ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

Wikipedia ประกาศหยุดรับบริจาคเงินคริปโตแล้ว

Wikipedia.jpeg

Wikimedia Foundation (WMF) องค์กรไม่แสวงหากำไรที่อยู่เบื้องหลัง Wikipedia ได้ประกาศว่าจะไม่รับบริจาคด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีอีกต่อไป

Wikipedia หยุดรับบริจาคด้วยคริปโตแล้ว

The Wikimedia Foundation (WMF) องค์กรไม่แสวงหากำไรที่อยู่เบื้องหลัง Wikipedia ได้ประกาศว่าจะไม่รับบริจาคด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีอีกต่อไป อ้างอิงประกาศเผยแพร่จาก WMF ชี้ว่า

“ทางองค์กรฯ ได้ตัดสินใจไม่รับเหรียญคริปโตในการรับบริจาคแล้ว” 

นอกจากนี้ WMF ยังได้ปิดบัญชี Bitpay ขององค์กรไปแล้วอีกด้วย ซึ่งทำให้องค์กรไม่สามารถรับบริจาคคริปโตได้อีกผลคะแนนโหวตในชุมชน WMF ทั้งหมด 300 คะแนนเสียง ผลโหวตคือมีผู้ที่เห็นด้วยว่าควรยุติรับบริจาคด้วยคริปโตกว่า 234 เสียงในขณะที่ 94 เสียงนั้นไม่เห็นด้วย ทั้งนี้องค์กร WMF นั้นได้เปิดรับบริจาคด้วยคริปโตมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว

เป็นไปได้ว่าที่ทาง WMF นั้นเลิกรับบริจาคเป็นคริปโตก็อาจมาจากระบบแวดล้อมของ Bitcoin เอง, การ scam ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นและยอดจำนวนบริจาคที่ไม่ได้มากขนาดนั้นหากเทียบกับวิธีการชำระเงินแบบเดิม

WMF เผยว่าได้รับ Bitcoin จากการบริจาคกว่า $130,100.94 ในปี 2021 คิดเป็นสัดส่วน 0.08% ของยอดที่ได้จากการบริจาคด้วยวิธีการชำระเงินดั้งเดิมทำให้ WMF ตัดสินใจเลิกรับบริจาคด้วย Bitcoin ในที่สุด

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน เม.ย. มีบรรณาธิการของ Wikipedia ได้ออกมาประกาศว่า Wikipedia จะเลิกรับบริจาคคริปโตแล้วเนื่องจากปัญหาทางสิ่งแวดล้อม

https://twitter.com/molly0xFFF/status/1520793329302183940?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1520793329302183940%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Ffinbold.com%2Fwikipedia-halts-crypto-donation-payments-after-8-years-of-service%2F

นโยบาย Wikipedia ในเรื่องของคริปโต

ด้านบรรณาธิการของ Wikipedia เผยว่าการรับบริจาคด้วยคริปโตมันขัดแย้งกับนโยบายของ WMF ที่ต้องการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน  นอกจากนี้บรรณาธิการของ Wikipedia ก็ได้รับฟัง Feedback ของลูกค้า, นักพัฒนาและหนึ่งในผู้สร้างบริษัทแล้วซึ่งค่อนข้างจะเป็นลบทำให้ทาง WMF ต้องตัดสินใจเช่นนี้

“ฉันรู้สึกยินดีมากที่ Wikimedia Foundation รับฟังเสียงของชุมชน และภูมิใจในชุมชนของฉันที่ทำให้รู้สึกว่าการตัดสินใจของฉันนั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้องหลังจากที่ได้มีการถกเถียงประเด็นนี้มานานแล้ว” เธอกล่าวกับ The Verge “มันมีประเด็นหลายประเด็นมากเกี่ยวกับคริปโตและไม่มั่นใจว่าการรับบริจาคคริปโตจะคุ้มค่ากับการช่วยทำให้คริปโตถูกกฎหมายหรือไม่”

ทั้งนี้ทาง WMF ได้กล่าวโดยสรุปว่าจะคอยเฝ้าสังเกตประเด็นต่าง ๆ และจะมีนโยบายที่ยืดหยุ่นให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าและอาสาสมัครต่อไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง