Blockchain

Real Yield คือ อะไร? Buzzword คำใหม่โลก DeFi ในปัจจุบัน

Ritgz4vquwk.jpg

แพลตฟอร์มอย่าง Redacted, Umami และ GMX ได้แบ่งปันรายได้ให้กับผู้ใช้งานในรูปแบบ Ethereum และ Stablecoin ซึ่งนักลงทุนในโลก DeFi เรียกสิ่งนี้ว่า “Real Yield”

นักลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัลต้องเจอกับ BuzzWord มากมายไม่ว่าจะเป็น DeFi, DeFi 2.0, GameFi, Play-to-Earn หรือ ...-to-Earn และล่าสุดคือคำว่า "Real Yield" ซึ่งดูเหมือนว่ากำลังจะเป็นเทรนด์ใหม่ที่ถูกพูดถึงในหมู่นักลงทุน DeFi ไปดูกันว่า Real Yield คือ อะไรกันแน่? พร้อมตัวอย่าง 3 แพลตฟอร์ม Real Yield ที่น่าสนใจ

Real Yield คือ อะไร?

Real Yield หรือผลตอบแทนที่แท้จริง คือ ส่วนแบ่งของรายได้จากแพลตฟอร์มหรือโครงการต่างๆ ในโลก DeFi ซึ่งจะจ่ายออกมาให้กับนักลงทุนที่ถือหรือมีการ Staking สกุลเงินดิจิทัลสำหรับการกำกับดูแลแพลตฟอร์ม (Governance Token) ในรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 2 อย่าง Etherum หรือ Stablecoins อย่าง USDC ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกับตลาดหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้น

Jphw8ndwj Q 1024x683.jpg
Real Yield คืออะไร?

สำหรับนักลงทุนในโลก DeFi หลายคนที่เคยลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลสำหรับการกำกับดูแลแพลตฟอร์มและต้องเผชิญกับการที่มูลค่าของมันลดลงกว่า 80% จากระดับราคาสูงสุดตลอดกาล การมาถึงของ Real Yield ที่มีการแบ่งปันรายได้บางส่วนในรูปแบบ Ethereum และ Stablecoins จึงถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับนักลงทุนในโลก DeFi ที่อยู่มาตั้งแต่เริ่มต้น

ในปี 2021 ผู้คนจำนวนมากแทบจะไม่สนใจ %APY จำนวน 3 หลักเลย ผู้ใช้งานในโลก DeFi ต่างกระโดดจากโครงการหนึ่งไปอีกโครงการหนึ่งเพื่อฝากสินทรัพย์ รับรางวัลเป็นสกุลเงินดิจิทัลสำหรับการกำกับดูแลแพลตฟอร์ม เทขายเหรียญเหล่านั้นเพื่อทำกำไรและย้ายไปแพลตฟอร์มที่ให้ %APY สูงๆ ต่อไป 

%APY ที่สูงมากจึงแสดงให้เห็นถึงรูปแบบการจ่ายผลตอบแทนที่ไม่ยั่งยืน ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพียงเพื่อดึงดูดเงินฝากของผู้ใช้เท่านั้น เพราะเมื่อใดก็ตามที่นักลงทุนเทขายสกุลเงินดิจิทัลสำหรับการกำกับดูแลแพลตฟอร์มทิ้ง มูลค่าของมันก็จะลดลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากเหรียญเหล่านั้นยังไม่มี Use Case ที่สามารถใช้งานได้อย่างแท้จริง TVL ของแพลตฟอร์มก็จะลดลง ผู้คนก็จะโยกย้ายจากแพลตฟอร์มนั้นๆ และแพลตฟอร์มก็อาจจะต้องปิดตัวลงไปในที่สุด

อย่างไรก็ตาม แนวคิดเรื่อง Real Yield นั้นจะแตกต่างกับ %APY ที่สูงจนไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นไปได้ที่มีอยู่ในโครงการ DeFi ที่หลอกลวงซึ่งเกิดขึ้นจำนวนมากในปี 2021 

ในปัจจุบัน นักลงทุนกำลังมองหาและให้ความสำคัญกับผลตอบแทนที่แท้จริงกันมากยิ่งขึ้นและโครงการอย่าง Redacted Cartel, Umami Finance, Gains Network, GMX และ Synthetix ก็ถือเป็นโครงการที่โดดเด่นในด้านนี้และได้รับคำชมอย่างล้นหลามจากผู้ใช้ของพวกเขา

Real Yield ไม่ได้เป็นเพียงแค่ Meme

Alex ODonnell ซีอีโอของ Umami Labs ได้ออกมากล่าวว่า “ผลตอบแทนที่แท้จริงนั้นไม่ใช่แค่ Meme”  เพราะ Real Yield นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถวิเคราะห์แพลตฟอร์มในโลก DeFi ได้ดียิ่งขึ้น เช่นเดียวกันกับนักลงทุนในยุคแรกที่ใช้ Total Value Locked (TVL) ในการประเมินถึงศักยภาพของแพลตฟอร์ม DeFi ต่างๆ 

Umami Finance จะแจกจ่ายผลตอบแทนให้กับนักลงทุนที่ฝาก UMAMI ซึ่งเป็น Governance Token ไว้กับแพลตฟอร์ม โดยจะแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งจาก USDC vault มาแจกจ่ายให้กับนักลงทุน ซึ่งกลยุทธ์การสร้างผลตอบแทนในรูปแบบนี้ก็ใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งใน GMX, Perpetuals Exchange และ Tracer 

