ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

รายงาน: กลุ่มคนหลงตัวเอง, ซาดิสม์รับความเสี่ยงคริปโตได้มากกว่า

Btc 1.webp

ทำไมกลุ่มบุคคลที่มีแนวโน้มหลงตัวเอง ชอบบงการ ซาดิสต์ถึงเลือกลงทุนคริปโตและรับความเสี่ยงได้มากกว่า?

ลักษณะนิสัยกับการลงทุนคริปโต

ตลาดคริปโตกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น ผู้คนต่างเลือกที่จะลงทุนคริปโต ล่าสุดมีรายงานวิเคราะห์เกี่ยวกับเหตุผลที่คนที่มีแนวโน้มหลงตัวเองและคนที่มีแนวโน้มเป็นประเภทซาดิสม์ถึงเลือกลงทุนคริปโต

แหล่งข่าว The Conversation ได้ทำโพลสำรวจลักษณะนิสัยของกลุ่มบุคคลเพื่อดูว่าคนประเภทใดที่สามารถรับความเสี่ยงได้สูง และอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเขาสามารถลงทุนในสินทรัพย์ที่มีการเก็งกำไรสูงเช่นคริปโตได้

รายงาน “Dark personalities and Bitcoin: The influence of the Dark Tetrad on cryptocurrency attitude and buying intention” (บุคลิกที่มีลักษณะนิสัยดาร์คและ Bitcoin: อิทธิพลของ Dark Tetrad ต่อทัศนคติของสกุลเงินดิจิทัลและความตั้งใจในการซื้อ) ซึ่งรายงานฉบับนี้ได้มีการสำรวจกลุ่มบุคคลกว่า 566 คนเพื่อสำรวจทัศนคติของเขาต่อคริปโตและแผนในการลงทุนคริปโต

บุคลิกลักษณะนิสัยของกลุ่มคน Dark Tetrad  คือกลุ่มที่ชอบบงการ, หลงตัวเอง, โรคจิตและซาดิสม์ เป็นกลุ่มคนที่เห็นแก่ตัวและเอาเปรียบผู้อื่นโดยที่ไม่มีความเห็นอกเห็นใจ

“กลุ่มที่มีลักษณะนิสัยดาร์คส่วนใหญ่จะรับความเสี่ยงได้สูง”

นอกจากนี้แล้วรายงานยังได้มีการนำทฤษฎีทั้ง 3 อย่างเพื่อดูว่ากลุ่มบุคคลนั้น ๆ ลงทุนคริปโตเพราะอะไร ซึ่งทฤษฎีทั้ง 3 อย่างก็คือ 1. conspiracy theories (เช่น ไม่เชื่อมั่นในรัฐบาล), 2. positivity (มองบวกในชีวิต), 3. กลัวตกรถ หรือ fear of missing out ที่เรียกกันว่า FOMO กลัวว่าสิ่งดีๆ จะเกิดขึ้นกับคนอื่น 

กลุ่มคนที่มีอาการทางจิตกับการลงทุนคริปโต  ภาพจาก The Conversation
กลุ่มคนที่มีอาการทางจิตกับการลงทุนคริปโต ภาพจาก The Conversation

จากการทำโพลสำรวจกลุ่มคนทั้งหมด 566 คนพบว่า 26% กล่าวว่าเขาถือคริปโตอยู่, อีก 64% กล่าวว่าพวกเขาสนใจที่จะลงทุนคริปโต และพบว่ากลุ่มคนที่มีนิสัยดาร์ก ๆ ก็ซื้อคริปโต

ผลการสำรวจเป็นอย่างไร?

จากการสำรวจพบว่ากลุ่มคนที่มีแนวโน้มหลงตัวเองหรือ Narcissist นั้นสามารถรับความเสี่ยงจากการลงทุนได้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้นหรือการพนันก็ตาม

“กลุ่มคนที่เป็น Narcissist  นั้นจะมีความมั่นใจในตัวเองสูงเกินไปและสามารถที่จะลงทุนที่เสี่ยงสูงทั้งในตลาดหุ้นและการพนันได้ เราพบว่า Narcissist นั้นชอบคริปโตเพราะพวกเขาเชื่อมั่นในอนาคต และเชื่อว่าชีวิตของพวกเขานั้นจะดีขึ้น”

ส่วนกลุ่มคนที่ชอบบงการคนอื่นนั้นเลือกลงทุนคริปโตเพราะเขาไม่เชื่อมั่นในรัฐบาล

“เราพบว่ากลุ่มคนที่ชอบบงการคนอื่นนั้นชอบคริปโตเพราะเขาไม่เชื่อมั่นในนักการเมืองและหน่วยงานรัฐ หลาย ๆ คนที่สนับสนุนคริปโตนั้นเชื่อว่ารัฐบาลนั้นโกงกิน”

ส่วนกลุ่มคนที่ขาดความเห็นใจนั้นเลือกที่จะลงทุนคริปโตเพราะ FOMO

“เราพบว่ากลุ่มคนที่ขาดความเห็นใจ (impulsive pychopath) นั้นเลือกลงทุนคริปโตเพราะ FOMO”

ส่วนกลุ่มสุดท้าย กลุ่มซาดิสม์ก็เลือกลงทุนคริปโตเพราะ FOMO เช่นกัน

“เราพบว่ากลุ่มซาดิสม์ซื้อคริปโตเพราะพวกเขาไม่อยากพลาดผลกำไร สำหรับพวกเขาการที่เห็นคนอื่นเครียดและ FOMO อาจเชื่อมโยงกับความเห็นแก่ตัว”

สรุปว่าผลการสำรวจพบว่าไม่ว่าจะเป็นกลุ่มซาดิสม์หรือคนที่มีอาการทางจิตนั้นไม่ได้ลงทุนคริปโตเพราะชื่นชอบแต่อย่างใด

ไม่ใช่กับนักลงทุนคริปโตทุกคน

กระนั้นเองการทำรายงานออกมาเช่นนี้ก็ดูเป็นการเปิดช่องเหมารวมถึงนักลงทุนคริปโตอื่น ๆ ได้ แต่มันไม่ใช่อย่างนั้น ด้าน The Conversation  ก็กล่าวว่า 

“เราทำโพลเฉพาะกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียวที่มีลักษณะนิสัยเช่นนี้เท่านั้น ไม่ได้รวมถึงนักลงทุนกลุ่มคนอื่น ๆ”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
นักวิเคราะห์เตือน Chainlink อาจมีการปรับฐานอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกินเวลา 2-3 เดือน
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
1 เหรียญ Memecoin ที่มีโอกาสปรับฐานแรง