยชนะอีกครั้งในการต่อสู้ทางกฎหมายกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Ripple Image.jpeg

Ripple ได้รับชัยชนะอีกครั้งในการต่อสู้ทางกฎหมายกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา เนื่องจากศาลได้ปฏิเสธการเข้าถึงคำแนะนำทางกฎหมายของ Ripple จาก SEC

ผู้พิพากษา Sarah Netburn แห่งศาลแขวงในเขตทางใต้ของนิวยอร์กได้ตัดสินเมื่อวันอาทิตย์ที่จะปฏิเสธคำร้องของ SEC ที่บังคับให้ Ripple จัดทำบันทึกช่วยจำเกี่ยวกับการขาย XRP กับทนายความของบริษัท

ตามที่ SEC อาจทราบได้ว่า XRP อาจเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันจากที่ปรึกษากฎหมายก่อนที่จะดำเนินการขายโทเค็นในปี 2013 SEC ได้ยื่นคำร้องในวันที่ 7 พฤษภาคมเพื่อบังคับ Ripple ให้จัดทำการสื่อสารทั้งหมดที่หารือเกี่ยวกับคำแนะนำทางกฎหมาย Ripple ค้นหาหรือได้รับว่าข้อเสนอและการขาย XRP นั้นอยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลางหรือไม่

ในการพิจารณาคดีล่าสุด Netburn อ้างถึงสิทธิพิเศษของทนายความ-ลูกค้าที่มีขึ้นเพื่อ “ส่งเสริมการสื่อสารอย่างเต็มที่และตรงไปตรงมาระหว่างทนายความและลูกค้าของพวกเขาและด้วยเหตุนี้จึงส่งเสริมผลประโยชน์สาธารณะในวงกว้างในการปฏิบัติตามกฎหมายและการบริหารงานยุติธรรม” ผู้พิพากษาตั้งข้อสังเกตว่า Ripple ไม่ได้สละสิทธิ์ของทนายความ-ลูกค้าแม้ว่าจำเลยจะสามารถสละสิทธิ์ได้ในบางสถานการณ์

การพิจารณาคดียังให้ความสนใจเป็นพิเศษกับกฎการแจ้งอย่างยุติธรรมซึ่งกำหนดให้ศาลต้องตีความบทบัญญัติทางอาญาที่คลุมเครือเพื่อประโยชน์ของจำเลย ในการยืนยันการป้องกันนี้ Ripple อ้างว่า SEC ล้มเหลวในการแจ้งผู้เข้าร่วมตลาดอย่างยุติธรรมว่าหน่วยงานกำกับดูแลถือว่า XRP เป็นหลักทรัพย์

“ในการสนับสนุน มันอ้างถึงความล่าช้าแปดปีของ SEC ในการดำเนินการบังคับใช้กับ Ripple สำหรับการละเมิดหลักทรัพย์ที่ถูกกล่าวหา แม้ว่า XRP จะถูกจดทะเบียนในการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลมากกว่า 200 แห่ง ธุรกรรมการขาย XRP มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ได้เกิดขึ้นแล้วและ Ripple ก็ได้รับการสนับสนุน เข้าสู่ข้อตกลงกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐและ FinCEN ซึ่งอธิบายว่า XRP เป็น ‘สกุลเงินเสมือนที่แปลงสภาพได้’” Netburn เขียน

ผู้พิพากษาตั้งข้อสังเกตว่า SEC อาจต่ออายุการยื่นคำร้องหาก Ripple “เพิ่มความเชื่อหรืออาศัยการสื่อสารที่มีสิทธิพิเศษเพื่อสนับสนุนการป้องกันการแจ้งเตือนอย่างยุติธรรม”

Read more about: