Blockchain

ทำความรู้จักเทรนด์ระดมทุนแบบใหม่ Initial Game Offering (IGO) คืออะไร?

Hud0puczwjq.jpg

บทความนี้จะมาพูดถึงเทรนด์การระดมทุนใหม่ Initial Game Offering (IGO) มันคืออะไร? มีความแตกต่างจากการระดมทุนอื่น ๆ ในโลกคริปโตอย่างไร?

Initial Game Offering (IGO) คืออะไร?

Initial Game Offering (IGO) คือการระดมทุนของโปรเจ็คเกมด้านบล็อกเชนซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการระดมทุนในรูปแบบ Initial Coin Offering (ICO) นักลงทุนที่เข้าร่วมระดมทุนผ่านทาง IGO จะได้รับสินทรัพย์ในเกม เช่น กล่องสุ่ม, ตัวละคร, สกิน, เครื่องประดับ, อาวุธหรือไอเท็มอื่น ๆ ก่อนคนอื่น ซึ่งสินทรัพย์เหล่านี้ก็คือ NFT ที่เอาไว้เข้าเล่นเกม

ในตอนนี้มีแพลตฟอร์ม IGO หลายอันในตลาด เช่น Binance NFT, BSCPad, TrustSwap และ EnjinStarter ซึ่งแพลตฟอร์มแต่ละอันจะมีรูปแบบของ IGO แตกต่างกัน ในส่วนของแพลตฟอร์ม Binance NFT จะต้องมีเหรียญ BNB ในจำนวนที่กำหนดและต้องมี Binance Wallet เพื่อเข้าร่วมการระดมทุน IGO ด้วย

จากนั้นนักลงทุนจะต้องฝากโทเค็นไว้ระยะหนึ่งบนแพลตฟอร์มขึ้นอยู่กับว่าแพลตฟอร์มนั้นมีเกณฑ์กำหนดว่าอย่างไร หลังจากนั้นนักลงทุนก็จะได้โทเค็นของโปรเจ็คหรือ NFT ตามจำนวนขึ้นอยู่กับว่าเราฝากโทเค็นไว้มากเท่าไหร่

การระดมทุนแบบ IGO, ICO, IEO และ IDO ต่างกันอย่างไร?

การระดมทุนในโลกของคริปโตนั้นมีหลากหลายรูปแบบซึ่งที่เป็นที่นิยมในทุกวันนี้ก็จะมี Initial Coin Offering (ICO), Initial Exchange Offering (IEO) และ Initial DEX Offering (IDO) ซึ่งจะมีความแตกต่างกันคือ

Initial Coin Offering (ICO) คืออะไร?

Initial Coin Offering (ICO) คือการระดมทุนรูปแบบแรกในโลกคริปโตเป็นเครื่องมือที่โปรเจ็คคริปโตนำมาใช้ระดมทุนผ่านเหรียญคริปโต ICO ครั้งแรกเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม Ethereum เมื่อปี 2014 และเป็นที่นิยมเรื่อยมาจนถึงปี 2018

Initial Exchange Offering (IEO) คืออะไร?

Initial Exchange Offering (IEO) คือการระดมทุนอีกรูปแบบหนึ่งที่ดำเนินการโดยแพลตฟอร์ม Exchange ด้านคริปโต ไม่ใช่ทีมงานของโปรเจ็ค ซึ่ง โปรเจ็คคริปโตจะต้องผ่านการตรวจสอบก่อนที่จะถูกนำขึ้นไประดมทุนผ่านทางแพลตฟอร์ม Exchange 

Initial Dex Offering (IDO) คืออะไร?

Initial Dex Offering (IDO) คือการระดมทุนในรูปแบบ ICO ที่จัดขึ้นบนแพลตฟอร์ม Decentralized Exchange (DEX) เพื่อลดต้นทุนในการระดมทุน เพราะการระดมทุนแบบ IEO นั้นมีค่าใช้จ่ายมากกว่า ข้อดีคือหลังจากระดมทุน IDO เสร็จ โทเค็นนั้นจะถูกลิสต์ขึ้นเทรดทันที

อย่างไรก็ตามการระดมทุนแบบ IDO ค่อนข้างจะมีความเสี่ยงตรงที่ว่าโปรเจ็คมันจะไม่ได้ถูกตรวจสอบหรือ Due Diligence เต็มที่ ซึ่งนักลงทุนจะต้องใช้ความระมัดระวังและศึกษาข้อมูลเป็นพิเศษ

ตัวอย่างแพลตฟอร์มที่นักลงทุนสามารถเข้าร่วม IGO ได้

แพลตฟอร์มที่ให้นักลงทุนสามารถเข้าร่วมระดมทุน IGO ในตอนนี้ได้ก็เช่น Binance NFT โดยผู้ใช้งานที่สนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่โฮมเพจ Binance NFT homepage และเลือกโปรเจ็ค IGO ที่ตัวเองสนใจเข้าร่วม จากนั้นแพลตฟอร์มจะนำพาผู้ใช้ไปสู่หน้าของการสมัครสมาชิก (Subscription) ซึ่งในหน้านี้ผู้ใช้งานก็ต้องฝาก BNB เข้าไปตามจำนวนที่กำหนดเพื่อที่จะเข้าร่วมลงทุน IGO นั้น ๆ ซึ่งระยะเวลาของการระดมทุน IGO บนแพลตฟอร์ม Binance NFT จะแบ่งเป็น 4 ระยะด้วยกันคือ

  • การเตรียมการ
  • สมัครสมาชิก (Subscription)
  • การคำนวณเงินทุน และ
  • การแจกจ่ายเงินทุน

ทิปการลงทุน IGO

การลงทุนในรูปแบบใด ๆ ก็ตามมีความเสี่ยง และในกรณีของ IGO ก็เช่นกัน นักลงทุนไม่สามารถคาดหวังได้ว่าจะได้กำไรจากการลงทุน IGO เสมอไป เพราะฉะนั้นก่อนการลงทุนโปรเจ็คที่เปิดระดมทุนผ่านการ IGO นักลงทุนจึงควรจะศึกษาก่อนว่าโปรเจ็คนั้นมีระบบนิเวศเช่นไร เป็นโปรเจ็คอะไรและมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง เช่น เข้าไปในโซเชียลมีเดียหรือเกมที่เราสนใจจะลงทุนว่ามีแผนการพัฒนาการโปรเจ็คที่ชัดเจนหรือไม่มีนักลงทุนหรือพาร์ทเนอร์ชื่อดังเข้าร่วมสนับสนุนโปรเจ็คอยู่หรือเปล่า เป็นต้น

บทสรุป

การระดมทุนแบบ IGO คือการระดมทุนในรูปแบบใหม่เอาใจสายเกมและกลายเป็นรูปแบบการระดมทุนที่ให้นักพัฒนาสามารถทำการระดมทุนผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนได้ อย่างไรก็ตามเนื่องจาก IGO ยังคงเป็นการระดมทุนในรูปแบบใหม่อยู่ นักลงทุนจึงต้องระมัดระวังและพิจารณาความเสี่ยงในการลงทุนด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!