ข่าวต่างประเทศ

ปูติน ลั่น! ห้ามสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นการชำระเงินตามกฎหมาย

Vladimir Putin Scaled.jpg

วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย ได้ลงนามในกฎหมายห้ามสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นการชำระเงินตามกฎหมาย ซึ่งจะปิดกั้นประเทศมหาอำนาจแห่งนี้จากพรหมแดนของคริปโตไปโดยปริยาย

เรียกได้ว่า ประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน นั้นมีท่าทีไม่ปลื้มสกุลเงินคริปโต (Cryptocurrencies) เป็นอย่างมาก โดยล่าสุดเขาได้ลงนามอนุมัติในกฎหมายฉบับใหม่ ซึ่งมีเนื้อหาหลักในการห้ามสินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัลเป็นการชำระเงิน ซึ่งการตัดสินใจในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้วิ่งออกจากสภาล่างของประเทศภายในระยะเวลาหนึ่งเดือนเศษเท่านั้น

ปูตินสั่งห้ามสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นการชำระเงินตามกฎหมาย

สภาดู (Duma) หรือสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งมักจะถูกเรียกขานว่า สภาล่าง ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงคำสั่งใหม่ของผู้นำสูงสุดของประเทศ โดยกล่าวว่า ปธน.ปูติน ได้ลงนามในร่างกฎหมาย “เกี่ยวกับธนาคาร และกิจกรรมการธนาคาร” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การอุนมัติแบบสายฟ้าแลบในครั้งนี้เป็นการระงับนโยบายบางส่วนในกฎหมายการเงินของรัฐบาลรัสเซียที่มีผลบังคับใช้อยู่แต่เดิม ซึ่งคำสั่งของ ปธน.ปูติน ได้ทำให้การใช้ Cryptocurrencies เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการกลายเป็นสิ่งผิดกฎหมายอย่างใหญ่หลวงในทันที

ทุกขั้นตอนเกิดขึ้นภายในระยะเวลาหนึ่งเดือนเศษ

โดยปกติแล้ว การที่ร่างกฎหมายทั้งหมดจะเดินทางมาถึงขั้นตอนการลงนามโดยประธานาธิบดี และมีผลบังคับใช้ตามกฎหมายภายใต้รัฐธรรมนูญของสหพันธรัฐรัสเซียได้นั้นจะต้องได้รับการอนุมัติจากทั้งสภาล่าง และสภาบนก่อน เสมอ ซึ่งสำหรับกฎหมายห้ามใช้งานสินทรัพย์ดิจิทัลฉบับนี้เองก็ได้ผ่านขั้นตอนดังกล่าวอย่างครบถ้วน แถมยังเกิดขึ้นภายในระยะเวลาอันสั้นอีกด้วย

โดยหากย้อนไปในอดีต ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวถูกพูดถึงในสภาล่างแห่งนี้เป็นแรกตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน โดยใจความสำคัญได้ระบุว่า "เป็นข้อห้ามในการใช้งานหน่วยการเงินอื่น ๆ หรือสิ่งมีมูลค่าเทียบเท่าการเงินในอาณาเขตของสหพันธรัฐรัสเซีย" ซึ่งทางประธานสภาดูมาได้ไฟเขียวให้ร่างกฎหมายข้างต้นเข้าสู่ขั้นตอนต่อไปอย่างรวดเร็ว เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน และภายหลังการแก้ไขผ่านการพิจารณามิติอื่น ๆ อย่างถี่ถ้วน ทางสภาบนก็ได้อนุมัติให้ร่างดังกล่าวกลาย เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ทิศทางคริปโตในรัสเซีย

ขณะนี้รัฐสภาของรัสเซียกำลังพิจารณาร่างกฎหมายอีกสองฉบับที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล โดยหนึ่งฉบับจะมุ่งเน้นไปยังการควบคุมเหล่าผู้ขุด Crypto ให้ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนบางอย่าง แถมยังต้องขึ้นทะเบียนกับภาครัฐเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัล ส่วนอีกฉบับนั้นจะเป็นข้อกำหนดสำหรับบริษัทที่รับดูแลธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลให้เปิดเผยเกี่ยวกับความเสี่ยง และความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต