Metaverse

Metaverse คืออะไร?

Metaverse.jpeg

Metaverse คืออะไร ทำความรู้จักกับโลกเมตาเวิร์สและความสำคัญของคริปโตในโลกเมตาเวิร์สได้ที่บทความนี้

ในช่วงที่บริบทโลกได้เปลี่ยนแปลงไปเพราะโควิด-19 ทำให้เกิด new normal  Facebook ก็ได้ประกาศรีแบรนด์เป็นบริษัทเมต้า มุ่งสู่อุตสาหกรรมเมตาเวิร์ส (Metaverse) ทำให้ทั่วทั้งโลกก็ให้ความสนใจกับเมตาเวิร์สกันขึ้นมา บทความนี้จะทำความรู้จักกับเมตาเวิร์ส คริปโตเคอร์เรนซีกับเมตาเวิร์สมีความสัมพันธ์กันอย่างไร

เมตาเวิร์ส (Metaverse) คืออะไร?

เมตาเวิร์ส (Metaverse) คือโลกออนไลน์แบบ 3D เป็นโลกเสมือนจริงที่มนุษย์สร้างขึ้น ในโลกเมตาเวิร์สผู้คนจะสามารถเข้ามาเล่นเกม หรือทำงาน พูดคุยกันได้ด้วยวัตถุ 3D ที่สร้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอวตารของตัวเองหรือวัตถุ 3D สิ่งของ สัตว์ โต๊ะ เป็นต้น 

Vr 1024x686.jpeg
เครื่องมือ VR Headset จาก Getty Images

ในโลกเมตาเวิร์สผู้คนสามารถทำอะไรก็ได้เหมือนกับในโลกความเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม การทำงานก็สามารถทำได้ในโลกเมตาเวิร์ส เมตาเวิร์สจะเข้ามาช่วยขับเคลื่อนสังคมดิจิทัล สร้างระบบการปกครองแบบกระจายศูนย์ ผู้ใช้งานสามารถสร้างหรือเป็นเจ้าของไอเท็มต่าง ๆ ที่มีมูลค่าในโลกเมตาเวิร์สได้ พร้อมทั้งสามารถสร้างสกุลเงินที่ใช้งานในโลกเมตาเวิร์สได้ซึ่งเทคโนโลยี Blockchain ก็จะเข้ามาช่วยส่งเสริมในส่วนนี้

คริปโตเคอร์เรนซี บล็อกเชนสามารถนำมาใช้ในโลกเมตาเวิร์สได้อย่างไร?

คริปโตเคอร์เรนซีและบล็อกเชนสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ในโลกเมตาเวิร์ส เช่น การนำมาใช้ในเรื่องการพิสูจน์ความเป็นเจ้าของ (digital proof of ownership), ใช้เป็นเครื่องมือในการโอนมูลค่า (transfer of value) เป็นต้น

เช่น การสร้าง NFT ขึ้นมาแทนมูลค่าสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพื่อใช้แสดงความเป็นเจ้าของในสิ่งนั้น ๆ และนำมาใช้ในโลกเมตาเวิร์ส, การนำบล็อกเชนมาเป็นเครื่องมือในการกำกับดูแลในองค์กรหรือนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการโหวต, นำมาใช้สร้างวอลเล็ทบนบล็อกเชนสาธารณะ หรือนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ในการเชื่อมโยงแพลตฟอร์มต่าง ๆ โปรเจ็คบล็อกเชน เช่น  Polkadot (DOT) และ Avalanche (AVAX) สามารถนำมาใช้สร้างบล็อกเชนที่ปรับแต่งเองได้

ตัวอย่างเมตาเวิร์ส

แพลตฟอร์มที่ให้บริการเกี่ยวกับเมตาเวิร์สโดยตรงในตอนนี้ยังค่อนข้างที่จะมีจำกัดส่วนใหญ่จะเป็นการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนและ 3D ร่วมกันแต่ก็มีลักษณะคล้ายกัน

SecondLife

SecondLife เป็นแพลตฟอร์มเกมที่นำเทคโนโลยี 3D มาสร้างอวตารให้คนมามีส่วนร่วมกันในสังคม มีตลาดสำหรับการซื้อขาย NFT โดยเกมนี้ได้ใช้ Binance Smart Chain ซึ่งเป็นบล็อกเชนของ Binance มาสร้างแพลตฟอร์มเกมขึ้นมา

ภาพจาก SecondLife

Decentraland

Decentraland เป็นเกมในโลกดิจิทัลที่นำ NFT มาสร้างสิ่งของต่าง ๆ เช่น สร้างอสังหาริมทรัพย์บนโลกเสมือน โดยมีเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีของตัวเองมาใช้เป็นเครื่องมือในการชำระค่าสินค้าและบริการบนแพลตฟอร์ม

ภาพจาก Decentraland

เล่นฟิตเนสในเมตาเวิร์ส

นอกจากการเล่นเกม ในโลกเมตาเวิร์สยังสามารถสร้างฟิตเนสให้คนเข้าไปเล่นได้โดยสวมเครื่องมือ VR Headset ให้ผู้คนมาออกกำลังกายร่วมกันได้

https://www.youtube.com/watch?v=hlniOe5uQ3Q

อนาคตเมตาเวิร์สจะเป็นอย่างไร?

เมตาเวิร์สจะเข้ามาสร้างความหลากหลายให้กับสภาพแวดล้อมใหม่ของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเล่นเกม การออกกำลังกาย สามารถทำได้ในโลกเมตาเวิร์ส ผู้คนทั่วโลกสามารถพูดคุย สื่อสารหรือเข้ามามีสังคมร่วมกันได้ผ่านทางโลกเมตาเวิร์ส ซึ่งในเวลานี้ก็มีบริษัทหลายแห่งที่ตัดสินใจทำธุรกิจเกี่ยวกับโลกเมตาเวิร์สโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Microsoft ที่ได้ประกาศสร้างห้องประชุมเสมือนจริงและจะเปิดตัวออกมาในปี 2022 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!