มือวางอันดับ 1 ด้านการต้มตุ๋น? เกาหลีเหนือขึ้นแท่นอันดับหนึ่งด้านการหลอกลวงในโลกคริปโต

เกาหลีเหนือกลายเป็นผู้นำของโลกในด้านอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล 

red and white flags on poles

ตามรายงานใหม่จาก Coincub ระบุว่า “เกาหลีเหนือนั้นกลายเป็นสถานที่ให้กำเนิดกองทัพของแฮ็กเกอร์ประมาณ 7,000 คนได้ ซึ่งทำให้เกิดการโจมตีทางไซเบอร์และมีคดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลมากกว่า 15 คดี โดยมีความเสียหายรวมทั้งสิ้นประมาณ 1.59 พันล้านดอลลาร์”

คดีอาชญากรรมในโลกคริปโต

เกาหลีเหนือคืออันดับ 1 ในด้านนี้ ตามมาด้วยประเทศยักษ์ใหญ่อย่าง สหรัฐอเมริกาและรัสเซียที่อยู่ในอันดับที่สองและสามตามลำดับ สหรัฐอเมริกาอยู่ในอันดับที่สองเนื่องจากขนาดและมูลค่าของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลใต้ดินที่มีชื่อเสียง โดยมีคดีถึง 14 คดีที่ได้รับการบันทึกไว้ว่าเป็นอาชญากรรมที่สินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งมีความเสียหายมากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์

เกาหลีเหนือ

รัสเซียอยู่ในอันดับที่ 3 จากแรนซัมแวร์จำนวนมหาศาลที่ปล่อยออกมา ประเทศแห่งความหนาวเหน็บนี้เป็นแหล่งกำเนิดมัลแวร์ที่สร้างปัญหามากมายให้กับโลกไซเบอร์ เช่น Conti, REvil, Ryuk และ Netwalker 

ตามมาด้วย อันดับที่ 4 ซึ่งเป็นประเทศที่ออกมาสั่งห้ามทุกกิจกรรมที่เกี่ยวกับคริปโตอย่างจีน โดยจีนยังคงมีส่วนเกี่ยวข้องถึง 18% ของปริมาณอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลก

สหราชอาณาจักรอยู่ในอันดับที่ 5 เนื่องจากการแฮ็กและการหลอกลวงจำนวนมากที่เกิดขึ้นภายในประเทศ ซึ่งในปี 2564 เพียงปีเดียว มีรายงานกรณีการฉ้อโกงที่เกี่ยวกับคริปโตสูงถึง 7,118 กรณี

และมีญี่ปุ่น ฮ่องกง แคนาดา หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน และเซเชลส์ ติด 10 อันดับแรกของคดีที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมในโลกคริปโต

ส่วนที่ดีก็ยังมี

แม้ว่าสินทรัพย์ดิจิทัลจะมีชื่อเสียงในด้านอาชญากรรม แต่ผลการวิจัยก็แสดงให้เห็นว่าการทำธุรกรรมส่วนใหญ่ในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นเป็นไปตามกฎหมาย 

Sergiu Hamza ซีอีโอของ Coincub กล่าวว่า “ในขณะที่การฉ้อโกงในโลกคริปโตนั้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีที่แล้ว แต่ก็ยังเป็นส่วนเล็กๆ ของตลาด เพราะกิจกรรมที่ผิดกฎหมายนั้นคิดเป็น 0.15% ของมูลค่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล และเป็นที่ชัดเจนว่าธุรกรรมที่เกิดขึ้นในโลกคริปโตนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับกิจกรรมที่ผิดกฎหมายไปเสียทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ผู้คนยังคงต้องระมัดระวังเกี่ยวกับอาชญากรรมที่เกิดขึ้นโดยปฏิบัติตามแนวทางที่ดีที่สุดด้านความปลอดภัย”

อาชญากรรมในโลกคริปโตยังคงเป็นปัญหาเร่งด่วนในปัจจุบัน ล่าสุด Horizon Bridge ของเครือข่าย Harmony ถูกโจมตีและเสียหายไปกว่า 100 ล้านดอลลาร์

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

กว่าจะฟื้นตัว! ราคา EOS พุ่งทะลุ 20% สูงสุดในรอบ 15 เดือน 

หลังจากที่ราคาซบเซามาอย่างยาวนาน ราคา EOS ก็กลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง แล้วอะไรคือแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้กันล่ะ?

ยังลงต่อ? ราคา Solana สามารถลดลงได้อีก 95% ! 

ราคา Solana เพิ่มขึ้น 75% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา แต่รูปแบบราคาที่กำลังเกิดขึ้นอาจจะทำให้ SOL นั้นลดลงมหาศาลเกินกว่าที่นักลงทุนจะรับไหว
Bitkub The Merge

Bitkub ประกาศสนับสนุน The Merge! นับถอยหลัง 1 เดือนก่อนอัปเกรดจริง

Bitkub สนับสนุน 'The Merge' อัปเกรดใหญ่ Ethereum เดือนหน้า พร้อมราคาทะยานต่อเนื่อง หลังทดสอบอัปเกรดผ่านไปด้วยดี คาดมาจริงแน่กลางกันยายนนี้

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?