Tether

เหรียญ USD Coin (USDC) จะก้าวข้าม USDT ในปีนี้หรือไม่?

Usdc.png

ความนิยมระลอกใหม่ในกระดานของ Stablecoin ได้ทำให้การต่อสู้ระหว่าง Tether (USDT) และเหรียญ USD Coin (USDC) ยังคงดำเนินต่อไป เรามาดูกันดีกว่าว่าท้ายที่สุด USDC จะก้าวข้าม USDT ได้หรือไม่?

แม้จะเกิด ‘ปัญหา’ มากมายในอุตสาหกรรมคริปโต (Crypto) โดยเฉพาะในภาคส่วนของ Stablecoin หรือเหรียญโทเคนดิจิทัลที่มีมูลค่าผูกอยู่เท่ากับสินทรัพย์อื่นในอัตราแลกเปลี่ยนที่คงที่ แต่ทว่าความนิยมในเหรียญลักษณะดังกล่าวได้แสดงสัญญาณการฟื้นตัวอีกครั้ง

ทั้งนี้ เมื่อ Stablecoin กลับมาได้รับความนิยมระลอกใหม่ นั่นก็ทำให้สงครามระหว่าง Tether (USDT) และ เหรียญ USD Coin (USDC) ที่มีมาอย่างช้านานยังคงดำเนินต่อไป

มีแววหรือไม่ที่เหรียญ USD Coin (USDC) จะก้าวข้าม USDT?

Arcane Research บริษัทด้านการวิจัยระดับโลก ได้ออกมาคาดการณ์ถึงบทสรุปของสงครามครั้งนี้ โดยระบุว่า USDC จะสามารถปลด USDT ลงจากตำแหน่งสูงสุดของเหรียญ Stablecoin ได้ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน

https://twitter.com/WuBlockchain/status/1551919599217549312

“ ณ สิ้นไตรมาสที่ 2 (ของปีนี้) อุปทาน Stablecoin ทั้งหมดอยู่ที่ 1.51 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลง 3.51 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็น 18.8% จากไตรมาสที่แล้ว ซึ่งช่วยไตรมาสที่มีการขาดทุนครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Stablecoin ทั้งนี้ตัวเลขได้ทำนายเอาไว้ว่ามูลค่าตลาดของ USDC จะแซง USDT ในเดือนตุลาคม”

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน เหรียญ Tether หรือ USDT ยังคงขึ้นแท่นเป็น Stablecoin เบอร์ 1 ของตลาดที่มีมูลค่าตลาด 6.585 หมื่นล้านดอลลาร์ ณ เวลาที่เขียนบทความนี้ โดยทาง USDC ตามมาติด ๆ เป็นอันดับที่สองด้วยมูลค่าตลาดรวม 5.51 หมื่นล้านดอลลาร์

แม้ว่ามูลค่าตามราคาตลาดของ USDC จะตามหลัง USDT ที่ประมาณ 1.075 หมื่นล้านดอลลาร์ ก็ตาม แต่กราฟการเติบโตนั้นต่างเห็น ๆ เพราะมูลค่าของ USDC ได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วงตลาดหมีในปัจจุบัน

ทำไม USDC ถึงโตสวนทางตลาด?

นักลงทุนบางรายได้คาดการณ์ว่าสาเหตุที่ทำให้มูลค่าของ USDC เพิ่มขึ้นแม้จะอยู่ในช่วงตลาดหมีอาจมาจากข้อเท็จจริงที่ว่า Circle ซึ่งเป็นผู้ออกเหรียญ USDC มักจะจัดทำรายงานความโปร่งใสขององค์กรเป็นประจำ

ทั้งนี้ ในรายงานการดำเนินงานฉบับล่าสุดของพวกเขายังได้แสดงให้เห็นว่า Stablecoin เหรียญนี้มีหลักประกันอย่างเพียงพอด้วยเงิน 5.57 หมื่นล้านดอลลาร์

ปัจจัยทั้งหมดทั้งมวลนี้เองจึงทำให้ Arcane Research คาดการณ์ว่า USDC จะเป็นผู้นำของ Stablecoin ในเดือนตุลาคม

ชาวมะกันนิยม USDC มากกว่า!

ผู้ให้บริการด้านข้อมูลอีกรายอย่าง Coin Metrics ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ 2 เหรียญ Stablecoin เจ้าตลาดนี้เช่นเดียวกัน โดยเป็นการแสดงให้เห็นว่าการทำธุรกรรมของเหรียญทั้งคู่ เกิดขึ้นที่ใดบ้าง

โดยสำหรับ USDC ธุรกรรมส่วนใหญ่จะเกิดในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในขณะที่การซื้อขาย USDT มักกระจุกตัวสูงในยุโรป และเอเชียแปซิฟิก

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่