Blockchain

กระแสฉ้อโกงคริปโตในประเทศเวเนซุเอลาระบาดหนัก

B6pzz9yrjsg.jpg

การฉ้อโกงคริปโตในประเทศเวเนซุเอลานั้น เริ่มมีมากขึ่นจากกระแสความนิยมในคริปโต

หน่วยงาน Sunacrip หน่วยงานเฝ้าระวังคริปโตเคอร์เรนซี่ของประเทศเวเนซุเอลาและหน่วยงานข่าวกรองของตำรวจ (CICPC) ได้ออกมาเตือนประชาชนในประเทศเกี่ยวกับการฉ้อโกงเหรียญคริปโตที่กำลังเป็นที่ระบาดอยู่ในเวลานี้

เวเนซุเอลากำลังเจอกับเคสฉ้อโกงคริปโตมากขึ้น

เวลานี้ทางหน่วยงานแนะนำให้ทางประชาชนหลีกเลี่ยงการฉ้อโกงจากการแชร์ลูกโซ่ที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่ รวมไปถึงสกุลเงินในประเทศด้วย และผู้ใช้งานคริปโตจะต้องเก็บรหัสผ่านบัญชีของตัวเองให้ปลอดภัย

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับรัฐบาลเวเนซุเอล่าที่เจอกับปัญหาการฉ้อโกงจำนวนมาก ทำให้ทางหน่วยงานเฝ้าระวังคริปโตโดยตรงอย่าง Sunacrip และหน่วยงานข่าวกรองตำรวจต้องออกมาเตือนผ่านทางโซเชียลมีเดียทันทีเกี่ยวกับเรื่องของการก่ออาชญากรรมไซเบอร์ที่มีจำนวนมากขึ้นทุกวัน

Cregms Lpcg 5 1024x682.jpg

คำแนะนำเบื้องต้นก็คือ หลีกเลี่ยงการแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับคริปโตผ่านทาง Instagram ที่เกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรม ซึ่งเรื่องนี้ทางหน่วยงานตำรวจได้กล่าวว่า ทางพวกเขาอยากให้สังคมออนไลน์หลีกเลี่ยงการถูกตกเป็นเหยื่อการฉ้อโกงจากแพลตฟอร์ม homeland system

เจ้าหน้าที่แนะวิธีการป้องกันการถูกฉ้อโกง

Homeland system เป็นแพลตฟอร์มที่มีการพัฒนาให้สามารถเข้าถึงสกุลเงินในประเทศได้ และสามารถเข้าถึง wallet ของทางรัฐบาลและรวมไปถึงหน่วยงาน Sunacrip ด้วย ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถขายเหรียญเปโดรตามมูลค่าตลาดได้

เรื่องนี้ไม่อาจทำให้ Sunacrip อยู่นิ่งเฉยได้ จึงขอความร่วมมือให้ทางผู้ใช้ทำการรักษาบัญชีส่วนตัวของตัวเอง และอย่าให้รหัสผ่านกับบุคคลที่สาม ซึ่งกรณีการฉ้อโกงที่เกิดขึ้นนั้น มาจากการที่ชายคนหนึ่งได้กุเรื่องว่า โดนลักพาตัวและสามารถขโมยเงินจากผู้ได้รับความเสียหายมากถึง 1 ล้านด้วยกัน และยังมีรายงานเกี่ยวกับการกุเรื่องการลักพาตัวในลักษณะเดียวกัน

โดยการซื้อขายคริปโตนั้น จะต้องเป็นไปตามการรับรองของหน่วยงาน Sunacrip เพื่อรับรองความปลอดภัยในการทำธุรกรรมจากคริปโตเคอร์เรนซี่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน