General

Web 3.0 จะมาหรือไม่? คริปโตเคอร์เรนซีตัวไหนจะได้ประโยชน์

Na Questions Cryptocurrency 1000x630 1.jpg

วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูคริปโตเคอร์เรนซีที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนา Web 3.0 กันว่าจะมีตัวไหนบ้าง

บทความก่อนหน้านี้ เราได้พาผู้อ่านไปรู้จักกับ Web 3.0 วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูคริปโตเคอร์เรนซีที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนา Web3 กันว่าจะมีตัวไหนบ้าง

Web 3.0 อินเทอร์เน็ตในยุคต่อไป 

แตกต่างจาก Web 2.0 ที่ข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโพสใน Facebook รูปหรือสตอรี่ใน Instagram ข้อมูลเหล่านี้ถูกสอดส่องและควบคุมโดยบริษัทเทคโนโลยีที่เป็นเจ้าของ แต่ Web 3.0 ได้รับการขนานนามว่าเป็นอินเทอร์เน็ตในยุคต่อไปที่แพลตฟอร์มต่างๆ จะถูกขับเคลื่อนโดยชุมชน แทนที่จะถูกควบคุมโดยตัวกลางที่รวมศูนย์ แม้ว่าจะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา แต่ Web 3.0 ก็กำลังได้รับความสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความนิยมที่เพิ่มขึ้นของระบบนิเวศบล็อคเชนและคริปโตเคอเรนซี

Web 3.0 เป็นเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตในยุคต่อไปที่ต้องอาศัย Machine Learning และปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นอย่างมาก โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างเว็บไซต์และเว็บแอปพลิเคชันที่เปิดกว้าง เชื่อมต่อกัน และชาญฉลาดยิ่งขึ้น ซึ่งเน้นที่การใช้ความเข้าใจในการใช้ข้อมูล

โครงสร้างพื้นฐานของ Web 3.0 ไม่เพียงแต่เปลี่ยนภูมิทัศน์ของโซเชียลมีเดีย แต่ยังรวมถึงอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น การเงิน ศิลปะ และอุตสาหกรรมเกม นวัตกรรม Web 3.0 กำลังสร้างโซลูชันแห่งอนาคต เพื่อกำหนดเวทีสำหรับเศรษฐกิจแบบกระจายอำนาจ โครงการส่วนใหญ่มักใช้ประโยชน์จากโมเดล Decentralized Autonomous Organization (DAO) เพื่อจัดการระบบนิเวศของตน และนี่คือโทเค็น Web 3.0 ที่น่าจับตามองในอนาคต

1.   Chingari (GARI)

Gari Token 1024x575.jpg

GARI เปิดตัวในระบบนิเวศบล็อคเชนของ Solana เป็นโทเค็นดั้งเดิมสำหรับแอปพลิเคชันวิดีโอสั้นชั้นนำของอินเดียที่ชื่อ Chingari แอปพลิเคชั่นนี้บุกเบิกในปี 2018 และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่า 32 ล้านคนต่อเดือน ตัวเลขนี้คาดว่าจะแตะ 200 ล้านคน หากมีการขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ในเอเชียและสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้โครงการยังได้รับเงินทุนนับล้านจากยริษัทร่วมทุนคริปโตมากมาย  เช่น Alameda Research, Republic Capital, Galaxy Digital และ Kraken

แม้จะเริ่มต้นจากการเป็นแพลตฟอร์มแชร์วิดีโอแบบรวมศูนย์ แต่ Chingari ได้เริ่มพัฒนาระบบนิเวศที่ควบคุมโดย DAO โทเค็นดั้งเดิมของแพลตฟอร์ม GARI จะมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนไปใช้แอปพลิเคชัน Web 3.0

GARI จะช่วยให้ผู้สร้างใน Chingari สามารถสร้างเนื้อหา และมีอิสระในการควบคุมเนื้อหาของตน นอกจากนี้ยังจะทำหน้าที่เป็นโทเค็นการกำกับดูแล DAO ซึ่งช่วยให้ผู้ที่ stake สามารถโหวตในการพัฒนาแพลตฟอร์มได้ จนถึงตอนนี้ GARI ถูกลิสต์ในแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตหลายแห่ง ได้แก่ Huobi, FTX, OKEx, MEXC Global, Gate.io และ KuCoin

2.   Decentraland (MANA)

Decentraland Fi 1024x537.jpg

Decentraland เป็นหนึ่งในระบบนิเวศ Metaverse รายแรก ๆ ที่เปิดตัวบนบล็อกเชน Ethereum สำหรับ Metaverse คือโลกเสมือนจริงที่ผู้ใช้สามารถใช้ประโยชน์จากความสามารถของบล็อกเชน และ VR เพื่อจำลองประสบการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริงได้ โครงการนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในปีที่ผ่านมา MANA โทเค็นดั้งเดมของ Decentraland เพิ่มมากกว่า 1100% ในปีที่แล้ว และซื้อขายที่ 2.11 ดอลลาห์ ณ เวลาปัจจุบัน

ระบบนิเวศนี้เกี่ยวกับอะไร? สำหรับผู้เริ่มต้น Decentraland มีที่ดินเสมือนที่เรียกว่า LAND ซึ่งได้รับการออกแบบตามมาตรฐาน ERC721 ผู้ใช้ Metaverse สามารถซื้อที่ดินเสมือนจริงเหล่านี้และพัฒนาได้ โดยมีการเพิ่มคุณสมบัติอื่นๆ เช่น การแสดงงานศิลปะและเกมออนไลน์เพื่อเพิ่มมูลค่า

ในขณะเดียวกัน MANA เป็นสกุลเงินดิจิทัลในการซื้อขายของ Decentraland ปัจจุบันโทเค็นได้ถูกลิสต์ในแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนหลายแห่ง และมีอุปทานสูงสุด 2.1 พันล้านโทเค็น แม้ว่าขณะนี้มีเพียง 1.3 พันล้านเท่านั้นที่มีการหมุนเวียน ความนิยมของ Metaverse อาจทำให้เหรียญ MANA มีบทบาทสำคัญในการเตรียมความพร้อมไปสู่ระบบนิเวศ Web 3.0

3.   Chainlink (LINK)

Crypto Mode Chain Link Price 1024x576.jpg

Chainlink (LINK) เป็นนวัตกรรม OG ของ Web 3.0 ที่เปิดตัวเพื่อแก้ปัญหาอุปสรรคด้านการสื่อสารระหว่าง Smart Contract และแหล่งข้อมูลภายนอก ในขณะที่ Smart Contract ได้รับการพิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพในการกำจัดคนกลาง แต่สถาปัตยกรรมของสัญญาเหล่านั้นยังถูกจำกัดที่ข้อมูล on-chain  ซึ่งหมายความว่าพวกเขาต้องพึ่งพา API ภายนอก เพื่อเข้าถึงข้อมูลนอกเครือข่าย ซึ่ง Chainlink นำเสนอโซลูชัน Oracle และให้รางวัลแก่ผู้ให้บริการข้อมูลด้วย LINK โทเค็นดั้งเดิมของแพลตฟอร์ม

ย้อนกลับไปในปี 2017 Chainlink ได้กลายเป็นหนึ่งในโซลูชั่น Oracle ที่ใหญ่ที่สุดในตลาดคริปโต ในด้านมูลค่าตลาด ราคาของ LINK ได้เพิ่มขึ้นอย่างมากสู่ 15.6 ดอลลาห์ ซึ่งเพิ่มขึ้น 10,000% จากระดับต่ำสุดตลอดกาลที่ 0.148 ดอลลาร์ในปี 2017 นอกจากนี้ โปรเจ็กต์ยังมีชุมชนขนาดใหญ่ที่มุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างมาก เนื่องจากนวัตกรรม Web 3.0 กำลังเข้ามาแทนที่แบบเดิม การผสานรวมข้อมูลนอกเครือข่ายจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น Chainlink จึงเป็นหนึ่งในโครงการคริปโตที่มูลค่าพื้นฐานจะนำไปสู่การเติบโตของเว็บกระจายอำนาจ

4. THETA Network (THETA)

V M Ji Jito Bg6 Jai F3183 F0i Xf Od E Vsd R K6m Gs62f W.jpg

THETA เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดลำดับที่ 40 ตามมูลค่าราคาตลาด โดยซื้อขายที่ 3.01 ดอลลาร์ต่อเหรียญ หลังจากที่แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 14.28 ดอลลาร์ในเดือนเมษายน 2021 ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap

โปรเจ็กต์นี้ก่อตั้งโดย Mitch Liu และ Jieyi Long ในปี 2021 โดยเป็นแพลตฟอร์มการสตรีมวิดีโอแบบกระจายศูนย์ที่มีคุณภาพวิดีโอที่ยอดเยี่ยม และดำเนินการโดยเครือข่ายคอมพิวเตอร์หลายร้อยเครื่องทั่วโลก

จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ Theta Network มีพันธมิตรรายใหญ่เช่น MGM, Lionsgate และ NASA และในช่วงปี 2022 พวกเขากำลังมี airdrops และแพลตฟอร์มวิดีโอที่ใช้ NFT

Web 3.0 นั้นดำเนินต่อไปอย่างช้า ๆ แต่เปลี่ยนมุมมองของโลกเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของทางดิจิทัลและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลอย่างแน่นอน เมื่อมีผู้คนจำนวนมากขึ้นที่ตระหนักถึงการละเมิดสิทธิของผู้ให้บริการแบบรวมศูนย์ เว็บแบบกระจายอำนาจจะให้บริการพื้นที่เศรษฐกิจทั่วโลกในเร็วๆ นี้ ไม่น่าแปลกใจเลยที่แม้แต่ผู้เล่น Web 2.0 ที่โดดเด่นเช่น Facebook ก็ยังหันไปใช้ metaverse แนวโน้มนี้น่าจะดำเนินต่อไป เนื่องจากแบรนด์และคนดังจำนวนมากขึ้นค่อย ๆ ตระหนักถึงคุณค่าพื้นฐานของโครงสร้างพื้นฐานแบบกระจายอำนาจ

Web 3.0 จะทำให้อินเตอร์เน็ตมีความเป็นประชาธิปไตย เสรีภาพ และการกระจายอำนาจ อย่างไรก็ตาม แนวคิด Web3 ถูกวิจารณ์จากคนดังหลาย ๆ คนว่าเป็นเพียงการรีแบรนด์ให้กับคริปโตเคอร์เรนซี และเป็นศัพท์ทางการตลาดมากกว่า บางคนมองว่ายังเป็นเรื่องที่ห่างไกลเกินจริง และสุดท้ายก็เป็นเพียงของเล่นของนักลงทุนเท่านั้น

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต