ธนาคารกลางออสเตรเลียมองว่า CBDC นั้นไม่มีความจำเป็นแต่อย่างใด

ต่างจากจีน สวีเดนและแคนาดา เพราะออสเตรเลียนั้นไม่มีความเต็มใจที่จะออก CBDC เลยแม้แต่น้อย

Photo 1506973035872 A4Ec16B8E8D9

ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ อาจวางสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือที่เรียกว่า CBDCs เป็นวาระอันดับต้น ๆ ของการประชุมระดับชาติ แต่ทว่าประเทศออสเตรเลียกลับไม่เป็นเช่นนั้น

ตามรายงานข่าวจากสำนักข่าวท้องถิ่นระบุว่า คำสั่งด้านการชำระเงินชำระเงินใบล่าสุดของธนาคารกลางออสเตรเลีย หรือ Reserve Bank of Australia (RBA) ได้เกิดความยั้งคิดและมีความไม่เชื่อมั่นต่อ CBDCs เช่นเดียวกับ Stablecoins ของภาคเอกชน

โดยทาง RBA นั้นไม่เชื่อว่าขณะนี้จะมีนโยบายที่เข้มงวดมากพอในการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางภายในออสเตรเลีย ทั้งยังไม่มีตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนและชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จที่เป็นรูปธรรมของแพลตฟอร์มการชำระเงินใหม่แบบเรียลไทม์ที่มีประสิทธิภาพของประเทศเป็นการเปรียบเทียบ

ความต้องการของประชาชนต้องมาก่อน

ในขณะที่การใช้เงินสดในการทำธุรกรรมกำลังลดลงอย่างกว้างขวางทั่วทุกมุมโลก แต่ชาวออสเตรเลียก็ยังคงยึดมั่นในการคือธนบัตรแบบดั้งเดิมและไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงไปถือครองสกุลเงินในรูปแบบอื่น ๆ เหมือนกับพลเมืองประเทศต่าง ๆ อย่างเช่น ชาวสวีเดน เป็นต้น

เอกสารของ Reserve Bank of Australia ระบุว่าท่ามกลางการระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัส COVID-19 ความต้องการเงินสดเพิ่มขึ้นอย่างมาก ฉะนั้นทาง RBA จึงให้คำมั่นที่จะให้การเข้าถึงธนบัตรต่อไป “ตราบเท่าที่ชาวออสเตรเลียต้องการใช้มัน”

แล้วออสเตรเลียมีมุมมองต่อประเทศอื่นอย่างไร?

เอกสารของธนาคารกลางได้วิเคราะห์โครงการริเริ่มในสวีเดน แคนาดาและจีน ซึ่งเป็นสามประเทศที่มีการพัฒนา CBDC เชิงรุกมากที่สุด

ในกรณีของสวีเดน RBA ตั้งข้อสังเกตว่าการลดลงของการใช้เงินสดนั้นเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นเวลาหลายปีกระตุ้นให้ Riksbank พัฒนาและทดสอบ e-Krona ที่มีศักยภาพ

ในขณะเดียวกันธนาคารแห่งแคนาดาเองก็ได้เตรียมพร้อมสำหรับการออก CBDC เพื่อเหล่าผู้ค้าปลีกเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม โดยแคนาดามองเห็นสถานการณ์ “สองสถานการณ์” ที่การออก CBDC อาจกลายเป็นข้อได้เปรียบของพวกเขานั่นคือการล่มสลายของการใช้เงินสดสำหรับการทำธุรกรรมในชีวิตประจำวันและภัยคุกคามต่อนโยบายการเงินจากการหมุนเวียนของสกุลเงินดิจิทัลของภาคเอกชน

สำหรับประเทศจีน RBA ได้คาดการณ์ว่าแรงผลักดันที่อยู่เบื้องหลังการสร้างหยวนดิจิทัลนั้นเชื่อมโยงกับความแพร่หลายในประเทศของผู้ให้บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของภาคเอกชนเช่น Alipay หรือ WeChat Pay

“การสูญเสียเงินฝากและการที่ผู้คนหันไปพึ่งพาแหล่งเงินทุนอื่น ๆ มากขึ้นอาจส่งผลให้ต้นทุนของธนาคารเพิ่มขึ้น ขนาดงบดุลและจำนวนเงินของสื่อกลางทางการเงินลดลง”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว