General

วีซ่าเสนอระบบให้ CBDC สามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้

Visa.jpg

รายงานการวิจัยของบริการทางการเงินยักษ์ใหญ่ Visa เสนอให้เหรียญดิจิทัลของธนาคารกลางสามารถนำไปใช้แบบออฟไลน์ได้

วีซ่าเสนอระบบการชำระเงินแบบออฟไลน์สำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อ้างอิงจากรายงานการวิจัยใหม่

วีซ่าเสนอรายงานให้ CBDC สามารถใช้แบบออฟไลน์ได้ด้วย

ทุกวันนี้ระบบการชำระเงินผ่านมือถือหรือ Mobile Banking นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้การเชื่อมต่อจากอินเตอร์เน็ต หากไม่มีอินเตอร์เน็ตแล้วก็ไม่สามารถที่จะใช้แอปพลิเคชั่นทางการเงินได้เลย

จริง ๆ การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตนั้นก็แทบจะมีทุกพื้นที่แล้ว แต่ทว่ามันก็จะต้องมีบางพื้นที่เช่นกันที่ระบบอินเตอร์เน็ตไม่สามารถเข้าถึงได้ หรืออาจจะได้แต่สัญญาอ่อนมาก ๆ

บริษัททางการเงินยักษ์ใหญ่อย่างวีซ่าก็ได้เสนอแนะแนวทาง หากธนาคารกลางจะอยากออกสกุลเงินดิจิทัลก็ควรที่จะให้สกุลเงินดิจิทัลนั้นสามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้ด้วย

CBDC เป็นสกุลเงินเฟียตที่ถูกสร้างเป็นรูปแบบดิจิทัลที่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เทคโนโลยี Blockchain หรือ Distributed Ledger ก็ได้และระบบของ CBDC จะถูกควบคุมโดยองค์กรใดองค์กรหนึ่งเพียงอันเดียวเท่านั้น

เพื่อให้ชำระเงินแบบออฟไลน์ได้ วีซ่าก็เสนอระบบที่จะใช้ “เทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สและโครงสร้างพื้นฐานคีย์สาธารณะ” เพื่อให้สามารถเซ็นข้อความธุรกรรมได้โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตแต่ไอเดียดังกล่าวยังเป็นโปรโตคอลที่อาจพัฒนาในอนาคต แต่ยังไม่มีการเขียนโค้ดขึ้นมาจริง ๆ จัง ๆ

ทำไมต้องสร้างระบบแบบออฟไลน์?

เหตุผลหนึ่งที่วีซ่าได้เสนอให้ CBDC สามารถนำไปใช้ในพื้นที่ที่ไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ก็เพราะว่าพวกเขามองเห็นว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเข้าถึงระบบธนาคารได้

นอกจากนี้ในมุมมองของบริษัทนั้นมองว่าการที่สร้างระบบการชำระเงินแบบออฟไลน์ขึ้นมาจะทำให้รูปแบบการใช้งานจะคล้ายกับการใช้เงินสดมากขึ้น แต่แทนที่เราจะใช้กระดาษ เราก็หันมาใช้โทรศัพท์มือถือในการจ่ายเงินแทน

ทั้งนี้สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือการมีรูปแบบของมือถือที่ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงระบบดังกล่าวกันได้ทุกคนซึ่งเป็นหนึ่งในข้อท้าทายที่สำคัญมาก ๆ

แม้ว่าในยุคนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันจะกลายมาเป็นยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง แต่ความเหลื่อมล้ำยังมีอยู่ ประชาชนนั้นอาจไม่ได้ครอบครองโทรศัพท์มือถือที่สามารถใช้บริการทางการเงินได้ทุกคน เพราะฉะนั้นแล้วสำหรับคนกลุ่มนี้อาจเสียเปรียบ

ไม่แน่ว่าอนาคตอาจจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นออกมาที่สามารถลดความเหลื่อมล้ำในจุดนี้ได้เช่นกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF