กฎหมาย และประกาศ

วุฒิสภาของอเมริกาตอบโต้เดือดกับประธาน SEC สหรัฐ

Wge Omghrwe.jpg

วุฒิสภาของอเมริกากับประธาน SEC ตอบโต้กันไปมาอย่างร้อนแรงเรื่องคริปโตเค

Elizabeth Warren วุฒิสภาของสหรัฐยังคงเดินหน้ากดดัน Gary Gensler ประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC สหรัฐเกี่ยวกับมาตรการในการกำกับดูแลคริปโตเคอร์เรนซี่

วุฒิสภาของอเมริกาโต้เดือดประเด็นคริปโต

โดยเธอได้พูดถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการวางมาตรการเรื่องคริปโตเคอร์เรนซี่ที่อาจส่งผลกระทบต่อนักลงทุนรายย่อยจำนวนมาก เธอถึงกับกล่าวว่า เงินจำนวน $4 แสนล้านที่อยู่ในตลาดจะหายไปพริบตาหากยังไม่มีความชัดเจนกับมาตรการตรงส่วนนี้

เธอคิดว่า ตอนนี้ราคาเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มีความผันผวนสูง ซึ่งเป็นเรื่องยากที่บริษัทหลักทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่หลายแห่งจะรับมือจากการที่ลูกค้าหลายคนได้ทำการแห่ถอนเงินหรือซื้อขาย

Vbcvcwuyvym 4 1024x742.jpg

คำถามที่ตามมาก็คือ ประเด็นนี้นักลงทุนรายย่อยได้รับผลกระทบมากแค่ไหน และมีใครบ้างที่ขาดทุนไปกับคริปโตเคอร์เรนซี่มากแค่ไหน ซึ่งเรื่องนี้เธอได้อธิบายถึงสถานการณ์แบบนี้ว่า หากว่าเธอได้ไปบริษัทซื้อขายหลักทรัพย์คริปโตอย่าง Coinbase และเธอซื้อเหรียญ Ethereum ซึ่งพอตื่นนอนขึ้นมา เธอพบว่าตอนนี้บริษัท Coinbase ได้ปิดตัวลงแล้ว คำถามก็คือพวกเขาจะถอนเงินออกมาได้อย่างไร

ประธาน SEC ตอบกลับวุฒิสภา

เรื่องนี้ประธาน SEC ได้ตอบกลับว่า ตอนนี้ยังตอบไม่ได้เพราะบริษัทเหล่านี้ยังไม่ได้จดทะเบียนกับพวกเรา หรือให้การรับรองได้ว่าคริปโตจะเป็นหลักทรัพย์เหมือนกับตลาดทุนหรือไม่

วุฒิสภาสหรัฐยังคงตอบโต้เดือดกับประธาน SEC ต่อไปว่า หากสมมุติว่าเธอได้ลงทุนกับเหรียญคริปโตชนิดใหม่ที่กำลังมาแรง แต่ทว่าเหรียญใหม่นี้สามารถซื้อขายได้ในหลักทรัพย์คริปโตเท่านั้น ดังนั้นหากจะยอมเสียค่าธรรมเนียม $20 ให้กับบรรดานักขุดเหมืองแล้ว ต่อมาจะเกิดอะไรขึ้นหากตลาดไม่สามารถเปิดให้ซื้อขายได้

ประธาน SEC ได้ตอบว่า เขาเองก็ไม่รู้เพราะไม่ใช่ผู้ใช้บริการทุกคนจะทำตามข้อตกลง ซึ่งแพลตฟอร์มซื้อขายส่วนใหญ่ไม่ได้ทำตามเงื่อนไขทั้งหมด แต่เป็นเงื่อนไขที่ผู้ใช้ตกลง เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ใช้จะต้องทำตามเงื่อนไขและเป็นเรื่องปกติที่ต้องมีการเสียค่าธรรมเนียม

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 26 T161108.233
Rectangle Template   2023 03 27 T143111.879
Rectangle Template   2023 03 26 T131332.794