🇨🇳 China

ขยายอำนาจ! แอป Wechat Pay รองรับการชำระเงินผ่าน 'ดิจิทัลหยวน' ได้แล้ว - หวังช่วยเพิ่มจำนวนผู้ใช้งาน CBDC

แอป Wechat Pay รองรับการชำระเงินผ่าน 'ดิจิทัลหยวน' ได้แล้ว

จีนร่วมมือกับ WeChat Pay เปิดให้ชำระเงินโดยใช้ 'ดิจิทัลหยวน' ได้แล้ว - เบื้องต้นยังมีการจำกัดยอดการทำธุรกรรมต่อวัน

The Global Times รายงานว่า WeChat Pay แอปชำระเงินในประเทศจีน สามารถชำระเงินโดยใช้ดิจิทัลหยวน(CBDC)ได้แล้ว

ในปัจจุบัน ผู้ใช้งานสามารถชำระเงินโดยใช้ CBDC วอลเล็ตของตนเองได้ในโปรแกรมย่อย(WeChat Pay)ของแอป WeChat ได้แล้ว โดยขณะนี้ทางแอปจะยังจำกัดยอดการทำธุรกรรมรายวันอยู่ที่ไม่เกินครั้งละ 2000 หยวน (289 ดอลลาร์) และวันละไม่เกิน 5000 หยวน (720 ดอลลาร์)

จีนรุกหนัก!

ถือเป็นก้าวสำคัญของการนำ CBDC มาปรับใช้ในประเทศจีน จากความพยายามอย่างหนักของหน่วยงานธนาคารกลางของจีนที่พยายามดึงความร่วมมือจากหลายฝ่าย ทำให้ประเทศจีนมีอัตราการเติบโตของผู้ใช้งาน CBDC รวดเร็วและนำหน้าประเทศอื่นไปอย่างมาก

อ่านข่าวต่อ: ที่แรกของโลก! จีนอนุมัติใช้ 'ดิจิทัลหยวน' ซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ได้แล้ว

โดยที่ Wechat ถือเป็นแอปพลิเคชันที่ชาวจีนใช้งานมากกว่า 1 พันล้านคนทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าจากความร่วมมือครั้งนี้อาจทำให้จำนวนผู้ใช้งาน CBDC เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว

ระบบการเงินแบบรวมศูนย์

ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเรื่องดีไปหมด เนื่องจากมีรายงานล่าสุดว่าจีนได้มีการใส่วันหมดอายุของ CDBC ไว้ในแพลตฟอร์ม เพื่อบังคับให้ผู้ใช้งานไม่สามารถออมเงินได้และต้องนำเงินออกมาใช้จ่ายก่อนจะหมดอายุ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความพยายามอย่างหนักของทางการในการดึงดูดผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือกับทางแอปอื่นๆ หรือ แจกคูปองต่างๆผ่าน Airdrop ในทุกๆเทศกาลที่ผ่านมา ทำให้จำนวนผู้ใช้งานของดิจิทัลหยวนยังคงเติบโตขึ้นเรื่อยๆในประเทศจีน คงต้องรอดูกันต่อไปว่าแผนการปรับสกุลเงินดิจิทัลหยวนของธนาคารจีนจะสำเร็จหรือไม่

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

จับตาเหรียญมีม Baby Doge มาแรง!
Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 27 T143111.879
กลุ่มประเทศ BRIC ประกาศสร้าง 'สกุลเงินกลาง' เพื่อใช้งานภายในกลุ่มประเทศพันธมิตร