General

NFT ล็อตแรกของวิกิพีเดียสร้างรายได้เกือบ 1 ล้าน

202107220938 Main.jpg

ตลาดประมูลชื่อดัง Christie ปิดประมูลผลงาน NFT ล็อตแรกของวิกิพีเดียที่ถูกสร้างขึ้นโดย Jimmy Wales ไปด้วยราคา 937,500 ดอลลาร์สหรัฐ

วิกิพีเดีย สารานุกรมฟรีบนแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตได้ฉลองครบรอบ 20 ปีในเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ก่อนจะดำเนินการสร้างชิ้นงานประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญอย่างต่อเนื่องด้วยการประกาศขาย Non-Fungible Token หรือ NFT 2 ตัวแรกผ่านบริษัทประมูลรายใหญ่อย่าง Christie ที่ได้ดำเนินการจัดงานประมูลในชื่อว่า “The Birth of Wikipedia” โดยผลงานทั้ง 2 ชิ้นประกอบไปด้วยหน้าเว็บเพจวิกิพีเดีย และ Strawberry iMac ที่ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอย่าง Jimmy Wales ได้ลงมือผลิตผลงาน NFT ล็อตแรกของวิกิพีเดียด้วยตัวของเขาเอง ซึ่งสามารถปิดการขายไปได้ในราคากว่า 937,500 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อวันพุธที่ 15 ธันวาคม ที่ผ่านมา นอกจากนี้รายได้ส่วนหนึ่งที่ได้จากการขายผลงานเหล่านั้นจะถูกนำไปมอบให้กับโครงการนำร่องเครือข่ายโซเชียลมีเดียของ Wales ในชื่อ WT.Social ด้วยเช่นเดียวกัน

ผลงานที่น่าสนใจที่สุดจาก NFT ล็อตแรกของวิกิพีเดีย

ผลงาน NFT ที่เป็นที่ได้รับความสนใจ และ ปิดราคาขายไปได้มากถึง 750,000 ดอลลาร์สหรัฐ คงจะหนีไม่พ้นเว็บเพจที่ประกอบไปด้วยข้อความที่ Wales ได้ทำการเผยแพร่ลงบนเว็บไซต์วิกิพีเดียเมื่อวันที่ 15 มกราคม ปี 2001 เป็นครั้งแรกมีใจความว่า “Hello World” โดยการที่ผู้ร่วมก่อตั้งวิกิพีเดียนำสิ่งเหล่านี้มาแปลงเป็น NFT นั้นจะช่วยรักษารูปแบบการจัดวางเว็บไซต์ของวิกิพีเดียให้คงไว้ในลักษณะเดิมได้ นอกจากนี้ NFT ยังช่วยให้เจ้าของสินทรัพย์สามารถแก้ไขหน้าเว็บไซต์ดังกล่าวด้วยการรีเซ็ตผ่านเครื่องมือจับเวลาได้อีกด้วย

NFT ล็อตแรกของวิกิพีเดียสร้างรายได้เกือบ 1 ล้าน
NFT 2 ชิ้นแรกของวิกิพีเดีย

Peter Klarnet ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสแห่งตลาด Christie ระบุว่าผลการประมูลผลงานเหล่านั้นได้ย้ำชัดถึงความสนใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์โลกอินเทอร์เน็ตของนักสะสมที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผลงานเหล่านี้นับว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์โลกอินเทอร์เน็ตที่มีค่าอย่างมหาศาลเลยทีเดียว

ผลงานการจัดประมูล NFT ของ Christie

Christie หนึ่งในตลาดประมูลรายใหญ่ที่สุดในโลก ได้เริ่มก้าวเข้ามาสู่อุตสาหกรรม NFT ในช่วงต้นปี 2021 ซึ่งทางองค์กรได้ออกมาประกาศเปิดการประมูลผลงานดิจิทัลครั้งแรกขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยได้นำผลงาน NFT ชื่อดังอย่าง “Everydays: The First 5000 Days” ของศิลปินดิจิทัลอย่าง Beeple มาเปิดขายภายในงาน ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในผลงาน NFT ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก จากการปิดราคาประมูลไปได้มากกว่า 69 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนมีนาคม  

NFT ล็อตแรกของวิกิพีเดียสร้างรายได้เกือบ 1 ล้าน
Everydays: The First 5000 Days
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 อันดับ GameFi มาแรง ในเดือนกันยายน ปี 2023