การชำระเงิน

ยอดผู้ใช้หยวนดิจิทัลของจีนพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

Mnyjevsltvk.jpg

กระแสผู้ใช้หยวนดิจิทัลเริ่มมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

รายงานอย่างเป็นทางการของธนาคารกลางได้ระบุว่า ธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ของประเทศจีน มียอดผู้ใช้งานมากกว่า 200 ล้านคนแล้ว

ผู้ใช้หยวนดิจิทัลเติบโตมากขึ้น

นอกจากนั้น มียอดทำธุรกรรมไปมาคิดเป็นเงินกว่า $13.78 พันล้าน จากการที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ได้เริ่มหันมาทำธุรกรรมด้วยหยวนดิจิทัล และผู้ใช้บริการที่เป็นประเภทพ่อค้าแม่ค้าเริ่มมีการยอมรับการชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลมากขึ้นแล้ว คิดเป็นผู้ใช้มากกว่า 8 ล้านคนด้วยกัน

ทางด้าน Zou Lan หัวหน้าฝ่ายตลาดทุนของประเทศจีนได้ออกมาอัปเดตความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลกับหยวนดิจิทัลเอาไว้ว่า ตอนนี้ประชาชนผู้ใช้บริการหยวนดิจิทัลมีการใช้งานมากถึง 261 ล้านคน และมีผู้ใช้บริการประเภทพ่อค้าแม่ค้าประมาณ 8 ล้านคน

Otzdvgaqp9a 1 1024x768.jpg

ในช่วงที่ผ่านมาธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลของจีนได้มีการทดสอบการใช้สกุลเงินดิจิทัลผ่านทางระบบการชำระเงินดิจิทัลแบบอิเล็กทรอนิกส์หรือ DCEP โดยมีการทดลองใช้ในหลายเหมืองด้วยกัน อีกทั้งทางธนาคารกลางได้มีโปรโมชั่นในการชี้ชวนประชาชนหันมาใช้งานมากขึ้นด้วยการแจกลอตเตอรี่ให้กับผู้ใช้บริการจำนวนมาก

คาดจะใช้หยวนดิจิทัลคานกับคริปโต

ในส่วนของแอป Wallet หยวนดิจิทัลนั้น ตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในแอปที่มียอดผู้ใช้บริการมากที่สุดในประเทศจีนแล้ว โดยแอปสามารถทำการดาวน์โหลดได้ทั้งจาก IOS กับ Android อย่างไรก็ตามผู้ใช้บริการสามารถใช้ได้ในเมืองที่ทางธนาคารกลางได้เปิดโครงการนำร่องและสามารถทำการลงทะเบียนใช้ในช่วงงานโอลิมปิกฤดูหนาวได้

ในช่วงที่ผ่านมาทางประเทศจีนได้มีการกวาดล้างการดำเนินการใด ๆ ที่เกี่ยวกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ ซึ่งคาดว่าประเทศจีนอาจสร้างสกุลเงินดิจิทัลในประเทศเข้ามาคานอำนาจกับเหรียญคริปโตที่อยู่ในตลาดในเวลานี้ รวมไปถึงการกวาดล้างการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่จนทำให้หลายคนต้องไปดำเนินกิจการต่างประเทศ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
Cristiano Ronaldo ยังถูกฟ้องร้อง! ในข้อหาโฆษณาเชิญชวนให้ใช้งาน Binance