Exchange

ผู้ร่วมก่อตั้ง Ripple เทขายโทเค็น XRP ทิ้ง 1.1 ล้านเหรียญ

Jed Mc Caleb.jpg

Jed McCaleb ผู้ร่วมก่อตั้ง Ripple ได้ออกมาปล่อยขายโทเค็น XRP ล็อตสุดท้ายในมือของเขาทิ้งไป ซึ่งทำให้นักลงทุนทั่วไปตามท้องตลาดมีโอกาสถือครองเหรียญ Ripple มากกว่าผู้ก่อตั้งโครงการแล้ว

Jed McCaleb ผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์มผู้ให้บริการการชำระเงินด้วยบล็อกเชนสัญชาติอเมริกันอย่าง Ripple ได้ออกมาเทขายเหรียญที่กำเนิดมาคู่โปรเจคของเขาอย่างโทเค็น XRP อีกครั้ง ซึ่งคราวนี้เขาปล่อยมันออกจากมือแทบเกลี้ยงกระเป๋า

โทเค็น XRP โดนเจ้าของเทขายอีกแล้ว

ผู้ร่วมก่อตั้ง และอดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (CTO) ของ Ripple รายนี้ได้ทำการขาย Ripple token (XRP) ก้อนสุดท้ายของเขาในจำนวน 1.1 ล้านโทเค็น โดยการขายครั้งนี้ทำได้เขาได้เงินไปเหนาะ ๆ ราว 4 แสนดอลลาร์สหรัฐ

ภายหลังจากการเทขาย Jed McCaleb ได้ถอนเงินที่เขาได้ออกไปทั้งหมด 401,940 ดอลลาร์  ซึ่งทำให้กระเป๋าเงิน "Tacostand" ของ McCaleb นั้นมีโทเค็น Ripple เหลืออยู่เพียง 46.7 XRP หรือคิดเป็นมูลค่า 17 ดอลลาร์ เท่านั้น

จากสูงสุดสู่สามัญ

ในปี 2012 Ripple ถูกก่อตั้งขึ้นโดย Chris Larsen และ Jed McCaleb แห่ง RippleLab ซึ่ง ณ ขณะนั้นพวกเขาได้วางไว้ให้บริษัทแห่งนี้สร้างระบบการชำระเงินระดับโลกที่มีสามารถเข้ามาแทนที่ระบบ SWIFT ของการชำระเงินข้ามพรมแดนดั้งเดิมได้ ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบโอเพนซอร์สที่เรียกว่า Ripple Transaction Protocol (RTXP)

การดำเนินงานของ Ripple นั้นเป็นไปอย่างราบรื่นอยู่ระยะหนึ่ง ราบรื่นเสียจนราคาของโทเค็น XRP เคยได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนจำนวนมหาศาล และติดท็อป 5 ของตลาด อย่างไรก็ดีในช่วงปลายปี 2020 เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น...

ทาง ก.ล.ต. ของสหรัฐฯ ได้ทำการตั้งข้อหา Ripple Labs รวมไปถึง Chris Larsen ผู้ร่วมก่อตั้ง และ CEO ของบริษัทอย่าง Brad Garlinghouse เนื่องมาจากพวกเขาได้ทำการขาย Ripple ตั้งแต่ปี 2013 โดยที่ไม่เคยได้ลงทะเบียนโทเค็นดังกล่าวเป็นหลักทรัพย์อย่างเป็นทางการ

หลังจากเหตุการณ์นั้น Ripple ก็แทบจะสิ้นชื่อไปเลยก็ว่าได้

ปัจจุบัน ราคาของเหรียญ XRP ณ เวลาที่เขียนบทความนี้ทำการซื้อขายอยู่ที่ราคา $0.3654 โดยมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 2.93% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม มูลค่าของสินทรัพย์เสมือนตัวนี้ได้ลดลงไปแล้วเกือบ 90% จากระดับสูงสุดตลอดกาลในเดือนมกราคม 2018 ที่ 3.40 ดอลลาร์

หลาย ๆ คนกำลังถือ XRP มากกว่าผู้ร่วมก่อตั้ง

ก่อนออกจาก Ripple ทาง McCaleb ได้รับ เหรียญ Ripple ใส่เข้า Wallet ของเขาเป็นจำนวน 9 พันล้าน XRP ซึ่งมาพร้อมข้อตกลงว่า McCaleb สามารถขาย Ripple ได้ หากไม่เทขายรวดเดียวเยอะจนเกินไปเพื่อให้แน่ใจว่าธุรกรรมของ McCaleb จะไม่ส่งผลกระทบต่อตลาด

อย่างไรก็ตาม หลังผ่านเวลาไปกว่า 8 ปี ท้ายที่สุด McCaleb ก็ได้เทขายเหรียญ Ripple ก้อนสุดท้ายของเขาเป็นที่เรียบร้อย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