General

รายงาน: โปรโตคอล zero-knowledge proof ไม่เหมาะใช้กับ CBDC

Photo 1557887727 84ea242c5042.jpg

ธนาคารกลางของแคนาดาเผยแพร่รายงานที่แนะนำว่าโปรโตคอล zero-knowledge proof ไม่เหมาะนำมาใช้กับ CBDC

หลาย ๆ ประเทศพิจารณาจะออกสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองออกมา สิ่งที่มักจะเป็นข้อที่รัฐบาลนำมาพิจารณาประกอบคือเทคโนโลยีหรือระบบที่จะใช้ โดยพื้นฐานจะมีการนำเทคโนโลยี Distributed Ledger และ Blockchain ไปใช้อยู่แล้ว แต่มันจะมีสิ่งที่เรียกว่าโปรโตคอลพิเศษเสริมขึ้นมา

วิธีการเข้ารหัสแบบ Zero-knowledge proof ไม่เหมาะนำมาใช้กับ CBDC

ก่อนอื่นต้องเกริ่นนำเกี่ยวกับโปรโตคอล zero-knowledge proof คร่าวๆก่อนว่าคืออะไร โดยปกติแล้ววิธีการเข้ารหัสหรือโปรโตคอลที่จะนำมาใช้กับ Cryptocurrency นั้นมีหลากหลายวิธีการ หนึ่งในนั้นก็คือวิธีการที่เรียกว่า zero-knowledge proof

โปรโตคอล zero-knowledge proof มีคุณสมบัติเด่นๆคือเป็นกรรมวิธีการเข้ารหัสชนิดหนึ่งที่ซ่อนข้อมูลที่ไม่จำเป็นอื่นๆระหว่างการทำธุรกรรม เช่น จำนวน/มูลค่าของธุรกรรม ซึ่งข้อมูลนี้จะรับรู้ได้ระหว่างผู้รับและผู้ส่งธุรกรรมเท่านั้น เน้นความเป็นส่วนตัวมากกว่าโปรโตคอลของ Bitcoin หรือ Ethereum

สำหรับผู้ที่เน้นความเป็นส่วนตัวมากๆหรือให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ก็จะรู้สึกถูกใจกับวิธีการนี้ เพราะบางครั้งอาจไม่ได้ต้องการให้ผู้อื่นมาเห็นธุรกรรมที่เราทำ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้งานชอบแบบไหนมากกว่า

วิธีการเข้ารหัสชนิดนี้อาจจะไม่ตรงใจสถาบันธนาคารแห่งชาติแคนาดาเท่าไหร่นัก เพราะมีรายงานวิจัยจากธนาคารกลางของประเทศแคนาดาว่าโปรโตคอล zero-knowledge proof มันไม่เหมาะที่จะนำมาใช้กับเหรียญดิจิทัล CBDC ที่ออกโดยธนาคารกลาง

เหตุผลที่ธนาคารกลางคิดว่าโปรโตคอลตัวนี้ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้กับ CBDC คือเป็นเพราะว่ามันยังเป็นโปรโตคอลเกิดใหม่ที่ยังไม่ได้มีการใช้งานมากเท่าที่ควร

ธนาคารกลางแคนาดาเป็นผู้นำด้านการวิจัยเรื่องของ CBDC ช่วงปี 2016 - 2018 ธนาคารก็ได้มีการสร้างโปรเจค  Project Jasper ที่เป็นการสำรวจเทคโนโลยี Distributed Ledger เพื่อเอามาใช้กับการชำระเงินระหว่างธนาคารด้วย รวมถึงการทำธุรกรรมเกี่ยวกับหลักทรัพย์ต่างๆ

ชัดเจนว่าธนาคารกลางแคนาดาไม่ได้มีความคิดแอนตี้เทคโนโลยีและมีการสำรวจการใช้งานเทคโนโลยี Blockchain อยู่เรื่อยๆ

รายงานการวิจัยดังกล่าวของธนาคารกลางแคนาดามีขึ้นเพื่อสำรวจโมเดลแบบ Privacy ของ CBDC และวิธีการอื่นๆคล้ายกัน แต่สุดท้ายแล้วรายงานก็สรุปว่าเทคนิคที่มีไอเดียความเป็นส่วนตัวคล้ายเงินสดนี้ยังไม่โตพอและยังต้องการคนที่จะต้องคอยดูแลระบบอยู่ตลอด รายงานส่วนหนึ่งของธนาคารกลางแคนาดาเผยว่า

“ความเสี่ยงคือความซับซ้อนทางเทคนิครวมถึงเทคโนโลยีนี้ยังไม่โตพอซึ่งเป็นจุดอ่อน”

แคนาดาใช้ Cryptocurrency ได้ ไม่ถูกแบนแน่นอน

ในแคนาดาให้ Cryptocurrency ตกอยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ ดังนั้นการใช้งาน Cryptocurrency ในประเทศไม่ถูกสั่งห้าม ธนาคารกลางของแคนาดาก็เคยทดสอบโปรเจค Jasper สร้างดิจิทัลโทเค็นของสกุลเงินแคนาดาที่เรียกว่า “CADcoin” เพื่อทำความเข้าใจเทคโนโลยี Blockchain

เรียบเรียงจาก theblockcrypto

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน