ข่าว DeFi

ระวัง! อย่าดีใจกับนวัตกรรมคริปโตกับ DeFi มากเกินไป

Screenshot 2022 06 20 020811.png

V. Anantha Nageswaran หัวหน้าฝ่ายที่ปรึกษาเศรษฐกิจของรัฐบาลประเทศอินเดีย ได้ออกมาเตือนนวัตกรรมอย่างเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางหรือ Defi ว่า มีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายควบคุมกำกับอย่างเข้มงวด

V. Anantha Nageswaran หัวหน้าฝ่ายที่ปรึกษาเศรษฐกิจของรัฐบาลประเทศอินเดีย ได้ออกมาเตือนนวัตกรรมอย่างเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางหรือ DeFi ว่า มีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายควบคุมกำกับอย่างเข้มงวด

อย่ามองคริปโตกับ DeFi แง่บวกเกินไป

เขากล่าวว่า ทางรัฐบาลของประเทศอินเดียในเวลานี้ยังไม่ได้ตระหนักถึงเรื่องนี้มากนัก หรือแม้แต่ให้ความสนใจกับนวัตกรรมตรงนี้ดีพอ เขามองว่ายิ่งปล่อยให้ระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางเข้ามามีอิทธิพลมากเท่าไร ยิ่งทำให้หน่วยงานเฝ้าระวังเพิกเฉยหรือทำให้เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับเกิดความละเลยในการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากพวกเขาอาจเห็นว่า ตอนนี้พวกเขากำลังเขาสู่โลกของโจรสลัดหรือโลกที่มีการแย่งชิงทรัพยากรจนไม่อาจที่จะควบคุมตรงส่วนนี้ได้

9pcv2mb65y8 1 1024x683.jpg

เรื่องนี้ทำให้ทางที่ปรึกษาเศรษฐกิจของรัฐบาลเห็นชอบการที่ T.Rabi Sankar รองผู้ว่าการธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI ได้ออกมาพูดถึงเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางว่า จะต้องหาทางรับมือนวัตกรรมทางการเงินตรงส่วนนี้ให้ได้

ก่อให้เกิดข้อพิพาทต่าง ๆ

ในมุมมองของระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางนั้น ทางด้านที่ปรึกษาเศรษฐกิจรัฐบาลได้มองว่า เป็นนวัตกรรมสำคัญก็จริง แต่สำหรับเขามองว่ามันเป็นนวัตกรรมที่ก่อให้เกิดข้อพิพาทต่าง ๆ ตามมาหรืออาจทำให้พวกเรารู้สึกเสียใจทีหลังก็เป็นได้

ส่วนความเห็นเกี่ยวกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กรณีที่จะถูกเข้ามาแทนที่สกุลเงินหลายประเทศนั้น เขามองว่า คนส่วนใหญ่รู้สึกพอใจกับการเก็บสะสมคริปโตเชิงมูลค่า โดยที่คนส่วนใหญ่ยอมรับเหรียญคริปโตและเป็นส่วนหนึ่งของบัญชีเงินฝาก แม้ว่านวัตกรรมทั้งสองชนิดนี้จะสอบผ่านในเชิงเทคโนโลยีสมัยใหม่ แต่จะต้องไม่ไปรู้สึกยินดีหรือมองข้ามกรณีที่เกิดปัญหาต่าง ๆ ที่ตามมาในอนาคต โดยเรื่องนี้จะต้องมีการปรึกษาหารือกับทางกองทุน IMF ในการดำเนินนโยบายตรงนี้ด้วย

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985