เศรษฐีชาวเม็กซิโกมองว่า “เงินกระดาษไม่มีค่า” และลุยลงทุนกับ Bitcoin

ชายที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งในเม็กซิโกอย่าง Ricardo Salinas Pliego ได้ผันตัวเองมาลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 อย่าง Bitcoin โดยเขานั้นมองว่าเงินตราดั้งเดิมช่างไร้ค่าสิ้นดี

Ricardo Salinas Pliego ผู้ชายที่ร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งในเม็กซิโก เพิ่งเปิดเผยแก่สาธารณชนว่า 10% ของพอร์ตการลงทุนสภาพคล่องของเขา คือการลงทุนใน Bitcoin (BTC) โดยมหาเศรษฐีชาวเม็กซิกันรายนี้ยังมีความเชื่อว่าเงินสดนั้น “ไม่มีค่า” ในขณะเดียวกันนั้นเขาก็ได้โพสต์วิดีโอที่สนับสนุนความคิดเห็นของเขาซึ่งเป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงการโปรยเงินกระดาษทิ้งโดยธนาคารของประเทศเวเนซุเอลา

เขาอธิบายในโพสต์ของเขาว่า “เงินกระดาษไม่มีค่าอะไรเลย” และ “การกระจายพอร์ตการลงทุนนั้นเป็นสิ่งที่ดีเสมอ” ในวิดีโอนั้น เงินสกุลโบลิวาร์ของประเทศเวเนซุเอลา ถูกโปรยทิ้ง เนื่องจากประเทศเวเนซุเอลานั้นประสบกับวิกฤตเงินเฟ้อที่ทวีความรุนแรงนั่นเอง

Pliego ยังทวีตแนะนำหนังสือที่ชื่อ “The Bitcoin Pattern” โดยอธิบายว่า Bitcoin สามารทำให้พลเมืองทั้งหลายหลุดออกจาก “การบีบคั้นของรัฐบาล” จากนั้นเขาก็เปิดเผยว่า 10เปอร์เซ็นต์ ของพอร์ตการลงทุนสภาพคล่องของเขาตอนนี้ได้ลงทุนไปกับ Bitcoin (BTC)


“วันนี้ขอแนะนำ THE BITCOIN PATTERN ซึ่งเป็นหนังสือเล่มที่ดีที่สุด และสำคัญที่สุดในการทำความเข้าใจในเรื่องของ #Bitcoin ซึ่ง Bitcoin นั้นได้ปกป้องพลเมืองจากการบีบคั้นของรัฐบาล มีหลายคนถามฉันว่าฉันมี Bitcoins ใช่ไหม คำตอบคือ ใช่ ฉันได้ลงทุนเป็นจำนวน 10% ของพอร์ตการลงทุนที่มีสภาพคล่องของฉัน”

จากรายงานของ Bloomberg’s Billionaire Index คุณ Pliego มีความมั่นคงสุทธิ (Net worth)  มากกว่า 1.18 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และปัจจุบันอยู่ใน 5อันดับแรกของบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในเม็กซิโก โดย Pliego ติดอันดับที่ 165 ในดัชนีมหาเศรษฐีของ Bloomberg

Dan Held หัวหน้าฝ่ายการเติบโตของ Kraken ยังให้ความเห็นเกี่ยวกับการลงทุนใน Bitcoin ของมหาเศรษฐี ว่า

“บรรดาสถาบันกำลังแตกตื่น เนื่องจากชายที่ร่ำรวยที่สุดอันดับสามของเม็กซิโกเพิ่งเปิดเผยว่า 10% ของความมั่นคงสุทธิ (Net worth) ของเขาอยู่ใน Bitcoin”

จากนั้น Pliego ก็ตอบกลับทวีตของ Held โดยเน้นย้ำว่าเงินลงทุน 10 เปอร์เซ็นต์นั้นมาจากพอร์ตการลงทุนที่มีสภาพคล่องของเขา ไม่ใช่ความมั่นคงสุทธิ(Net worth) ของเขา โดย Pliego กล่าวเพิ่มเติมว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของพอร์ตการลงทุนที่มีสภาพคล่องของเขาลงทุนในเหมืองโลหะ มหาเศรษฐียังตอบความคิดเห็นของ Held เกี่ยวกับความแตกตื่นของสถาบันต่าง ๆ โดยกล่าวว่า

“สำหรับฉันแล้วมันไม่ใช่ “ความแตกตื่น” เริ่มต้นด้วย Grayscale ที่ 800 dlls BTC ในปี 2016”

ไม่ใช่เพียงแค่มหาเศรษฐี Pliego คนเดียวที่ลงทุนใน Bitcoin ในช่วงนี้

Stan Druckenmiller นักลงทุนกองทุนเฮดจ์ฟันด์ระดับมหาเศรษฐี หนึ่งในผู้จัดการบริหารเงินลงทุนชั้นนำของโลก และหัวหน้าทางด้านกลยุทธ์คนก่อนหน้าของ George Soros ก็เป็นอีกคนที่ได้เข้าร่วมในวงการ Bitcoin เช่นเดียวกัน ซึ่งเขานั้นได้ถูกคาดการณ์ว่ามีความมั่นคงสุทธิ (Net worth) ประมาณ 5.8 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ ตามดัชนี Bloomberg Billionaires Index

Stan Druckenmiller นักลงทุนกองทุนเฮดจ์ฟันด์ระดับมหาเศรษฐี

“ฉันค่อนข้างที่จะแก่แล้ว แต่ฉันได้อุ่นเครื่องเตรียมรับกับข้อเท็จจริงที่ว่า Bitcoin อาจเป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่ง”

มหาเศรษฐี Stanley Druckenmiller กล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ CNBC

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

person standing near the stairs

Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา
polar bear on snow covered ground during daytime

ตลาดหมียังอยู่! Bitcoin ร่วงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

ตลาดขาลงในรอบนี้นั้นดูจะโหดร้ายกว่าครั้งที่ผ่านมา แม้ Bitcoin จะพยายามพุ่งขึ้นเหนือ 21,000 ดอลลาร์ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จและร่วงลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง
people at Forbidden City in China during daytime

Dead agian? สำนักข่าวของรัฐบาลจีนระบุว่า “ในที่สุด Bitcoin จะมีมูลค่าลดลงจนเหลือ 0”

จากการลดลงครั้งล่าสุดของตลาดสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก สำนักข่าวในประเทศจีนใหม่ได้ออกมาเตือนว่ามูลค่าของ Bitcoin นั้นจะลดลงได้อีกมากและกลายเป็นสิ่งที่ไม่มีค่าอะไรเลย 
ช้อนซื้อบิทคอยน์

พิมพ์ผิด? พ่อรวยเผย กำลังรอช้อนซื้อบิทคอยน์ที่ $1,100

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวแล้วว่า เขากำลังรอให้ราคาบิทคอยน์ปรับตัวลดลงอยู่ที่ $1,100