กฎหมาย และประกาศ

วุฒิสภาของอเมริกาตอบโต้เดือดกับประธาน SEC สหรัฐ

Wge Omghrwe.jpg

วุฒิสภาของอเมริกากับประธาน SEC ตอบโต้กันไปมาอย่างร้อนแรงเรื่องคริปโตเค

Elizabeth Warren วุฒิสภาของสหรัฐยังคงเดินหน้ากดดัน Gary Gensler ประธานสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC สหรัฐเกี่ยวกับมาตรการในการกำกับดูแลคริปโตเคอร์เรนซี่

วุฒิสภาของอเมริกาโต้เดือดประเด็นคริปโต

โดยเธอได้พูดถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการวางมาตรการเรื่องคริปโตเคอร์เรนซี่ที่อาจส่งผลกระทบต่อนักลงทุนรายย่อยจำนวนมาก เธอถึงกับกล่าวว่า เงินจำนวน $4 แสนล้านที่อยู่ในตลาดจะหายไปพริบตาหากยังไม่มีความชัดเจนกับมาตรการตรงส่วนนี้

เธอคิดว่า ตอนนี้ราคาเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มีความผันผวนสูง ซึ่งเป็นเรื่องยากที่บริษัทหลักทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่หลายแห่งจะรับมือจากการที่ลูกค้าหลายคนได้ทำการแห่ถอนเงินหรือซื้อขาย

Vbcvcwuyvym 4 1024x742.jpg

คำถามที่ตามมาก็คือ ประเด็นนี้นักลงทุนรายย่อยได้รับผลกระทบมากแค่ไหน และมีใครบ้างที่ขาดทุนไปกับคริปโตเคอร์เรนซี่มากแค่ไหน ซึ่งเรื่องนี้เธอได้อธิบายถึงสถานการณ์แบบนี้ว่า หากว่าเธอได้ไปบริษัทซื้อขายหลักทรัพย์คริปโตอย่าง Coinbase และเธอซื้อเหรียญ Ethereum ซึ่งพอตื่นนอนขึ้นมา เธอพบว่าตอนนี้บริษัท Coinbase ได้ปิดตัวลงแล้ว คำถามก็คือพวกเขาจะถอนเงินออกมาได้อย่างไร

ประธาน SEC ตอบกลับวุฒิสภา

เรื่องนี้ประธาน SEC ได้ตอบกลับว่า ตอนนี้ยังตอบไม่ได้เพราะบริษัทเหล่านี้ยังไม่ได้จดทะเบียนกับพวกเรา หรือให้การรับรองได้ว่าคริปโตจะเป็นหลักทรัพย์เหมือนกับตลาดทุนหรือไม่

วุฒิสภาสหรัฐยังคงตอบโต้เดือดกับประธาน SEC ต่อไปว่า หากสมมุติว่าเธอได้ลงทุนกับเหรียญคริปโตชนิดใหม่ที่กำลังมาแรง แต่ทว่าเหรียญใหม่นี้สามารถซื้อขายได้ในหลักทรัพย์คริปโตเท่านั้น ดังนั้นหากจะยอมเสียค่าธรรมเนียม $20 ให้กับบรรดานักขุดเหมืองแล้ว ต่อมาจะเกิดอะไรขึ้นหากตลาดไม่สามารถเปิดให้ซื้อขายได้

ประธาน SEC ได้ตอบว่า เขาเองก็ไม่รู้เพราะไม่ใช่ผู้ใช้บริการทุกคนจะทำตามข้อตกลง ซึ่งแพลตฟอร์มซื้อขายส่วนใหญ่ไม่ได้ทำตามเงื่อนไขทั้งหมด แต่เป็นเงื่อนไขที่ผู้ใช้ตกลง เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ใช้จะต้องทำตามเงื่อนไขและเป็นเรื่องปกติที่ต้องมีการเสียค่าธรรมเนียม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117