General

ทำความรู้จักกับ Wrapped XRP (wXRP) คืออะไร ทำงานอย่างไร?

Wrapped Xrp.jpeg

Wrapped XRP (wXRP) คืออะไร?

Wrapped XRP (wXRP) คืออะไร?

Wrapped XRP คือการทำโทเค็น XRP ให้ไปใช้งานบนบล็อกเชนอื่นที่ไม่ใช่ XRP Ledger เช่น การทำให้ XRP ไปใช้งานบนเครือข่าย Ethereum ได้ สามารถโอน, stake หรือแลกเปลี่ยนโทเค็น wXRP บน Ethereum DApps และวอลเล็ทได้ โดย 1 Wrapped  XRP (wXRP) มีค่าเท่ากับ 1 XRP และตัวโทเค็น wXRP นี้สามารถนำไปใช้ในระบบนิเวศ DApps ที่สร้างบนบล็อกเชนอื่น ๆ ได้ด้วย 

Wrapped XRP (wXRP) ทำงานอย่างไร?

มูลค่าของโทเค็น wXRP จะเท่ากับ 1 XRP เสมอ ๆ ผู้ใช้จะเริ่มทำโทเค็น XRP ให้อยู่ในรูปแบบของโทเค็น Wrapped XRP และโอนโทเค็นหรือส่งโทเค็น wXRP นี้ไปยังผู้ให้บริการ Wrapped Token ซึ่งโทเค็น Wrapped XRP นี้จะถูกเก็บไว้และจะคืน XRP ต่อเมื่อพวกเขาไม่ต้องการที่จะใช้โทเค็น wXRP แล้ว 

การแปลงโทเค็นระหว่าง Wrapped XRP และ XRP จะเหมือนกับการแปลงเหรียญ stablecoin เช่น BUSD (เหรียญ stablecoin ของ Binance) กับสกุลเงิน USD เมื่อมูลค่าของโทเค็น Wrapped XRP ต่ำกว่ามูลค่าเหรียญ XRP นักเทรดจะเริ่มทำการซื้อโทเค็น  Wrapped XRP ที่มีมูลค่าต่ำกว่าและเริ่มทำการ unwrap XRP หรือแปลงเป็นโทเค็น XRP จากนั้นค่อยขาย XRP ซึ่งส่วนต่างตรงนี้เราเรียกว่าการทำอาร์บิทราจ (Arbitrage) 

อ้างอิงจากข้อมูลจาก SET การทำอาร์บิทราจ (Arbitrage) ก็คือ “ความพยายามหาผลกำไรจากราคาที่แตกต่างกันของสิ่งของแบบเดียวกันหรือคล้ายกัน หรือการซื้อถูก ขายแพง” 

การทำอาร์บิทราจ (Arbitrage) จะยิ่งผลักดันให้อุปสงค์ (Demand) ของโทเค็น Wrapped XRP นั้นเพิ่มสูงขึ้นและทำให้อุปทานของโทเค็น Wrapped XRP นั้นต่ำลง เพื่อให้ราคาโทเค็น wXRP นั้นสูงขึ้นจนกว่าจะมีมูลค่า 1 ต่อ 1 กับโทเค็น XRP

ในทางกลับกันเมื่อราคา wXRP สูงว่าราคา XRP นักเทรดก็จะเริ่มเทขาย wXRP เพิ่มแรงเทขาย อุปทานของเหรียญลดลง มูลค่าของ 1 wXRP ก็จะกลับมาเท่ากับ 1 XRP 

ทำไมต้องใช้ Wrapped XRP?

โทเค็น Wrapped XRP มีขึ้นมาเพื่อประโยชน์ของผู้ที่ถือเหรียญ XRP และผู้ใช้งานบล็อกเชนปลายทาง โดยโทเค็น Wrapped XRP มีประโยชน์คือ

  1. โทเค็น Wrapped XRP สามารถนำไปใช้ในโปรโตคอล DeFi และ DApps ที่สร้างอยู่บนบล็อกเชนตัวอื่นได้ เช่น ระบบนิเวศ DeFi บนบล็อกเชนของ Ethereum ซึ่งผู้ที่ถือโทเค็น XRP สามารถนำโทเค็นของตัวเองไปทำการ Stake บนแพลตฟอร์มเหล่านี้ได้ เสริมกรณีใช้งานของ XRP ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น
  2. นักลงทุนที่ใช้บล็อกเชนของ Ethereum สามารถที่จะกระจายพอร์ตการลงทุนของพวกเขาเป็นเหรียญ XRP ได้ด้วย สามารถจัดการสินทรัพย์ที่อยู่บนบล็อกเชนหลาย ๆ ตัวได้ด้วย

ผู้สร้าง Wrapped คือใคร? และ Wrapped XRP คืออะไร?

Wrapped คือโปรเจ็คบล็อกเชนที่ให้บริการ Wrapping คือการแปลงโทเค็นบนบล็อกเชนและเหรียญต่าง ๆ ให้สามารถโอนข้ามกันไปมาระหว่างบล็อกเชนที่แตกต่างกันได้ โดยทีมงาน Wrapped ก็จะมี Tokensoft และผู้ที่ทำหน้าที่เก็บรักษาสินทรัพย์หรือ Custodian (เช่น Anchorage, Hex Trust และ Coinmetro)

คุณ Mason Borda ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Tokensoft

ทีมงาน Wrapped ได้ดูและและจัดการกับสินทรัพย์ Wrapped XRP เพื่อให้สามารถนำไปใช้บริการบนบล็อกเชน ERC-20 ของ Ethereum ได้โดยมีการดำเนินการมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2021 ผู้ที่ดูแล wXRP คือ Hex Trust ซึ่งเป็น Custodian ที่ได้รับใบอนุญาตและมีความปลอดภัยสามารถให้บริการได้ในเอเชียและสามารถเทรดโทเค็นได้บน Binance

จะ Wrap XRP และ Unwrap wXRP ได้อย่างไร?

การแปลงโทเค็น XRP ให้อยู่ในรูปแบบ Wrapped XRP (wXRP) นั้นเรียกว่าการ “Wrap XRP” และในทางกลับกันการแปลงโทเค็น wXRP ให้เป็น XRP นั้นเรียกว่าการ “Unwrap XRP”

โดยการที่จะแปลงโทเค็นกลับไปกลับมาดังกล่าวจะต้องพึ่งพาแพลตฟอร์มอื่น โดยผู้ใช้จะต้องสมัครใช้งานแพลตฟอร์ม Typeform และต้องดำเนินการตามที่ทางแพลตฟอร์มได้บอกเอาไว้ ตอบคำถามแล้วเลือกว่าจะทำการ Wrap เหรียญอะไร

ภาพ screenshot สมัครใช้งานแพลตฟอร์ม Wrapped Token ของ Typeform

แอปพลิเคชั่น DeFi อะไรบ้างที่สามารถใช้งาน wXRP ได้?

เมื่อแปลงโทเค็น XRP ให้เป็น wXRP แล้วผู้ใช้งานอาจนำโทเค็น wXRP ไปใช้งานกับแพลตฟอร์ม DeFi เช่น SushiSwap ซึ่งมีบริการด้านการฝากไว้ใน Pool เพื่อรับเงินปันผลหรือจะนำไปฝากไว้ในแพลตฟอร์ม Uniswap ก็มีบริการเช่นเดียวกัน

บทสรุป

Wrapped Token คือการสร้างโทเค็นหนึ่ง ๆ ขึ้นมาเพื่อให้สามารถโอนข้ามบล็อกเชนต่าง ๆ ได้เสริมประสิทธิภาพการใช้งานโทเค็น ยิ่งเป็นผู้ใช้งาน DeFi อยู่แล้วและถือโทเค็น XRP ด้วยยิ่งสามารถนำโทเค็น XRP ไปใช้งานในระบบนิเวศของ Ethereum ได้ด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต