General

เวเนซูเอล่าออกร่างกฎหมายรับรองคริปโตเลี่ยงการคว่ำบาตร

Maduro.jpeg.jpg

เวเนซูเอล่าร่างกฎหมายมาใหม่รับรองการใช้ Cryptocurrency สำหรับการค้าในประเทศและระหว่างประเทศ

การคว่ำบาตรทางการเงินจากประเทศมหาอำนาจมักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ หากมีประเทศใดที่ได้กระทำการไม่ชอบตามกฎหมายระหว่างประเทศ ประเทศเวเนซูเอล่าก็กำลังโดนคว่ำบาตรอยู่เช่นกัน ด้านนาย Nicolas Maduro ประธานาธิบดีเวเนซูเอลาจึงได้พิจารณารับรองสกุลเงินดิจิทัลและเห็นว่ามันสามารถเป็นช่องทางให้ประเทศหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจได้

รับรอง Cryptocurrency หลีกเลี่ยงการถูกคว่ำบาตร

เนื่องด้วยสภาพเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อสูงเกินที่ประเทศกำลังเผชิญ เวเนซูเอล่าต้องหาทางผลักดันประเทศให้ไปต่อได้ ซึ่ง Cryptocurrency ก็ได้เข้ามาเป็นเครื่องมือที่รัฐบาลจะใช้งาน

และเมื่อประเทศถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ การค้าระหว่างประเทศก็เป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะประเทศอื่น ๆ จะไม่อยากร่วมค้าด้วยเพราะกลัวบาดหมาดกับประเทศพันธมิตรตน

ตามกฎหมายใหม่เมื่อวันที่ 29 กันยายนนาย Maduro และคณะรัฐมนตรีของเขากำลังหาวิธีการกระจายความเสี่ยงไปยังสินทรัพย์ Cryptocurrency ที่อาจนำมาใช้งานและสามารถหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจได้

ร่างกฎหมายหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรมีการพูดถึงการใช้สินทรัพย์ Cryptocurrency สำหรับการค้าทั้งในและต่างประเทศรวมถึงการใช้โทเค็นส่วนตัวและที่รัฐให้การสนับสนุน ก่อนหน้านี้นาย Maduro ได้เปิดตัวโทเค็นที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐแของประเทศซึ่งมีชื่อว่า Petro ที่มีการผูกมูลค่าของเหรียญไว้กับราคาน้ำมัน แต่ดูเหมือนว่าเหรียญ Petro นี้จะไม่ได้รับความนิยมเท่าใดนัก และผู้คนก็นิยมใช้ Bitcoin กันมากกว่า

การค้าขายระหว่างประเทศ

การร่างกฎหมายใหม่ดังกล่าวเป็นการส่งเสริมการใช้งาน Cryptocurrency ที่รวมถึงเหรียญ Petro ของรัฐบาลด้วยเพื่อนำมาใช้กับการค้าระหว่างประเทศและในประเทศ โดยประธานาธิบดีนาย Maduro กล่าว:

“ร่างกฎหมายที่นำมาใช้ต่อต้านการคว่ำบาตรเป็นการตอบสนองครั้งแรก […] เพื่อเพิ่มการใช้งาน Petro และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ทั้งในระดับประเทศและระดับโลกในการค้าในประเทศและต่างประเทศเพื่อให้สามารถใช้ Cryptocurrency ทั้งหมดทั้งของภาครัฐและเอกชนได้ และนี่เป็นโครงการสำคัญที่อยู่ระหว่างการพัฒนา”

ร่างกฎหมายใหม่ที่เกิดขึ้นจากการที่รัฐบาลเวเนซุเอลาออกกรอบการกำกับดูแลสำหรับการใช้งาน Cryptocurrency และอนุมัติให้มีการขุดสินทรัพย์ Cryptocurrency ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วรัฐบาลเวเนซูเอล่าได้มีการอนุมัติให้กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการขุดเหรียญคริปโตทั้งหมดเป็นอุตสาหกรรมที่สามารถทำได้ตามกฎหมายและได้ออกคำสั่งเพื่อควบคุมกิจกรรมการขุดทั้งหมดรวมถึงข้อผูกมัดสำหรับผู้ที่ต้องการทำกิจการการขุดคริปโตอิสระจะต้องเข้าร่วมเหมืองขุดคริปโตของรัฐด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117