General

คนจีนมีมุมมองอย่างไรต่อเงินหยวนดิจิทัล?

Digital Rmb Final.jpg

Digital Yuan หรือ DCEP ได้รับความสนใจไปทั่วโลก แต่คนจีนเขาคิดอย่างไรกับเงินหยวนดิจิทัลนี้?

กระแสความสนใจ Digital Yuan ค่อนข้างจะท่วมท้นเล็งมาที่เงินดิจิทัลหยวน แต่ที่น่าสังเกตคือ คนจีนเขาคืดอย่างไรกับเงินหยวนดิจิทัล เขาตื่นเต้นแบบสังคมทั่วโลกที่กำลังจับจ้องมองมาที่จีนหรือเปล่า?

DCEP กำลังอยู่ในช่วงการทดสอบ

เหรียญ DCEP ของจีนตอนนี้อยู่ในระหว่างการทดสอบในเมืองเซินเจิ้น, ซูโจว, เขตพื้นที่ใหม่สงอันและเฉิงตู คนที่อยู่อาศัยในแถบย่านนี้สามารถทดลองใช้เงินดิจิทัลหยวนผ่านทางแอปพลิเคชั่นบนมือถือได้หากมีบัญชีธนาคารกับธนาคาร Agricultural Bank of China

แอปพลิเคชั่น Digital Yuan

ฟังก์ชั่นในแอปพลิเคชั่นนี้ก็จะมีการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล การจัดการกระเป๋าเงินและบันทึกธุรกรรมรวมถึงการรับและชำระเงินพื้นฐาน

คนจีนเขาคิดอย่างไรต่อเงินหยวนดิจิทัล?

ในประเทศจีนส่วนใหญ่มีการชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสดอยู่แล้ว (Cashless Society) วิธีการชำระเงินที่คนจีนนิยมใช้ก็คือ Alipay, WeChat Pay และหนึ่งในพลเมืองจีนที่อยู่อาศัยในเซินเจิ้นมองว่า DCEP จะเข้ามาช่วยผลักดันสังคมไร้เงินสด

“[The DCEP] จะเข้ามาช่วยส่งเสริมสังคมไร้เงินสดและคงสถานะของเงินสดในรูปแบบของ Cryptocurrency”

พลเมืองอีกคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในเมืองปักกิ่งซึ่งเป็นผู้จัดการด้านเนื้อหาของบริษัทอินเตอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดของจีนกล่าวว่าเธอเคยชินกับการใช้ WeChat Pay อยู่แล้วและคงไม่เปลี่ยนไปใช้อย่างอื่น แต่ก็ต้องดูว่า DCEP ให้ข้อเสนออะไรบ้าง

“ขึ้นอยู่กับว่าในอนาคต  DCEP จะโปรโมทอะไรออกมาบ้าง”

นอกจากนี้พลเมืองจีนรายอื่นๆยังมองว่าประเทศจีนนั้นเป็น Cashless Society อยู่แล้ว วิธีการจ่ายเงินในจีนส่วนใหญ่ดำเนินการผ่านทางออนไลน์ทั้งนั้น ซึ่งถ้า DCEP เปิดใช้งานออกมามันก็เป็นอีกวิธีการชำระเงินที่ให้พลเมืองเลือกใช้ได้

“ถ้าหากวิธีการชำระเงินมันเหมือนกัน เหรียญ digital renminbi ก็เป็นเพียงอีกวิธีการชำระเงินหนึ่ง”

เจ้าของร้านเกมออนไลน์ในเซินเจิ้นกล่าว

แล้ว DCEP มีฟังก์ชั่นการทำงานอย่างไร?

เมื่อหยวนดิจิทัล หรือ DCEP เปิดตัวออกมาแล้ว มันสามารถนำไปใช้ในการชำระเงินได้อย่างถูกกฎหมายเป็นการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งร้านค้าปลีกจะถูกบังคับให้รับชำระเงินด้วย DCEP ไม่สามารถเลือกได้ว่าจะไม่รับ ซึ่ง DCEP ไม่ได้ใช้เทคโนโลยี Blockchain โดยตรง แต่เป็นการใช้งาน smart contracts, cryptography และระบบการติดตามธุรกรรมการฟอกเงินและการหนีภาษี

DCEP จะถูกกำกับดูแลโดยรัฐบาล เป็นไปตามนโยบายทางการเงินซึ่งขึ้นอยู่กับรัฐบาล ทำให้รัฐมีอำนาจควบคุมการทำธุรกรรมทางการเงินมากขึ้น นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่าหยวนดิจิทัลจะให้ธนาคารกลางของจีนสามารถปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยเพื่อกระตุ้นการบริโภค ตามเป้าหมายของจีนที่กำหนดไว้ใน 13th Five Year Plan ซึ่งวางกลยุทธ์ทางเศรษฐกิจระยะยาวถึงปี 2020

สืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ decrypt

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง