Petro โปรเจคเหรียญดิจิทัลของเวเนซูเอล่า รุ่งหรือร่วง?

ประเทศเวเนซูเอล่าสร้างเหรียญดิจิทัลของตนเองมาตั้งนานแล้วชื่อว่า Petro แต่ดูเหมือนมันยังไม่ได้รับความนิยมนัก เพราะอะไร?

Maduro

ประเทศเวเนซูเอล่าเป็นประเทศที่มีปัญหาเรื่องอัตราเงินเฟ้อสูง เศรษฐกิจของเวเนซูเอล่าพังมากๆ เงิน Bolivars ซึ่งเป็นสกุลเงินท้องถิ่นแทบจะไม่มีคนเห็นค่า ประชาชนแทบจะไม่มีความเชื่อมั่นในรัฐบาลของพวกเขาเพราะมีข่าวคราวคอรัปชั่นให้เห็นอยู่เรื่อยๆ

เวเนซูเอล่าเลือกแก้ปัญหาเศรษฐกิจด้วยการสร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า “Petro” รัฐบาลก็คาดหวังว่า Petro จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ได้ แต่ในภายหลังกลับมีรายงานพบว่า Petro ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือในการซื้อขายระหว่างประเทศเพื่อเลี่ยงการถูกคว่ำบาตรเท่านั้น ทำให้โปรเจค Petro ถูกวิจารณ์ว่าเป็นโปรเจคที่ล้มเหลวไปในที่สุด แล้วมันเป็นเช่นนั้นจริงหรือ?

สภาพเศรษฐกิจของเวเนซูเอล่า

เศรษฐกิจของเวเนซูเอล่ามีปัญหาอัตราเงินเฟ้อสูงถึง 53,798,500% พลเมืองในประเทศถูกจ้างงานด้วยค่าจ้าง 40,000 Bolivars คิดเป็นค่าจ้างประมาณ 2 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งต่ำมากๆ ทำให้ประชาชนในประเทศไม่ได้รู้สึกว่าเงิน Bolivars สามารถนำไปใช้อะไรได้อีกแล้วถึงกับมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์นำเงินไปพับเป็นนก

Xyxhhywgx5Tqghogsa Yg8Krrmppfwdrxsyf1Mos Pomxq4Pz9Bkegqvv5Mwtscxsyn9Ediobjedezh 3Cupr N9Ndmpptuio0Ocpz3Mnbljiaojvhpivlyifoq1Eyn0Lpe04Enb
ประชาชนชาวเวเนซูเอล่านำเงิน Bolivars มาพับเป็นนก ภาพจาก aljazeera

หลังจากนั้นในช่วงปลายปี 2017 รัฐบาลก็ริเริ่มโครงการ Petro ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของประเทศและกล่าวว่าจะมีการ back up มูลค่าเหรียญ Petro ด้วยแหล่งน้ำมัน ก๊าซ เพชรและทองคำของประเทศ เพื่อที่จะแก้ปัญหาเงินเฟ้อในประเทศ

แต่ดูเหมือนว่าเงิน Petro มันไม่ได้ถูก back up ด้วยสิ่งมีค่าอย่างที่รัฐบาลได้ให้คำมั่นสัญญาเอาไว้ กลายเป็นว่ารัฐบาลสร้าง Petro ขึ้นมาเพื่อเอาไว้ใช้เป็นเครื่องมือสำหรับการค้าขายระหว่างประเทศ หลบเลี่ยงการถูกคว่ำบาตรเท่านั้นเอง

ทำไม Petro ถึงไม่ได้รับการยอมรับจากพลเมืองในประเทศ

หลังจากการประกาศเปิดตัวโครงการ Petro ได้ไม่นาน มีรายงานมาจากแหล่งข่าว Reuters ว่าจุดประสงค์ที่แท้จริงของ Petro คือนำมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อทำธุรกรรมการซื้อขายระหว่างประเทศเท่านั้นเพราะหลีกเลี่ยงการถูกคว่ำบาตร

หลังจากที่รู้เช่นนั้น รัฐบาลสหรัฐฯ ที่นำโดยประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ก็ประกาศ “แบน” เวเนซูเอล่าไม่ทำการค้าขายด้วยและห้ามชาวอเมริกันซื้อขายกับชาวเวเนซูเอล่าด้วย Cryptocurrency รัฐบาลเวเนซูเอล่าก็ไม่สามารถเข้าถึงความมั่งคั่งจากต่างประเทศได้และพอมีคำสั่งออกมาจากประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์เช่นนั้นก็ทำให้ประเทศอื่นๆไม่กล้าจะมาค้าขายกับรัฐบาลเวเนซูเอล่า

