ข่าวธุรกิจ

เจ้าหน้าที่อุซเบกิสถานเตือนประชาชน อย่าซื้อขายคริปโตในบริษัทที่ไม่ได้จดทะเบียนในประเทศ

5p1wec6zm5i.jpg

เวลานี้เจ้าหน้าที่อุซเบกิสถานได้ออกมาเตือนประชาชนแล้วเกี่ยวกับบริษัทคริปโตที่ไม่อาจควบคุมให้อยู่ในกฎหมายได้

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศอุซเบกิสถานได้ทำการตีพิมพ์รายงาน โดยมีการลิสต์รายชื่อบริษัทหลักทรัพย์ที่ไม่มีการจดทะเบียนในประเทศ ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องออกมาเตือนประชาชนถึงความเสี่ยงในการเปิดบัญชีกับบริษัทที่ถูกลิสต์รายชื่อ

เจ้าหน้าที่อุซเบกิสถานแนะประชาชน อย่าหลงเชื่อบริษัทเหล่านี้

รายงานนี้มาจากหน่วยงานการบริหารจัดการโครงการแห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของประธานาธิบดีของประเทศอุซเบกิสถานได้ทำการลิสต์รายชื่อแพลตฟอร์มที่เปิดให้บริการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ที่ไม่ได้รับการอนุญาต

ระหว่างที่หน่วยงานได้ทำการเฝ้าติดตามนั้น ตอนนี้เริ่มมีบริษัทซื้อขายหลักทรัพย์คริปโตเริ่มดำเนินกิจการโดยที่ไม่ได้รับการอนุญาตมากขึ้น โดยบริษัทเหล่านี้ได้มีข้อเสนอให้ประชาชนชาวอุซเบกิสถานทำการซื้อขายคริปโตโดยที่ทางเจ้าหน้าที่รัฐไม่อาจรับรู้ได้

Vbcvcwuyvym 4 1024x742.jpg

บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตมากกว่าครึ่งหนึ่งถูกขึ้นบัญชีดำ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ webmoneytashkent.com, wmztashkent.com, wm-torg.com, uzwmz.com, blockchainuz.com, และ bitcointashkent.com จากการที่บริษัทได้มีการใช้ Telegram บอทและบ่อยครั้งบริษัทเหล่านี้มีการลบรายละเอียดของบริษัทอย่างรวดเร็วจนยากที่จะติดตามได้ง่าย

ชี้บริษัทเหล่านี้อยู่เหนือขอบเขตกฎหมาย

สอดคล้องกับหน่วยงานที่ได้มีการตีพิมพ์บนเว็บไซต์ บริษัทเหล่านี้ได้มีการจดทะเบียนอยู่นอกเหนือขอบเขตกฎหมายที่ประเทศจะเล่นงานได้ และยังมีการใช้เซอร์เวอร์ข้ามประเทศต่าง ๆ ได้ ในขณะเดียวกันบริษัทเหล่านี้ยังมีการรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลหลายประเทศ

ทางด้านเจ้าหน้าที่ได้กล่าวว่า แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตเหล่านี้ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมกฎหมายภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมคริปโตผ่านบุคคลต่าง ๆ และไม่สามารถรับประกันได้ทางกฎหมาย

โดยประเทศอุซเบกิสถานได้ผ่านการอนุมัติให้มีการซื้อขายคริปโตได้ในปี 2018 ทว่าปีต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้แบนการซื้อขายคริปโตในเมืองทาชเคนต์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศอุซเบกิสถานไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร