Blockchain

สภาเศรษฐกิจโลกเผยแพร่มาตรฐานบล็อกเชนระดับโลก

Photo 1576633587382 13ddf37b1fc1.jpg

เมื่อเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอย่าง Blockchain นั้นเติบโตแบบแรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ การมีมาตรฐานกำกับการดำเนินงานจึงเป็นเรื่องสำคัญในการช่วยเหลือให้อุตสาหกรรมดังกล่าวเติบโตไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งทางสภาเศรษฐกิจโลกได้เล็งเห็นในจุดนั้น และทำการเปิดตัวมาตรฐานบล็อกเชนฉบับแรกของโลก

สภาเศรษฐกิจโลก หรือ World Economic Forum (WEF) ได้เปิดตัวมาตรฐานบล็อกเชนฉบับแรกของโลกที่เรียกว่า Global Standards Mapping Initiative (GSMI) ซึ่งผ่านการรวบรวมข้อมูลทั้งหลายจากเขตการปกครองกว่า 185 ประเทศ หน่วยงานกำหนดมาตรฐานทางเทคนิค 30 หน่วยงาน และกลุ่มอุตสาหกรรมเกือบ 400 กลุ่ม โดยการเก็บข้อมูลที่ครอบคลุมและกว้างขวางในครั้งนี้นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นทรัพยากรในการผลักดันอุตสาหกรรมบล็อกเชนไปข้างหน้าอย่างก้าวกระโดด

สร้างกรอบที่ชัดเจนของดินแดนแห่ง Blockchain

ด้วยความร่วมมือกับ Global Blockchain Business Council (GBBC) ทาง WEF ได้เผยแพร่ผลการศึกษาโดยอิงตามความเป็นไปของสินทรัพย์ดิจิทัลในปัจจุบัน และการดำเนินงานในพื้นที่บล็อกเชนสามสาขาด้วยกัน ได้แก่

1.มาตรฐานทางเทคนิค
2.การออกกฎหมาย และแนวทางโดยองค์กรอธิปไตย และองค์กรระหว่างประเทศ
3.แนวทางปฏิบัติ และมาตรฐานที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรม

มาตรฐาน Blockchain ฉบับนี้ได้เน้นย้ำถึงแนวทางที่องค์กรทั้งหลายได้ให้ความสำคัญกับเฉพาะบางภาคส่วน แต่กลับละเลยการดำเนินงานด้านอื่น ๆ ซึ่งเป็นผลให้เกิดการทับการซ้อนกันในบางพื้นที่ของอุตสาหกรรมบล็อกเชน และนั่นจึงทำให้มาตรฐานทั้งหลายที่สร้างขึ้นกลายเป็นโมฆะในทันที สาเหตุหนึ่งของการเกิดปัญหานี้คือการไม่มีคำแนะนำในลักษณะที่มีอิทธิพลมากพอต่อกระบวนการเติบโตการที่เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยีประเภทนี้

นอกจากนี้ผลการศึกษาดังกล่าวยังนำเสนอแนวทางที่มุ่งเน้นการดำเนินการเป็นหลัก เช่น การสร้างกรอบแนวทางแบบโต้ตอบของกฎหมาย และคำแนะนำเกี่ยวกับบล็อกเชน สำหรับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งในภาคเอกชน และภาครัฐ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับองค์กรต่าง ๆ ในการนำกลยุทธ์เชิงรุกดังกล่าวมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน

ต้อง “ปรับ”เพื่อพร้อมรองรับเทคโนโลยี Blockchain อย่างเต็มกำลัง

David Treat ประธานคณะกรรมการของ GBBC เชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนกำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว แต่ทว่าความคืบหน้ากำลังถูกชะลอตัวลงจากผลของนโยบาย ขอบข่ายการดำเนินงาน และความซับซ้อนของการสร้างมาตรฐาน โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“คลื่นลูกใหม่แห่งนวัตกรรมจะถูกขับเคลื่อนโดยระบบนิเวศแห่งการทำงานร่วมกันซึ่งได้รับการสนับสนุนจากบล็อกเชน และระบบการดำเนินงานแบบหลายภาคส่วน (Multiparty Systems) ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้นั้นกำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว แต่ทว่าความซับซ้อนของการดำเนินงานตามมาตรฐาน รวมไปถึงขอบข่ายการดำเนินงาน และนโยบายต่าง ๆ มีความจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงให้สอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดมีนั้นความเสี่ยงที่จะชะลอความก้าวหน้าไปสู่การเปิดรับ และนำเทคโนโลยีประเภทนี้ไปใช้ในวงกว้าง”

การทำงานร่วมกันอย่างแข็งแกร่งนั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นต้องมีเพื่อให้ Blockchain สามารถเข้าถึงการยอมรับจำนวนมากได้ โดยทาง GSMI ได้ระบุว่าการมีมาตรฐานระดับโลกนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อปลดล็อกมูลค่าที่แท้จริงที่อยู่เบื้องหลังพื้นที่แห่งนี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