ข่าว Bitcoin

Bitcoin ถูกพอร์ทลง Ethereum มากกว่าที่จะขุดได้จากระบบเสียอีก

6860 E C41 Ac E0 4 F C3 B D6 C F092 F C43 E7 D5.png.jpg

BTC ถูกพอร์ทลงเครือข่าย Ethereum ในรูปของ Wrapped Bitcoin เพิ่มขึ้นเร็วกว่าที่ Bitcoin ถูกขุดเพิ่มในระบบเสียอีก

WBTC

Wrapped Bitcoin หรือ WBTC นั้นเป็นในตัวเลือกการใช้งานสกุลเงินคริปโตจากเครือข่ายหนึ่งบนอีกเครือข่ายหนึ่ง โดยในกรณีของ Bitcoin นั้น แม้ว่าเป็นเหรียญซึ่งถูกสร้างโดยมาตรฐานเดียวกันคือ ERC-20 หากแต่ทั้งสองเหรียญใช้ Protocol ที่มีความแตกต่างกันอย่างมาก ทั้งยังถูกออกแบบมาให้มีการใช้งานในรูปแบบที่ต่างกัน ดังนั้นแล้วการที่จะใช้งานเหรียญทั้งสองบนแพลตฟอร์มเดียวกันนั้นจึงเป็นเรื่องยากหากไม่มีการเปลี่ยนรูปของ หรือการ Wrap นั่นเอง

สำหรับในกรณีของ WBTC นั้นคือการที่สายธุรกรรมของสกุล Bitcoin นั้นถูกนำมาเข้ารหัสอีกชั้นด้วย Smart Contract ของ Ethereum เพื่อที่จะสามารถใช้งานบนเครือข่าย Ethereum ได้นั่นเอง โดยการดำเนินการดังกล่าวเป็นทั้งการแก้ไขปัญหาทางด้าน Scalability ของ Bitcoin เอง รวมถึงการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานที่ต้องการเคลื่อนย้ายหรือใช้งาน Bitcoin กับแพลตฟอร์มต่างๆบนเครือข่าย Ethereum อีกด้วยนั่นเอง

อัตราการเพิ่มขึ้นของ Bitcoin บนเครือข่าย Ethereum

นอกจาก WBTC แล้วนั้น  Bitcoin ยังถูกพอร์ทลงบนเครือช่าย Ethereum ในรูปแบบต่างๆ แต่ทั้งนี้ WBTC นั้นก็ยังคงเป็นตัวเลือกหลักของผู้ใช้งานในระบบอยู่นั่นเอง โดยเมื่ออ้างอิงข้อมูลล่าสุดจาก Dune Analytics และ CoinMetrics แล้วจะพบว่าอัตราการพอร์ทเหรียญเป็น WBTC นั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างมากจนแซงหน้าอัตราการขุดเหรียญ Bitcoin ขึ้นในระบบตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคมแล้วอีกด้วย

การเพิ่มขึ้นของอัตราดังกล่าวนั้นอาจมีที่มาจากหลายปัจจัย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญในวงการได้มีการออกมาแสดงความคิดเห็นออกมาในหลายแง่มุม โดยนาย Loong Wang หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของบริษัท Ren ได้ให้ความเห็นว่า BTC นั้นได้เข้ามกลายเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย Ethereum มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อความนิยมในวงการ DeFi นั้นกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมานั้นผู้ใช้งานได้มีการโอน BTC ผ่านแพลตฟอร์ม Ren เพื่อเข้าสู่เครือข่าย DeFi แล้วกว่า 24 ล้านดอลลาร์อีกด้วย

นอกจกานี้ นาย Max Bronstein หัวหน้าผู้ดูแลแพลฟอร์ม Curve Finance หน่วยงานลูกของบริษัท Coinbase ได้ออกมากล่าวว่าผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม sBTC pool ของพวกเขานั้นต้องสูญเสียเงินไปกว่า 1% ต่อวันเพื่อถือเหรียญ BTC แบบ Long ซึ่งกรณีสะท้อนให้เห็นถึงค่าเสียโอกาสที่เกิดขึ้นหากไม่พอร์ทเหรียญดังกล่าวลงมาในเครือข่ายเสียก่อน

อนาคตของ Wrapped Bitcoin

อย่างไรก็ตามแม้ว่าการเข้ามามีบทบาทของ WBTC นั้นจะตอบโจทย์การเติบโตของวงการ DeFi ในปัจจุบัน แต่เมื่อมองไปข้าวหน้าในระยะยาวแล้วอาจมีการตั้งคำถามถึงการใช้งาน WBTC ได้ เนื่องจากการเติบโตในตลาดนั้นมักจะมาพร้อมกับหนทางการแก้ไขปัญหาใหม่ๆ อีกทั้งหากจะพูดถึงการเก็บ BTC ไว้บนแพลตฟอร์ม ETH นั้นเราก็อาจจะใช้ Smart Contract เก็บได้โดยตรงโดยไม่ต้องทำการ Wrap เหรียญนั่นเอง

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985