โดย ODonnell เน้นย้ำว่า “การนำรายได้ไปต่อยอดเพื่อสร้างแพลตฟอร์มให้มีการเติบโตก็เป็นเรื่องที่สำคัญ แต่การเน้นไปที่ Real Yield ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นเดียวกัน”

3 ตัวอย่างของแพลตฟอร์ม Real Yield ที่น่าสนใจ

1. แพลตฟอร์ม Real Yield: GMX

Sdmfn.jpeg

GMX เป็นแอปพลิเคชันแบบกระจายอำนาจอันดับต้นๆ ของบล็อกเชน Arbitrum ด้วย TVL ที่สูงถึง 250 ล้านดอลลาร์ โดยแพลตฟอร์มจะนำเเสนอ Leverage ที่สูงถึง 30x ในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำอย่าง Bitcoin, Ethereum และ Avalanche ที่มี Slippage ต่ำให้กับผู้ใช้งาน

แพลตฟอร์ม GMX นั้นประกอบไปด้วยสกุลเงินดิจิทัลสองชนิดคือ GMX สำหรับการเป็น Utility และ Governance Token และ GML สำหรับการเป็น Liquidity Provider Token

ผู้ใช้งานที่นำ GMX ไป Stake กับแพลตฟอร์มจะได้รับค่าธรรมเนียม 30% ที่เกิดจากการแลกเปลี่ยนและการซื้อขายที่ใช้ Leverage ในขณะที่ผู้ถือ GLP จะได้รับอีก 70% ที่เหลือ สิ่งที่น่าสนใจคือ ผลตอบแทนเหล่านี้จะถูกจ่ายออกมาในรูปแบบของ Ethereum ซึ่งถือว่าเป็นสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำที่มีความน่าเชื่อถือและมีแนวโน้มที่มูลค่าจะเติบโตขึ้นในระยะยาว โดย APR ของการฝากทั้ง GMX และ GML นั้นอยู่ที่ประมาณ 19% ต่อปี

อย่างไรก็ตาม ผลตอบแทนที่ได้บางส่วนจะถูกจ่ายออกมาเป็นเหรียญ escrowed GMX Token (esGMX) ซึ่งจะมีมูลค่าเทียบเท่ากับ GMX แต่ไม่สามารถโอนไปยังกระเป๋าเงินอื่นได้

เหรียญ GMX มี Soft Supply Cap ที่ 13.25 ล้านเหรียญ ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการลงคะแนนเสียงโหวตในอนาคต ซึ่งข้อมูลจาก CoinMarketCap ระบุว่า GMX มี Circulating Supply ประมาณ 7,868,304.00 GMX ในปัจจุบัน

2. แพลตฟอร์ม Real Yield: Redacted 

Nsdflm.jpeg

Redacted เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม Real Yield ที่จะเข้ามาเสริมศักยภาพการสร้างผลตอบแทนให้กับนักลงทุนที่มีสกุลเงินดิจิทัลอย่าง BTRFLY เป็น Governance Token 

ผู้ใช้งานสามารถนำ BTRFLY ไป Stake หรือล็อกไว้กับแพลตฟอร์มเป็นระยะเวลา 16 ถึง 17 เดือนและจะได้รับ revenue-locked BTRFLY (rlBTRFLY) กลับมาเป็นตัวแทนโดย rlBTRFLY จะให้รางวัลแก่ผู้ถือเป็น Ethereum ด้วยการสร้างรายได้ของแพลตฟอร์มที่มาจากคลังข้อมูลของ Redacted และผลิตภัณฑ์ต่างๆ 

ในปัจจุบัน แพลตฟอร์มก็ยังคงมุ่งเน้นไปที่ "การสร้างผลตอบแทนที่แท้จริงสำหรับผู้ถือ rlBTRFLY" และได้เปิดตัว BTRFLY v2 ขึ้นมาเพื่อ Tokenomics ที่ดีและขยายโอกาสในการสร้างผลตอบแทนให้มากยิ่งขึ้น ดั่งคำกล่าวบน Twitter ของแพลตฟอร์มที่ว่า “Lock BTRFLY, earn ETH”

3. แพลตฟอร์ม Real Yield: Umami

Dmfng.jpeg

แพลตฟอร์ม Umami เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ให้บริการอยู่บนบล็อกเชน Arbitrum ซึ่งทำหน้าที่เป็น Market Maker และ Liquidity Provider ที่จะช่วยให้แพลตฟอร์มต่างๆ ที่เป็นพันธมิตรกับ Umami สามารถเข้าถึงสภาพคล่องได้อย่างรวดเร็ว โดย Umami นั้นจะเน้นไปที่การสร้าง "ผลตอบแทนในโลก DeFi ที่มีการป้องกันความเสี่ยงและยั่งยืน"

ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ UMAMI อาศัยการจัดหารายได้จากแหล่งรายได้แบบ on-chain ผ่านการให้บริการด้านสภาพคล่องแก่แพลตฟอร์มต่างๆ โดยมีสกุลเงินดิจิทัลสำหรับการกำกับดูแลแพลตฟอร์มอย่าง UMAMI นั้นมีอุปทานจำกัดอยู่ที่ 1,000,000 เหรียญและมี Circulating Supply ในปัจจุบันอยู่ที่ 639,591 เหรียญ หรือคิดเป็น 63.9% ของอุปทานทั้งหมด

ผู้ใช้งานที่ฝาก Umami ไว้กับแพลตฟอร์มจะได้รับ mUmami เป็นตัวแทนของการฝากและจะได้รับผลตอบประมาณ 6% ต่อปีในรูปแบบของ WETH 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!