General

CBDC เวเนซุเอลา มาแน่! เดือนตุลาคมนี้

Cgwk0waz Ss.jpg

ธนาคารกลางแห่งเวเนซุเอลาได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการถึงก้าวสำคัญทางระบบการเงินของพวกเขา โดยระบุว่าจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC ในเดือนตุลาคมปีนี้อย่างแน่นอน

ประเทศเวเนซุเอลา หรือชื่อเต็มว่าสาธารณรัฐโบลีวาร์แห่งเวเนซุเอลา ถือเป็นประเทศบนชายฝั่งทางเหนือของทวีปอเมริกาใต้ที่กำลังประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก กำลังวางแผนจะใช้ “สกุลเงินดิจิทัล” เป็นหนทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยทางธนาคารกลางแห่งเวเนซุเอลาระบุว่าจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC ในเดือนตุลาคมปีนี้อย่างแน่นอน

ปัญหาที่เวเนซุเอลากำลังเผชิญ

ตั้งแต่ปี 2016 เวเนซุเอลาประสบกับภาวะเงินเฟ้อรุนแรงซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากวิสัยทัศน์ที่มีความเฉพาะเจาะจงจนเกินไปของผู้ที่มีอำนาจในการขับเคลื่อนประเทศอย่างประธานาธิบดี Nicolas Maduro เกี่ยวกับนโยบายการพิมพ์เงินของเขา ซึ่งความการที่วิสัยทัศน์นั้น “แคบ” เกินจำเป็นนั้นทำให้การบริหารประเทศขาดความยืดหยุ่น และไม่สามารถปรับตัวกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกยุคใหม่นั่นเอง

ทั้งนี้มีรายงานว่าในปี 2020 อัตราเงินเฟ้อประจำปีของเวเนซุเอลาอยู่ที่ประมาณ 2,300% นั่นจึงทำให้ประเทศชายฝั่งทางเหนือของทวีปอเมริกาใต้แห่งนี้มีความจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือแบบเร่งด่วนเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังดำเนินอยู่

ทั้งนี้การที่ค่าเงินของโบลิวาร์ของเวเนซุเอลานั้นลดลงอย่างมากจากอัตราเงินเฟ้อที่สูง ได้ทำให้พลเมืองของพวกเขาหันมาใช้ Bitcoin เพื่อป้องกันความเสี่ยงแทนสกุลเงินของประเทศ

CBDC เวเนซุเอลา กับปัญหาเงินเฟ้อ

ธนาคารกลางของเวเนซุเอลากล่าวว่า เพื่อที่จะแก้ปัญหาเงินเฟ้อที่ถือว่าอยู่ระดับสูงเกินจะจินตนาการของสกุลเงินเวเนซุเอลา CBDC ที่ออกมาใหม่นี้จะทำการลบหน่วยของค่าเงินออกไป หรือพูดง่าย ๆ ก็คือกำจัดเลขศูนย์ไปถึงหกตัว และใช้บริการ SMS เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานสาธารณะ

ทางการเวเนซุเอลาระบุต่อว่า การประเมินค่าใหม่ของ CBDC ของพวกเขานั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อมูลค่าของสกุลเงินตามกฎหมายของประเทศอย่างโบลิวาร์อย่างแน่นอน

"โบลิวาร์จะไม่มีค่ามากหรือน้อยอีกต่อไป เพื่อที่จะอำนวยความสะดวกในการใช้งาน มันถูกนำไปปรับเป็นมาตราส่วนการเงินที่ซับซ้อนน้อยกว่า"

Crypto และเวเนซุเอลา

กิจกรรมทางการเงินที่ข้องเกี่ยวกับ Cryptocurrency นั้นแพร่หลายในเวเนซุเอลามาเป็นระยะเวลานาน แม้แต่ภาครัฐของเวเนซุเอลาที่นำโดย Nicolas Maduro ยังได้ออกสกุลเงินคริปโตอย่าง Petro ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ซึ่งถือเป็นประเทศแรกในโลกที่มีสกุลเงิน Cryptocurrency อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้รัฐบาลระบุว่า Petro นั้นเป็น Crypto ที่ผู้ราคาไว้กับน้ำมัน และแร่สำรองเพื่อรองรับค่าเงินโบลิวาร์ของเวเนซุเอลาที่อ่อนค่าลง และหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ นั่นเอง

แต่ทั้งนั้นทั้งนั้นประชาชนของเวเนซุเอลาก็ยังคงเชื่อมั่นในสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 อย่าง BTC มากกว่า Petro อยู่ดี

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF