ข่าว Bitcoin

บิทคอยน์คืออะไร? – เจาะลึกข้อมูลเบื้องต้นของ Bitcoin

What Is Bitcoin.jpeg.jpg

ล้วงลึกทุกข้อมูลที่จำเป็นต้องรู้ของบิทคอยน์ทั้งความหมาย ที่มาที่ไปพร้อมข้อมูลทั้งหมดที่ควรรู้ก่อนจะตัดสินใจซื้อขาย แลกเปลี่ยน

บิทคอยน์คืออะไร?

บิทคอยน์ (Bitcoin) คือสกุลเงินที่ถูกสร้างขึ้นในรูปแบบดิจิทัลหรือที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าสกุลเงินคริปโต บิทคอยน์ถูกสร้างขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยน ซื้อขายสินค้าและบริการหรือลงทุนได้โดยไม่ต้องขึ้นกับสกุลเงินอื่นๆ บิทคอยน์เป็นสกุลเงินที่ไม่สามารถจับต้องได้เหมือนธนบัตรหรือเหรียญทั่วไปและบิตคอยน์มีหน่วยของสกุลเงินเป็น BTC เหมือนกับสกุลเงินบาทของไทยที่จะใช้ THB

การทำธุรกรรมทุกรายการของบิทคอยน์จะถูกบันทึกไว้ในบันทึกสาธารณะและผู้ใช้สามารถที่จะเลือกไม่เปิดเผยตัวตนบนเครือข่ายด้วยการคีย์เข้ารหัส การทำธุรกรรมสามารถทำได้โดยไม่มีพ่อค้าคนกลางนั่นหมายความว่าไม่จำเป็นต้องผ่านธนาคารและไม่มีรัฐบาลหรือสถาบันการเงินหรือหน่วยงานกลางที่เป็นเจ้าของระบบบิทคอยน์ทำให้เราไม่จำเป็นต้องใช้หมายเลขบัญชี ชื่อหรือการระบุตัวตนในรูปแบบอื่นๆ เพื่อที่จะเชื่อมต่อกับบิทคอยน์ ยิ่งไปกว่านั้นบิทคอยน์สามารถซื้อหรือขายอะไรก็ได้โดยไม่ต้องมีการตรวจสอบย้อนกลับ

บิทคอยน์เกิดขึ้นได้อย่างไร?

บิทคอยน์เกิดจากโปรแกรมเมอร์ชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชื่อว่า “ซาโตชิ นากาโมโต้” (Satoshi Nakamoto)

โดยเขาได้สร้างระบบที่มีชื่อเรียกว่าบล็อกเชน เจ้าระบบนี้เป็นระบบที่ถูกสร้างขึ้นมาจากไอเดียของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะมีระบบการเงินแบบใหม่ โดยตั้งโจทย์ว่าจะต้องเป็นระบบที่ไม่ถูกตรวจสอบจากหน่วยงานกลางอย่างธนาคารหรือรัฐบาล เนื่องจากตามปกติแล้วระบบการเงินที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันจะมีธนาคารกลางเป็นผู้กำกับดูแลและกำหนดมูลค่าของเงิน ดังนั้นไม่ว่าเราจะทำอะไรที่เกี่ยวกับเรื่องเงินจะมีฝ่ายที่ตรวจสอบดูแลอยู่เบื้องหลังนั่นคือธนาคารกลาง สิ่งที่ระบบนี้ขัดใจคนในยุคนี้คือการทำธุรกรรมทุกอย่างต้องมีการระบุตัวตนทำให้ต้องถูกตรวจสอบ

ซาโตชิจึงได้สร้างสกุลเงินบิทคอยน์ให้เป็นสกุลเงินใหม่ที่ไม่ผ่านระบบธนาคารกลางแต่จะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้ระบบบล็อกเชนแทน ระบบบล็อกเชนถูกสร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์ที่ต้องการป้องกันการปั๊มเงินบนโลกออนไลน์ นอกจากนี้เขายังได้จำกัดปริมาณบิทคอยน์ในครั้งแรกให้ไม่เกิน 21 ล้านหน่วยในระบบ โดยหลังจากที่เปิดตัวมาบิทคอยน์ก็ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องเพราะถือว่าเป็นสกุลเงินที่ตอบโจทย์ในยุคนี้อย่างแท้จริง ในปัจจุบันบิทคอยน์ใหม่ถูกสร้างขึ้นในทุกๆ 10 นาทีและ 1 บิทคอยน์จะมีมูลค่าประมาณ 299,366 บาท

Image2 1.jpeg

บิทคอยน์ (Bitcoin) กับบล็อกเชน (Blockchain)

เมื่อพูดถึงบิทคอยน์ก็จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับบล็อกเชนด้วยเพราะเป็นสิ่งที่มาด้วยกันเพราะบิตคอยน์คือต้นกำเนิดของเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยที่รายการธุรกรรมต่างๆของบิตคอยน์จะถูกเก็บไว้ในระบบที่มีลักษณะคล้ายกับกล่องหรือบล็อก (Block) และหลังจากที่การทำธุรกรรมมีการยืนยันว่าถูกต้อง บล็อกนั้นจะถูกนำไปเรียงต่อจากบล็อกก่อนหน้าในลักษณะเป็นโซ่ต่อเรียงกันเป็นสายยาว (Chain) ทำให้ในที่สุดมันจึงกลายเป็นสายโซ่ของบล็อกหรือ “บล็อกเชน (Blockchain)”

ปกติแล้วสกุลเงินบิทคอยน์จะมีพื้นฐานการทำงานแบบกระจายศูนย์และเป็นสกุลเงินแรกที่ทำงานบนบล็อกเชนเป็นหลักดังนั้นบิทคอยน์จึงมีกระบวนการในการประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ซึ่งสิ่งนี้เป็นการทำให้การทำธุรกรรมกับบิทคอยน์เป็นสิ่งที่สามารถตรวจสอบได้ สะดวกรวดเร็วและมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน

ในปัจจุบันเทคโนโลยีบล็อกเชนยังเป็นที่นิยมและถูกนำไปใช้เป็นพื้นฐานของสกุลเงินดิจิทัลมากมายอย่างต่อเนื่องโดยไม่ได้ใช้เพียงแค่กับบิตคอยน์ ตัวอย่างเช่น ไลต์คอยน์ (Litecoin), ซีแคช (Zcash), อีเธอเรียม (Ethereum) เป็นต้น

จากข้อมูลเบื้องต้นของบิทคอยน์ในบทความนี้จะเห็นได้ว่าบิทคอยน์เป็นอีกหนึ่งสกุลเงินดิจิทัลที่น่าสนใจและน่าลงทุนแต่คุณควรจะต้องศึกษาให้ดีก่อนที่จะลงทุนหรือทำการซื้อขายเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
Ali Martinez นักวิเคราะห์ดังพบ ‘วาฬ’ จำนวนมาก เริ่มเข้าสะสมเหรียญ XRP