XRP

รายงานวิจัยชี้ XRP, EOS และ Tezos ไม่มีมูลค่าจริงทางเศรษฐกิจ

Downtrend.jpg

แม้ว่า Smart Contracts จะมีการพัฒนาอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ผลวิจัยล่าสุดได้ชี้ให้เห็นว่าเหรียญบางกลุ่มนั้นกลับไม่ได้แก้ปัญหาที่ตรงจุดอยู่เช่นเดิม

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้นได้มีการพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain อย่างก้าวกระโดด ตั้งแต่การนำเสนอเครื่องมือการดำเนินการใหม่ๆ ไปจนกระทั่งการแก้ไขปัญหาของเครือข่ายที่มีอยู่เดิม โดยสิ่งที่มีความโดดเด่นในวงการและจะได้รับการพูดถึงในบทความนี้คือ Smart Contracts และกลุ่มของหรียญซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาด้าน Scalability นั่นเอง

Smart Contracts คืออนาคตของวงการ

สำหรับในประเด็นแรก ดอกเตอร์ Muneeb Ali ผู้บริหารของบริษัทพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain ชื่อดัง Blockstack ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงศักยภาพของ Smart Contracts ที่กำลังได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วในปัจจุบันว่า Smart Contracts  นั้นเป็นสิ่งที่มากกว่าแค่ชุดคำสั่งบน Blockchain ที่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเองตามที่ได้กำหนดค่าไว้

Smart Contracts  นั้นจริงๆแล้วมันคือชุดคำสั่งที่สามารถตรวจสอบการดำเนินการในตัวมันเองได้ โดยเป็นการกำจัดปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากการตัดสินใจโดยมนุษย์ได้ เราจึงสามารถที่จะนำไปใช้ในวงกว้าง โดยไม่จำกัดแค่แวดวงทางการเงินเพียงอย่างเดียว

นอกจากนี้แล้วตัวเขายังได้ออกมากล่าวถึงประเด็นสำคัญคือการพัฒนาของตลาดและโครงสร้างพื้นฐานซึ่งค้ำจุนตลาดไว้นั้น ว่ายังไม่สามารถรองรับการดำเนินการและปริมาณธุรกรรมจำนวนมาก ซึ่งจะมีมูลค่าการไหลเวียนของสินทรัพย์ในตลาดหลักล้านล้านดอลลาร์ตามที่เราต่างคาดการณ์กันไว้ได้

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมของสกุลเงินคริปโตส่วนใหญ่นั้นเกิดขึ้นบนภาษาที่ใช้งานได้หลากหลายอย่าง JavaScript ซึ่งยังคงมีปัญหาทางด้านความปลอดภัยอยู่มาก ดังนั้นแล้วเราจึงจำเป็นที่จะต้องพัฒนาเครื่องมือที่มีความปลอดภัย น่าเชื่อถือและมีคุณสมบัติเป็นแบบ open-source อย่างเช่น Solidity หรือ Clarity ซึ่งเป็นภาษา Smart Contract ที่มีความปลอดภัยสูง ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

เหรียญค่าธรรมเนียมต่ำอย่างXRP, EOS และ Tezos นั้นไม่มีมูลค่าตลาดที่แท้จริง

เหรียญซึ่งพยายามแก้ไขปัญหาปริมาณการดำเนินธุรกรรมและค่าธรรมเนียมในระบบอย่างเหรียญทั้งสามข้างต้นซึ่งถูกเขียนบน Smart Contracts เช่นเดียวกันนั้น ได้มีการเปิดเผยโดยงานวิจัยชิ้นหนึ่งจาก Imperial College London และ University College London ว่าในความเป็นจริงแล้วเหรียญทั้งสามนั้นไม่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจที่แท้จริงและกำลังพยายามแก้ไขปัญหาซึ่งไม่ได้มีอยู่จริง

Screenshot 13  1024x255.png
‘Revisiting Transactional Statistics of High-scalability Blockchain’ 

งานวิจัยดังกล่าวในชื่อ ‘Revisiting Transactional Statistics of High-scalability Blockchain’ นั้นผ่านการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลบนเครือข่ายมาเป็นระยะเวลาหลายเดือน โดยผลการวิจัยข้อมูลสถิตินั้นพบว่ากว่า 96% ของธุรกรรมในเครือข่าย EOS เกิดขึ้นจากการทำเหรียญซึ่งไม่ได้มีมูลค่า เช่นเดียวกับเหรียญกว่า 76% ของธุรกรรมในเครือข่าย Tezos นั้นมีขึ้นเพื่อรักษาระบบไว้เท่านั้น สิ่งที่น่าสนใจคือกว่า 94% ของธุรกรรมบนเครือข่าย XRP นั้นไม่ได้มีมูลค่าจริงทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้แล้วประเด็นสำคัญของวิธีการแก้ไขปัญหาโดยทั้งสามเครือข่ายคือ การที่เครือข่ายทั้งสามซึ่งพยายามเพิ่มความสามารถในการประมวลผลธุรกรรมจำนวนมากโดยมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำนั้น กลับไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาทางด้านปริมาณธุรกรรมเนื่องจากบนเครือข่ายนั้นมักจะมีการดำเนินธุรกรรมระหว่างกันเพียงไม่กี่ฝ่ายเท่านั้น อีกทั้งปริมาณธุรกรรมจำนวนมากบนเครือข่ายนั้นยังทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลยากขึ้นไปอีก แม้ว่าการดำเนินการบน Blockchain จะมีความโปร่งใสมากก็ตาม

หากสนใจ สามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ Bitcoinnewsและ Cornell University

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!