ข่าว Bitcoin

เวเนซุเอลาเริ่มใช้ Bitcoin จ่ายแทนเงินสด

Venezuela Passport.jpg

รัฐบาลของเวเนซุเอลายอมรับการชำระเงินยื่นขอหนังสือเดินทางด้วย Bitcoin

หน่วยงานราชการผู้ให้บริการด้านการจัดออกหนังสือแสดงตน จัดการเอกสารโยกย้ายเข้าเมืองและบริการสำหรับชาวต่างชาติของเวเนซุเอลาที่รู้จักกันในชื่อ SAIME มีแผนจะยอมรับให้ Bitcoin เป็นอีกหนึ่งในวิธีการชำระเงินแบบใหม่สำหรับประชาชนที่ต้องการทำหนังสือเดินทางของเวเนซุเอลา โดยข้อมูลนี้ได้ถูกโพสต์ผ่าน Reddit เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ซึ่งข่าวอัพเดทล่าสุดนี้ก็ไปถึงหูของเหล่าผู้ใช้จาก Twitter ชาวเวเนซุเอลาในต่างประเทศและเขาเหล่านั้นก็ได้ยืนยันว่าข้อมูลนี้เป็นข้อมูลจริง แม้แต่แหล่งข่าวของประเทศสเปนเองก็ได้ทำการตรวจสอบข่าวนี้เช่นเดียวกัน

"ฉันพิ่งตรวจสอบมันด้วยตัวฉันเองและมันเป็นข่าวจริง บริการตรวจคนเข้าเมืองเวเนซูเอลา รับใช้จ่ายผ่านสกุลเงิน Bitcoin สำหรับการชำระค่าบริการและต่ออายุหนังสือเดินทาง"

ข้อความถูกทวิตโดยผู้ใช้ Twitter ที่ชื่อ BTCLovera

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของการชำระเงินด้วย Cryptocurrency

ก่อนหน้านี้ ประเทศเวเนซุเอลายังคงต้องชำระเงินโดยใช้ Bolivares ซึ่งเป็นสกุลเงินของเวเนซุเอลาผ่านธนาคารแห่งชาติอย่างเดียวเท่านั้น แต่ภายหลังก็ได้มีการพัฒนาชำระเงินในลักษณะที่คล้ายคลึงกับการใช้ Bitcoin อีกประเภทเกิดขึ้นมา โดยเป็นการใช้ Pseudo-Cryptocurrency ของเวเนซุเอลาเอง นามว่า Petro (PTR) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ แต่ข้อเสียก็คือมันไม่ได้มีการกระจายอำนาจอย่างเพียงพอเท่าไหร่นักและเสี่ยงต่อการถูกโกงสูง

มีระบบ แต่ใช้ไม่ได้จริง

น่าแปลกที่ตัวเลือกการชำระเงินแบบนี้ดูเหมือนจะไม่พร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้ที่อาศัยอยู่ในเวเนซุเอลาจริงๆ แม้แต่สมาชิกเว็บไซต์ reddit ที่เป็นผู้โพสต์ข่าวนี้ก็บอกว่าเขาไม่สามารถยืนยันการชำระเงินแบบใหม่นี้ได้ หลังจากที่ระบบชำระเงินแบบใหม่นี้ได้เปิดใช้งานเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

ยังขาดความชัดเจน

ทางบริษัท SAIME ยังไม่ได้ออกมายืนยันถึงประสิทธิภาพในทางเลือกของการชำระเงินใหม่อันนี้อย่างเป็นทางการ เราจึงยังไม่สามารถทราบได้เลยว่าแท้ที่จริงแล้วระบบนี้จะเปิดใช้ได้งานนานเท่าใดหรือว่ามีการจำกัดการใช้งาน Bitcoin สำหรับผู้ใช้บางประเภทหรือไม่

สำหรับการจัดการด้าน Payment addresses ทาง SAIME ได้ใช้ BTC Pay Server ซึ่งเป็นตัวประมวลผลการชำระเงิน BTC ที่รู้จักกันดี สร้างโดย Nicolás Dorier โดยที่ระบบของ BTC Pay Server นั้นดูเหมือนจะใช้อัตราแลกเปลี่ยนของระบบเองและเป็นอัตราที่ต่ำกว่าราคาตลาด

แม้ว่า UI จะระบุว่าการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตจะสามารถใช้งานได้ แต่ก็ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าวิธีนี้จะมีค่าธรรมเนียมหรือค่าปรับเพิ่มเติมหรือไม่

“การชำระเงินนั้นสามารถชำระด้วย Bitcoin เท่านั้น… การใช้บัตรเครดิตจะถูกบล็อกในเร็วๆนี้ "

Juan Rios Villasmil อธิบายผ่านทาง Twitter

เวเนซุเอลาก้าวไปข้างหน้า

ข่าวการพัฒนานี้อาจสะท้อนให้เห็นถึงวิวัฒนาการในจุดยืนของรัฐบาลเวเนซุเอลาที่มีต่อ Petro และ นาย Maduro ได้ประกาศเมื่อเร็วๆนี้ว่าเกือบ 15% ของชำระเงินของเชื้อเพลิงทั้งหมดทั่วประเทศนั้นใช้ Petro ในการใช้จ่าย

สถิติดังกล่าวบ่งชี้ว่ามีการเพิ่มขึ้นอย่างมากซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากแผนใหม่ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐเพื่อส่งเสริมการใช้โทเค็นในหลายบริการ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี