การลงทุน

VanEck เปิดตัวกองทุน ETF เกี่ยวกับการขุดคริปโต

101 C0353 Ed E8 40 Af 9 a C1 E E598 D6 Ae C18.jpeg

กองทุน Digital Assets Mining ETF (DAM) ของ VanEck เริ่มซื้อขายในวันพุธ โดยเปิดโอกาสให้ลงทุนในอุตสาหกรรมการขุดสินทรัพย์ดิจิทัลได้

กองทุน Digital Assets Mining ETF (DAM) ของ VanEck เริ่มซื้อขายในวันพุธ โดยเปิดโอกาสให้ลงทุนในอุตสาหกรรมการขุดสินทรัพย์ดิจิทัลได้ บริษัทการลงทุนเผยว่า นักขุดมีความสำคัญต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมคริปโต

กองทุน ETF ย่อมาจาก Exchange Traded Fund เป็นกองทุนรวมดัชนี ซึ่งจะลงทุนอย่างน้อย 80% ของสินทรัพย์ทั้งหมดในหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการขุดคริปโต ซึ่งมีศักยภาพที่จะสร้างรายได้อย่างน้อย 50% จากกิจกรรมการขุด หรือเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง กองทุนจะติดตาม MVIS Digital Assets Mining Index และจะมีอัตราส่วนค่าใช้จ่ายสุทธิอยู่ที่ 0.5%

854 A56 Dd B3 Ef 4 A53 85 D7 6 C445 F51 E761.jpeg

Ed Lopez หัวหน้าฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ของ VanEck กล่าวว่า

“บล็อกเชนนำเสนอความโปร่งใส ประสิทธิภาพ และต้นทุนที่ต่ำลง เมื่อเทียบกับฐานข้อมูลรวมศูนย์แบบดั้งเดิม แต่หากไม่มีเหล่านักขุด ธุรกรรมบล็อกเชนจะไม่สามารถตรวจสอบได้ ทำให้บทบาทของพวกเขามีความสำคัญอย่างยิ่ง” 

การเปิดตัวกองทุน ETF แห่งนี้ เกิดขึ้นเพียงหนึ่งเดือน หลังจากที่ Valkyrie บริษัทจัดการสินทรัพย์เปิดตัวกองทุน Bitcoin Miners ETF (WGMI) ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การขุดที่พึ่งพาพลังงานหมุนเวียนเป็นหลัก กองทุนดังกล่าวร่วงลงมากกว่า 10% นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ซึ่งใกล้เคียงกับการขุดและราคาบิทคอยน์ (BTC) ที่ลดลง

Lopez กล่าวว่า…

มันเป็นเวลาที่น่าสนใจสำหรับ VanEck ในการเปิดกองทุนนี้ เนื่องจากภาคการขุดคริปโตยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการเติบโต และเขาคาดว่าความต้องการของนักลงทุนสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลทุกประเภทยังอยู่ในระดับสูง

กองทุนดังกล่าวจะมีการถือครองหุ้นที่เกี่ยวข้องกับ นักขุดคริปโต เหมืองขุด  และธนาคารที่เน้นไปที่เทคโนโลยีบล็อกเชน

การถ่วงน้ำหนักการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดคือ Riot Blockchain (RIOT) อยู่ที่ประมาณ 11% ตามด้วย Hut 8 Mining (HUT) ที่ 9.1%, Marathon Digital (MARA) ที่ 8.3%, Iris Energy (IREN) ที่ 7% และ Canaan (CAN) ที่ 6.5 %, Hive Blockchain (HIVE) ที่ 6.3%, Northern Data (NB2.GR) ที่ 5.8%, Block (SQ) ที่ 5.7%, Bitfarms (BITF) ที่ 5.6% และ Silvergate Capital (SI) ที่ 4.8%

บริษัทจัดการสินทรัพย์ VanEck ยังมีผลิตภัณกองทุน Bitcoin Futures ETF ซึ่งเปิดตัวไปในกลางเดือนพฤศจิกายน รวมถึงกองทุน Bitcoin Strategy ETF (XBTF), Digital Transformation ETF (DAPP) ขณะที่กองทุน Spot Bitcoin ETF ยังคงถูกปฏิเสธจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ปฏิเสธ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง