General

Visa ชี้ 24% ของ SMB ยอมให้ชำระเงินด้วยคริปโต

Bitcoin as a Payment Option.jpg

ความต้องการของผู้ใช้คริปโตในการนำสินทรัพย์ของเขาไปใช้ซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ผลสำรวจของ Visa ชี้ชัดร้านค้าทั่วโลกเริ่มให้ความสนใจแล้ว

ย้อนกลับไปดูผลการสำรวจในปี 2021 ที่ระบุว่าจำนวนผู้ถือครองคริปโต และ บุคคลทั่วไปต้องการนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้ในการชำระเงินเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้กว่า 50% ของผู้ร่วมทำแบบสำรวจระบุว่าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMB) ที่ให้การยอมรับคริปโตนั้นยังมีจำนวนไม่มากพอ อย่างไรก็ตามผลสำรวจล่าสุดในปี 2022 ของ Visa ชี้ชัดถึงความต้องการด้านคริปโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้สถานการณ์ต่าง ๆ เริ่มเปลี่ยนไป

ผลสำรวจ Visa ชี้ระบบชำระเงินดิจิทัลทำให้ธุรกิจเติบโต

Bitcoin Accepted Scaled 1 1024x484.jpg

SMB ในอัตราส่วนเกือบ 1 ใน 4 ได้ให้ความร่วมมือในการสำรวจของ Visa ในครั้งนี้ พร้อมกล่าวถึงการวางแผนนำสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin (BTC) เข้ามาใช้ในระบบการชำระเงินแล้ว ซึ่งจากจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 73% ยอมรับว่าการชำระเงินด้วยสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเติบโตของธุรกิจในปี 2022

เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กกว่า 2,250 รายใน 9 ประเทศ รวมไปถึง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน, สหรัฐอเมริกา และ แคนาดา ได้เข้าร่วมในการสำรวจครั้งนี้ด้วยเช่นกัน โดยผู้ประกอบการกว่า 82% ระบุว่าพวกเขาวางแผนที่จะนำรูปแบบการชำระเงินดิจิทัลมาใช้ในปี 2022 นี้

นอกจากนี้ทาง Visa ยังได้ดำเนินการสำรวจกลุ่มลูกค้าในวัยทำงานจำนวน 1,500 รายจาก 9 ประเทศ ซึ่งผลการสำรวจชี้ให้เห็นว่าจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามกว่าครึ่งหนึ่งคาดหวังที่จะได้ชำระเงินในรูปแบบ Cashless อย่างเต็มรูปแบบภายใน 10 ปีข้างหน้า ในขณะที่อีก 41% ระบุว่าลูกค้าเลิกเข้ามาซื้อของตามร้านค้าทั่วไปเมื่อรู้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถใช้ระบบการชำระเงินแบบดิจิทัลในสถานที่นั้นได้

ลูกค้าจากธุรกิจรายใหญ่ก็ต้องการชำระเงินด้วยคริปโตเช่นกัน

Airbnb Cryptocurrency Payments 1024x576.jpg

ความต้องการในการนำคริปโตมาใช้ในการชำระเงินไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงธุรกิจ SMB เท่านั้น ล่าสุดซีอีโอ Brian Chesky แห่ง Airbnb ได้จัดทำโพลในลักษณะคล้ายกันนี้บนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์เพื่อให้ผู้ใช้งานมาร่วมแสดงความคิดเห็นถึงประเด็นดังกล่าว ซึ่งข้อมูลบ่งชี้ว่าพวกเขาต้องการให้ Airbnb มีตัวเลือกในการชำระเงินด้วยคริปโตเมื่อใช้บริการจองห้องพักกับทางบริษัท

https://twitter.com/bchesky/status/1478553642357559296?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1478553642357559296%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fcointelegraph.com%2Fnews%2Fairbnb-users-want-crypto-payment-options-according-to-ceo-twitter-poll

ในขณะที่ธุรกิจส่วนใหญ่กำลังศึกษาค้นคว้าถึงการนำคริปโตมาใช้ชำระเงิน แต่ทว่า Crypto Street หรือ ร้านอาหารแห่งหนึ่งในฟลอริดากลับได้เริ่มตัดสินใจนำคริปโตสกุลต่าง ๆ รวมไปถึงมีมโทเคน และ Shitcoin เข้ามาใช้ชำระเงินอย่างเต็มรูปแบบแล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง