กฎหมาย และประกาศ

เสนอกฎหมายว่าด้วยการคว่ำบาตรสินทรัพย์ดิจิทัล - วุฒิสภาสหรัฐ

Ybzpdkfitd8.jpg

สว.ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้เสนอกฎหมายว่าด้วยการคว่ำบาตรสินทรัพย์ดิจิทัล

Elizabeth Warren วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกากับผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย 10 คนได้เสนอการออกข้อบังคับว่าด้วยการคว่ำบาตรสินทรัพย์ดิจิทัลปี 2022 โดยข้อเสนอนี้เป็นการปกป้องและกำจัดบุคคลใดก็ตามที่ใช้เครือข่ายคริปโตเคอร์เรนซี่ไปในทางที่ผิดหรือพยายามใช้ในการหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร

วุฒิสภาสหรัฐเอาจริง เสนอกฎหมายว่าด้วยคว่ำบาตรสินทรัพย์ดิจิทัล

เรื่องนี้ทางวุฒิสภาได้มีการเสนอข้อบังคับว่าด้วยการคว่ำบาตรสินทรัพย์ดิจิทัล โดยมีเป้าหมายในการสกัดไม่ให้ Vladimir Putin ประธานาธิบดีของประเทศรัสเซียกับมหาเศรษฐีชาวรัสเซียใช้สินทรัพย์คริปโตในการดำเนินกิจการทางด้านเศรษฐกิจในช่วงที่รัสเซียเจอกับการคว่ำบาตรอยู่จากกรณีที่รัสเซียได้ใช้กองทัพบุกประเทศยูเครน

Vebqhcf58qa 2 1024x683.jpg

หลายฝ่ายมองว่าทั้งปูตินกับเครือข่ายกำลังหาทางใช้ทรัพย์สินของตัวเองแปรสภาพเป็นเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เพื่อหลบหลีกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากอเมริกาและชาติอื่น ๆ เพื่อตอบโต้กรณีที่รัสเซียได้ทำสงครามกับยูเครน อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่มองว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ไม่ได้ช่วยให้รัสเซียหลุดพ้นจากการคว่ำบาตรนี้ได้

ชี้หลายฝ่ายประเมินสูงเกินไปกรณีรัสเซียกับการใช้คริปโต

เรื่องนี้ทางด้าน Christopher Wray ผู้อำนวยการ FBI ได้กล่าวว่า การที่หลายฝ่ายมองว่า รัสเซียมีความสามารถใช้เหรียญคริปโตในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรนั้น เป็นการประเมินสูงเกินไป สอดคล้องกับกับ Carol House ผู้อำนวยการสถาบันภัยความมั่นคงทางไซเบอร์ได้กล่าวว่า คริปโตไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะใช้ในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรได้

คาดว่าการออกข้อบังคับว่าด้วยการคว่ำบาตรสินทรัพย์ดิจิทัลนี้ จะช่วยให้ประธานาธิบดีสามารถใช้อำนาจในการคว่ำบาตรบริษัทคริปโตต่างประเทศที่ทำธุรกิจกับบริษัทรัสเซีย รวมไปถึงการยับยั้งการทำธุรกรรมของชาวอเมริกันและบล็อกสินทรัพย์ต่าง ๆ และอาจมีการให้อำนาจกระทรวงการคลังในการยับยั้งไม่ให้ใช้แพลตฟอร์มคริปโตและคนกลางที่อำนวยความสะดวกในการให้บริการทำธุรกรรมภายในประเทศสหรัฐอเมริกา

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985