นอกจากนี้ยังมีรายงานจาก Reuters ว่าพลเมืองของเวเนซูเอล่าก็ไม่ได้เชื่อมั่นในเหรียญ Petro ที่รัฐบาลสร้าง ร้านค้าปลีกก็ไม่ได้รับ Petro เช่นกันและยังมีกราฟเผยว่าชาวเวเนซูเอล่าส่วนน้อยมากที่เชื่อมั่นในรัฐบาล

Fify6K5Inqcylo11Xxmd7R4Vpr Ccanecedwc3Zn4Ialmmq Xwaeb
รายงานแสดงความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลของประธานาธิบดี Nicolas Maduro ทำขึ้นระหว่างวันที่ 12 ก.ย. – 7 ธ.ค. ปี 2018

ยังมีรายงานอัปเดตปี 2019 ซึ่งมีการจัดทำแบบสำรวจขึ้นในเดือน ม.ค. 2019 โดย Pew Research พบว่าความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลเวเนซูเอล่านั้นลดต่ำลงแตะจุดต่ำสุด จากผลโพลพบว่า 2 ใน 3 รู้สึกเคลือบแคลงสงสัยในตัวผู้นำ ส่วนผู้ทำแบบสำรวจอีก 25% กล่าวว่าพวกเขาไม่มีความเชื่อมั่นในรัฐบาลและอีก 78% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาไม่มีเงินเพียงพอที่จะเลี้ยงครอบครัวของพวกเขาในหลายปีที่ผ่านมา

สภาพเศรษฐกิจก็มีปัญหา รัฐบาลก็มีประเด็นเรื่องความไม่โปร่งใส ส่งผลให้โครงการที่สร้างโดยรัฐบาลไม่ได้รับความเชื่อถือ โดยเฉพาะโปรเจค Petro ที่รัฐบาลก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ามูลค่าของเหรียญถูก back up โดยแหล่งน้ำมัน ก๊าซ เพชรและทองคำของประเทศอย่างที่กล่าวอ้างไว้จริง

ที่น่าประหลาดใจไปกว่านั้นคือมีรายงานเปิดเผยว่าแหล่งน้ำมันของประเทศ Atapirire ไม่ได้มีอยู่จริง ดูเหมือนว่าทั้งภูมิภาคเกือบขาดการผลิตน้ำมันไปแล้ว

ปัญหาเรื่องความเสถียรของเครือข่าย

เครือข่ายของ Petro ยังมีข้อบกพร่อง ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าเครือข่ายถูกปิดเป็นออฟไลน์ เครือข่าย Cryptocurrency ทั้งหมดไร้การเชื่อมต่อเป็นเวลาถึง 5 วัน ซึ่งเว็บไซต์เขียนว่า ‘กำลังอยู่ในช่วงปรับปรุง’ ผู้ใช้งานทั้งหมดต้องทำการเปลี่ยน Wallet Address เพื่อที่จะเข้าใช้งานได้อีกครั้ง

โครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินทั้งหมดของ Petro ถูกปิดเกือบ 1 สัปดาห์เต็มๆแต่รัฐบาลก็ยังคงผลักดันโปรเจค Petro อยู่เรื่อยๆ แม้จะมีความไม่เสถียรของเครือข่ายเกิดขึ้น ซึ่งยังไม่มั่นใจว่ารัฐบาลได้แก้ปัญหาดังกล่าวไปบ้างหรือยัง

เจ้าหน้าที่รัฐที่ดูแลโปรเจค Petro ของประเทศถูกประกาศจับข้อหาฟอกเงิน

ยังมีอะไรให้เซอร์ไพรส์อยู่อีกมากสำหรับโปรเจค Petro โดยล่าสุดหน่วยงานสืบสวนของสหรัฐฯ United States Homeland Security Investigations (HSI) พบว่าเจ้าหน้าที่รัฐที่ดูแลโปรเจค Petro ไปมีส่วนเอี่ยวกับการฟอกเงิน

W7Pf3R8Wnvxtvk0Vafh6Czpqfvjex7G5S1Xyjgk Nw7G53E0Gjqfx I33Vcooungkttkzb1Yrswravomob H7Qsfupofz0M2I Ohdhat5Vpk43S1Msu0Htn34Ienv Sne V X9Ls
เจ้าหน้าที่รัฐผู้ดูแลโปรเจค Petro ถูกประกาศจับ ภาพจาก www.ice.gob

เจ้าหน้าที่รัฐ Joselit Ramirez Camacho ถูกกล่าวหาว่ามีความสัมพันธ์ทางการเมืองสังคมและเศรษฐกิจที่ลึกซึ้งกับยาเสพติด Kingpins และตัวนาย Camacho ก็เป็นเจ้าหน้าที่ดูแลโปรเจค Petro ของรัฐบาลเวเนซูเอล่า

หน่วยงานการเข้าเมืองและการบังคับใช้กฎหมายศุลกากร (ICE) ได้ลิสต์ประกาศจับตัวเจ้าหน้าที่คนนี้ให้อยู่ใน most-wanted list และเสนอเงินรางวัล 5 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 155 ล้านบาท) สำหรับผู้ที่ให้ข้อมูลใดๆที่นำไปสู่การจับกุมเขา

รัฐบาลยังคงผลักดันเหรียญ Petro อยู่

แม้ว่าจะไม่ได้รับการยอมรับและความเชื่อมั่นจากสาธารณชน รวมถึงมีข่าวการคอรัปชั่นของเจ้าหน้าที่รัฐออกมา ประธานาธิบดีของเวเนซูเอล่า Nicolás Maduro ก็ยังคงผลักดันเหรียญ Petro ต่อไป ช่วงเดือน ก.ค. 2019 เขาได้สั่งให้ธนาคารกลางของประเทศผลักดันให้พลเมืองซื้อขายเหรียญ Petro

ประชาชนถูกเสนอให้ชำระภาษีค่าสาธารณูปโภคและค่าธรรมเนียมหนังสือเดินทางเป็นเหรียญ Petro ประมาณเมื่อเดือนที่แล้วก็อนุมัติให้กับสถานีบริการน้ำมันทุกแห่งในประเทศรับเหรียญ Petro ตามที่สื่อข่าว Últimas Noticias หนังสือพิมพ์รายวันในเวเนซุเอลารายงานว่าเหรียญ Petro ถูกนำไปใช้ประมาณ 15% ของธุรกรรมน้ำมันทั้งหมด

บทสรุป

แม้รัฐบาลจะผลักดันการใช้งาน Petro แต่ด้วยความที่ประชาชนเชื่อมั่นในตัวรัฐบาลน้อยลง อีกทั้งยังมีข่าวคราวที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของ Petro ออกมามากมาย ประชาชนเวเนซูเอล่าก็ไม่เลือกใช้ Petro ซึ่งเป็นเหรียญของรัฐบาล พวกเขาไม่เชื่อมั่นในรัฐบาลก็คงไม่แปลกที่จะไม่เลือกใช้ กลับกันคนชาวเวเนซูเอล่าเลือกใช้เหรียญคริปโตอื่นๆ เช่น Bitcoin มากกว่าซึ่งก็มีสถิติเผยว่าผู้ใช้งาน Bitcoin บนแพลตฟอร์มเทรดเหรียญคริปโตแบบเพียร์ทูเพียร์ LocalBitcoins เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Afghw4 Jh1Uxwnymjvoc6Nnqweqru Ijxp9Z74Fw1 Bqlkisnodq90Wfgwtovxxf3Aqopr84Czaaugxd0Dosbkh7Ptd1Qzsuzcyraemeic Eseg149Ra6Uj 3Xd08O1Rhqekwktr
LocalBitcoins volume รายสัปดาห์ ภาพจาก coindance

ทำคะแนนได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่สำหรับเหรียญ Petro ที่รัฐบาลเวเนซูเอล่าต้องการจะให้มันกลายมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลของประเทศเพราะพลเมืองไม่ได้มีความมั่นใจเรื่องความโปร่งใสของรัฐบาล

ความน่าเชื่อถือ ความโปร่งใสของรัฐบาลถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้คนหันมาใช้โปรเจคสกุลเงินดิจิทัลของประเทศเมื่อประชาชนไม่เชื่อถือ รัฐบาลก็พิสูจน์ความโปร่งใสให้เห็นไม่ได้ มันเลยกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้สกุลเงินดิจิทัลของเวเนซูเอล่าอาจไม่ได้รับความนิยมเท่ากับเหรียญคริปโตอย่างเช่น Bitcoin

เรียบเรียงจากเว็บไซต์ beincrypto

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว