ข่าวธุรกิจ

Visa เปิดโปรแกรมสอนนักธุรกิจใช้ NFT

Fpyjemmywm4.jpg

โอกาสสำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่มาถึงแล้ว! Visa เปิดโปรแกรมสอนนักธุรกิจใช้ NFT และมอบเงินทุนก้อนหนึ่งให้นำไปพัฒนากิจการของตนเองให้ดีขึ้นอีกด้วย

ผู้ให้บริการบัตรเครดิตรายใหญ่ระดับโลก Visa เปิดโปรแกรมสอนนักธุรกิจใช้ NFT ภายใต้ชื่อ Visa Creator Program อย่างเป็นทางการผ่านเว็บไซต์หลักขององค์กรเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ผ่านมา หวังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการด้านศิลปะ, ดนตรี, แฟชัน และภาพยนต์ ให้นำ Non-Fungible Token (NFT) มาใช้เป็นเครื่องมือเร่งการเติบโตของธุรกิจ

ตลาดดิจิทัลสร้างแรงจูงใจให้ Visa เปิดโปรแกรมสอนนักธุรกิจใช้ NFT

ปัจจุบัน โลกของเรามีศิลปินที่มาจากหลากหลายอุตสาหกรรมรวมกันทั้งหมดกว่า 50 ล้านชีวิต โดยตามข้อมูลของ Visa ได้บ่งชี้ว่าขนาดของตลาด Creator นั้นมีมูลค่ามากกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ธุรกิจที่เกิดจากการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรูปแบบต่าง ๆ ยังเป็นหนึ่งองค์กรที่เติบโตได้รวดเร็วที่สุดในหมู่ธุรกิจขนาดเล็ก ด้วยเหตุนี้ บริษัทจึงได้จัดโปรแกรมดังกล่าวขึ้นเพื่อสนับสนุนการเติบโตของตลาดดิจิทัล และช่วยมอบความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำธุรกิจ NFT ให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กได้นำไปใช้ได้อีกด้วย ทางด้าน Cuy Sheffield ประธานฝ่ายคริปโตแห่ง Visa ได้ออกมากล่าวถึงความสำคัญของโปรแกรมใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นว่า

“NFT นั้นมีศักยภาพมากพอที่จะกลายเป็นเครื่องมือกระตุ้นเศรษฐกิจที่ทรงพลังให้แก่ศิลปินได้ ซึ่งแน่นอนว่า Visa Creator Program ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กของพวกเขาสามารถเข้าถึงสื่อกลางรูปแบบใหม่ในตลาดดิจิทัลได้เช่นเดียวกัน”

รายละเอียดการเข้าร่วม Visa Creator Program

ตามแถลงการณ์ที่ทาง Visa ได้ระบุไว้บนเว็บไซต์นั้น Creator Program จะประกอบไปองค์ประกอบสำคัญทั้งหมด 5 ข้อด้วยกัน โดยในส่วนแรกทางบริษัทจะเน้นไปที่การให้คำปรึกษาทางด้านเทคนิค และผลิตภัณฑ์เพื่อปูพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain, Smart Contract และตลาด NFT ให้กับผู้เข้าร่วมโครงการจากศิลปินที่คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมดิจิทัล

ในส่วนต่อมาจะเป็นการสร้างชุมชนเพื่อแลกเปลี่ยนไอเดีย และแนวทางในการแก้ปัญหาร่วมกัน รวมไปถึงการเพิ่มโอกาสการมีส่วนร่วมกับลูกค้า และหุ้นส่วนขององค์กร เพื่อนำไปสู่การปลูกฝังแนวความคิดของการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม Web3 ก่อนจะรับเงินทุนที่ทาง Visa ตั้งใจมอบให้เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการนี้ให้สามารถนำไปสานต่อธุรกิจในขั้นต่อไปตามที่ได้เรียนรู้มาได้นั่นเอง ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สนใจจะเข้ามาร่วมสัมผัสประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นเหล่านี้ สามารถกรอกใบสมัครเพื่อรอรับการคัดเลือกจากทางองค์กรต่อไป

ศิลปินที่ปรึกษารายแรกของ Visa

โปรแกรมที่ทาง Visa จัดขึ้นในครั้งนี้ ได้เชิญศิลปินดิจิทัลผู้เชี่ยวชาญในด้าน NFT อย่าง Micah Johnson ให้เข้ามาร่วมเป็นหนึ่งในศิลปินที่ปรึกษาที่จะชี้แนะแนวทางการสร้างธุรกิจจากประสบการณ์ที่เขาได้สั่งสมมา หลังจากจำใจอำลาอาชีพนักกีฬาบาสเกตบอล MLB เนื่องด้วยปัญหาด้านสุขภาพ และตัดสินใจผันตัวมาเป็นศิลปินดิจิทัลในปี 2018

เริ่มแรก Johnson ได้สร้างชุมชน Aku World NFT ของเขาขึ้นมา พร้อมกับปล่อยผลงานคาแรกเตอร์นักบินอวกาศผิวสี ในชื่อ Aku ที่เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากหลานชายของตนเองที่สงสัยใครรู้ว่าบนโลกใบนี้จะมีนักบินอวกาศที่เป็นคนผิวสีอยู่หรือไม่ จนทำให้ศิลปันรายนี้เกิดไอเดียที่จะสร้างคาแรกเตอร์ดังกล่าวขึ้นมาผ่านการเล่าเรื่องราวที่มีทั้งหมด 10 ตอนด้วยกัน ซึ่งผลงานชิ้นนี้ได้สร้างรายได้รวมสุทธิกว่า 6,178 ETH หรือ ราว 20.9 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

https://www.youtube.com/watch?v=_JzHvuNYB7c&t=72s

อย่างไรก็ตาม การเล่าเรื่องผ่านตัวละครที่แสนน่าทึ่งส่งผลให้ผลงานชิ้นนี้ถูกเลือกให้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโปรเจกต์ภาพยนต์ และทีวี ของทีมโปรดักชัน Anonymous Content และ Permanent Content กิจการร่วมค้าของ Shawn Mandes และผู้จัดการของเขา Andrew Gertler เมื่อวันที่ 16 เมษายน ปีที่ผ่านมา โดย Dawn Olmstead ซีอีโอแห่ง Anonymous Content ระบุว่าเขารู้สึกตื่นเต้นอย่างมากที่จะได้ร่วมทำงานกับศิลปินชื่อดังอย่าง Micah และทีมงาน Permanent Content เพื่อสร้างแพลตฟอร์มให้กับคาแรกเตอร์ Aku ที่แสนมหัศจรรย์เพื่อส่งต่อความฝันอันไร้ขีดจำกัด, ความตั้งใจ และความสงสัยใคร่รู้ที่แสนจะบริสุทธ์แก่ผู้ชมทั่วทุกมุมโลก ในขณะที่ Gertler เองก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงการร่วมมือกันในครั้งนี้ว่า

“นี่จะเป็นเรื่องราวที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ได้อย่างดีเลยทีเดียว นับตั้งแต่การใช้ชีวิตประจำวัน ไปจนถึงการไล่ตามความฝัน และแรงบันดาลใจของพวกเขา รวมไปถึงการสร้างความเชื่อมั่นว่าพวกเขาสามารถทำทุกอย่างได้ หากตั้งใจที่จะทำมันจริง ๆ”

Aku 1024x477.png
Source: Aku World

Visa พยายามบุกตลาดคริปโตอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม Visa Creator Program แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการขึ้นเป็นผู้ให้บริการบัตรเครดิตชั้นนำให้กับตลาดหลากหลายแห่ง หลังจากได้เข้าซื้อกิจการของ CryptoPunk ด้วยมูลค่ากว่า 150,000 ดอลลาร์สหรัฐเมื่อเดือนสิงหาคม ปีที่ผ่านมา และร่วมกันเปิดตัวโปรเจกต์ Universal Payment Channel จนสามารถนำคริปโตเข้ามาใช้ร่วมกับบัตรเครดิตได้สำเร็จ

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
Rectangle Template   2023 03 24 T113128.560
Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 25 T170118.657