XRP

Ripple ออกฟีเจอร์ใหม่ "Checks" ดันยูทิลิตี้ XRP Ledger

Ripple Global Expansion With X Rapid 960x640 1280x720 1.jpg

ฟีเจอร์ใหม่ของ XRP Ledgers ของบริษัท Ripple นี้จะช่วยทำให้การส่งและรับเงินมีความโปร่งใสและป้องกันการส่งเงินผิดพลาดได้ดียิ่งขึ้น

บริษัท Ripple เจ้าของเหรียญ XRP เตรียมออกฟีเจอร์ใหม่ให้กับ XRP Ledger ที่ชื่อว่า “Checks” ซึ่งฟีเจอร์ใหม่นี้จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถถอนเงินออกมาได้ในเวลาที่ผู้ส่งได้ระบุไว้เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการสั่งจ่ายเงินไปยังปลายทาง

ในชุมชนมักจะมีกระแสโจมตี XRP อยู่เสมอๆว่าราคานั้นแทบจะไม่ขยับจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า Ripple นั้นโฟกัสกับสถาบันการเงินมากเกินไปจนไม่ได้สนใจนักลงทุนที่ได้ซื้อเหรียญ XRP

แม้จะเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ออกมาเช่นนั้น Ripple ก็ขยันออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆมาเรื่อยๆเพื่อเพิ่มยูทิลิตี้ให้กับเหรียญ

XRP Ledger ออกฟีเจอร์ใหม่ “Checks”

จากโพสต์ของ XRP Ledger ได้มีการอธิบายหลักการทำงานของ Checks ซึ่งวิธีการเหมือนกับการสั่งจ่ายเช็คกระดาษตามปกติเลยคือผู้โอนระบุจำนวนเงินและชื่อผู้รับโอน จากนั้นผู้รับโอนจะสามารถเอาเงินออกมาได้ตามจำนวนที่กำหนดใน Checks ตามเวลาที่ระบุไว้ โดยเงินก็คือเหรียญ XRP นี้จะไม่สามารถถูกเคลื่อนย้ายไปที่ใดได้จนกว่าจะถึงเวลาที่กำหนดให้ผู้รับไปถอนเงินออกมา

โดยฟีเจอร์ Checks นี้จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถกดถอนเงินออกมา (cash out) หรือกดยกเลิกการโอนได้ด้วยหากพบว่าที่อยู่ Wallet ของผู้รับไม่ถูกต้องและถ้าหากว่าฝั่งผู้รับไป cash out ออกมาแล้วพบว่าผู้ส่งไม่ได้มีจำนวนเงินเพียงพอตามที่ระบุ ผู้รับก็จะไม่สามารถถอนเงินออกมาได้เช่นเดียวกับเช็คกระดาษ หากเปรียบเทียบกรณีนี้ก็จะเรียกว่าเช็คเด้ง

หลักการทำงาน Checks: XRP Ledger

นอกจากนี้ XRP Ledger Checks ยังมีกำหนดเวลาหมดอายุด้วยหากว่าผู้รับไม่ทำการถอน XRP ออกมาภายในเวลาที่ระบุ XRP นี้ก็จะยังคงถูกเก็บไว้ใน XRP Ledger ต่อไปแต่ผู้รับจะไม่สามารถถอนออกมาได้แล้วจนกว่าจะมีคนกดยกเลิกมัน เฉพาะผู้ส่งและผู้รับเท่านั้นที่จะกดยกเลิกได้

XRP Ledger Checks เตรียมเข้ามาแทนที่เช็คกระดาษ?

ฟังก์ชั่นการทำงานของ Checks ที่ Ripple เปิดตัวออกมามันค่อนข้างที่จะคล้ายกับเช็คกระดาษมากๆซึ่งก็ทำให้เกิดคำถามว่าฟีเจอร์นี้ออกมาฆ่าเช็คกระดาษเลยหรือเปล่า

อ้างอิงจากโพสต์ของ XRP Ledger ก็เผยว่าเช็คกระดาษนั้นมีข้อบกพร่องอยู่ตรงที่มันไม่สามารถแปลงเป็นสกุลเงินได้ทันที พร้อมทั้งฟีเจอร์ Checks ยังให้ผู้ใช้งานสามารถกดยกเลิกการชำระเงินที่ไม่ต้องการได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการโอนเงินที่ผิดกฎหมาย การใช้งาน Checks ก็อาจจะกลายเป็นทางเลือกในการสั่งจ่ายหรือโอนเงินของผู้ใช้ได้ดีมากทีเดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน