ข่าว Bitcoin

Visa ยื่นสิทธิบัตรสำหรับระบบ Cryptocurrency เพื่อใช้แทนเงินสด

Photo 1543699565 003b8adda5fc.jpg

Visa ทำการยื่นสิทธิบัตร Cryptocurrency เพื่อใช้แทนเงินสด ให้เป็น Digital Fiat Currency แบรนด์วีซ่า

Visa Ins. คืออะไร?

เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีส่วนร่วมในการเชื่อมโยงผู้บริโภค ธุรกิจ ธนาคารรัฐบาลและธนาคารพาณิชย์เข้ากับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ มีการป้องกันการฉ้อโกงสำหรับผู้ถือบัญชีและการชำระเงินสำหรับร้านค้า ซึ่งสามารถดำเนินการผ่านส่วนบริการการชำระเงินได้เลย

การยื่นสิทธิบัตร Cryptocurrency ของ Visa

Visa International ได้เสนอให้มีการจดสิทธิบัตรสำหรับระบบ cryptocurrency มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้แทนเงินสด ซึ่งใช้ทั้งระบบธนาคารกลางและธนาคารพาณิชย์ เพื่อใช้ประโยชน์จาก blockchain เพื่อปรับปรุงระบบการชำระเงินให้ดีขึ้นกว่าเดิม

สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐอเมริกา (USPTO) เผยแพร่ว่า มีการยื่นขอรับสิทธิบัตรซึ่งมีชื่อว่า “สกุลเงินดิจิทัล” หรือ “Digital Fiat Currency” โดยมีคำสั่งยื่นสิทธิบัตรจากสมาคมบริการขอวีซ่าระหว่างประเทศเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2019

สิทธิบัตรของวีซ่าจะทำหน้าที่เป็นคอมพิวเตอร์ส่วนกลางที่ขอให้สร้างสกุลเงินดิจิทัลโดยใช้หมายเลขซีเรียลและสกุลเงินที่เป็นตัวเงิน

การยื่นสิทธิบัตรโดยระบบ cryptocurrency ที่เชื่อมโยงกับคำสั่งโดยใช้ "แพลตฟอร์มบัญชีการแยกประเภทการกระจายอำนาจที่ได้รับการอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลส่วนตัว" ได้อธิบายว่าคอมพิวเตอร์ส่วนกลาง คือความรับผิดชอบและบทบาทที่สำคัญของระบบ หน่วยงานกลาง การตรวจสอบหน่วยงาน นิติบุคคลที่ไถ่ถอนและผู้ใช้  องค์กรกลางอาจเป็นธนาคารกลางที่ควบคุมปริมาณเงิน เอกสารรายละเอียด การตรวจสอบให้สิทธิ์เป็นปุ่มบล็อกเชน เช่น ธนาคาร เป็นต้น การแลกรับสิทธิ์ อาจต้องยอมรับสกุลเงินทางกายภาพสำหรับการแลกเปลี่ยนสำหรับสกุลเงินดิจิตอล เช่น ATM หรือที่ตั้งสาขาของธนาคาร

คอมพิวเตอร์ให้สิทธิส่วนกลางสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่บันทึกไว้ใน blockchain และอาจพิจารณาว่าควรเพิ่มหรือลบหน่วยสกุลเงินดิจิทัลเฉพาะออกจากบล็อกเชน ตามนามธรรมของทฤษฎี

คอมพิวเตอร์ให้สิทธิ์ส่วนกลางที่ทำให้เกิดการลบสกุลเงินจริงจากการหมุนเวียนในระบบสกุลเงินคำสั่ง

การยื่นสิทธิบัตร มีคำอธิบายเพิ่มเติมว่า ระบบนิเวศน์การชำระเงินอาจกลายเป็นดิจิทัล 100% และเงินสดอาจถูกลบออกจากตลาดในลักษณะที่ไม่มีแรงเสียดทาน เพื่อปรับปรุงระบบนิเวศน์ของการชำระเงิน ซึ่งผู้ใช้อาจถือสกุลเงินดิจิทัลด้วยสกุลเงินเดียวกันกับสกุลเงินท้องถิ่น

นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าเมื่อมีการออกสกุลเงินดิจิทัล คำว่า “ผู้ใช้หรือธนาคารสามารถโอนสกุลเงินดิจิทัลจากกระเป๋าเงินหนึ่งไปยังอีกกระเป๋าเงินหนึ่ง หรือเก็บสกุลเงินดิจิทัลในสมาร์ทการ์ดและโอนสมาร์ทการ์ดไปยังนิติบุคคลอื่นได้”

กลไกลทั้งหมดยังไม่ถูกเลือกสำหรับ blockchain ของระบบ เนื่องจากกลไกฉันทามติอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับระเบียบการที่ใช้ ตัวอย่างเช่น กลไกการเห็นพ้องกัน เป็นข้อพิสูจน์หลักฐานการเดิมพันที่ยอมรับความผิดพลาดของ Byzantine กลไกลอื่นๆที่สำรวจรวมถึงสำเนา Ethereum, Hyperledger Fabric และศูนย์พิสูจน์ความรู้

ผู้แทนวีซ่ากล่าวอ้างอิงโดย Forbes ว่า

ในแต่ละปีเราค้นหาสิทธิบัตรสำหรับแนวความคิดใหม่ๆ หลายร้อยรายการ ในขณะที่การไม่มีสิทธิบัตรส่งผลที่ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่หรือคุณสมบัติใหม่ บริษัทวีซ่าจะพิจารณาทรัพย์สินทางปัญญาและเรากำลังทำงานอย่างแข็งขัน จะต้องมีนวัตกรรมและการประทับตราวีซ่าของเราด้วย

ทนายความ Jake Chervinsky  ได้โพสต์ใน Twitter เกี่ยวกับการยื่นจดสิทธิบัตรขอ cryptocurrency ของ Visa ว่า

คุณไม่สามารถจดสิทธิบัตรบางอย่างที่คุณไม่ได้คิดค้นหรือที่ไม่ใช่สิทธิบัตรใหม่ดังนั้นการยื่นขอสิทธิบัตรของวีซ่าจะต้องแคบลงเรื่อยๆ แม้ว่าจะเป็นปัญหา ผู้ครอบครองตลาดการเงินจะไม่สามารถใช้กฎหมายสิทธิบัตรในการหยุดอุตสาหกรรมการเข้ารหัสลับได้

และบริษัทอื่นๆ พยายามจดสิทธิบัตรระบบ cryptocurrency ต่างๆ ตัวอย่าง เช่น Microsoft เพิ่งได้รับสิทธิบัตรระหว่างประเทศโดยองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก สำหรับระบบ cryptocurrency โดยใช้ข้อมูลกิจกรรมของร่างกาย

บริษัทวีซ่าดำเนินการอย่างเหมาะสมและเป็นมิตร

ข่าวนี้เกิดขึ้นหลังจากการแลกเปลี่ยน Coinbase ที่ประกาศว่าได้เป็นสมาชิกหลักของวีซ่าในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยการเป็นสมาชิกนี้ Visa อนุญาตให้ Coinbase เพิ่มคุณสมบัติเพิ่มเติมลงในบัตรได้อีก เช่น บริการเพิ่มเติมและการสนับสนุนในตลาดอื่นๆ ดังนั้นผู้ถือบัตรจึงมีโอกาสพิเศษในการใช้รหัสลับของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย

นอกเหนือจาก Coinbase แล้วแอพพลิเคชั่น Fold app ที่เข้าร่วมกันได้กับโปรแกรม FinTech FastTrack ของ Visa มีการเปิดตัวบัตรคืนเงิน BTC ที่เป็นแบรนด์ Visa ด้วยความร่วมมือนี้วีซ่าจึงได้รับการจัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือด้านการเงินและยังมีทีมเพื่อช่วยนำบัตรเข้าสู่ตลาดอีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง